Hải quan Bắc Phong Sinh: 100% DN thực hiện TTHQĐT

21:50 | 22/09/2013

(HQ Online)- Sau gần 3 năm thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) đến nay, Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thu hút 100% doanh nghiệp tham gia.

hai quan bac phong sinh 100 dn thuc hien tthqdt

Công chức Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: T.Bình

Khởi sắc

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh cho biết, đơn vị chính thức khai trương TTHQĐT ngày 8-10-2010, là một trong những đơn vị thực hiện trong giai đoạn cuối cùng tại Cục Hải quan Quảng Ninh.

Thời điểm bắt đầu khai trương chỉ có 3 doanh nghiệp thực hiện. Nhưng sau gần 3 năm, đến nay 100% doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục đã tham gia. Điều này góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, làm khởi sắc hơn cho vùng biên vốn nhiều gian khó ở Quảng Ninh.

Ông Ngô Hồng Hải- Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, tại đơn vị có 53 doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục XNK và 100% thực hiện TTHQĐT.

Những lợi ích của TTHQĐT cộng với tuyến đường nối từ quốc lộ 18 ra Bắc Phong Sinh đã cơ bản hoàn thành nên hoạt động XNK tại Chi cục 2 năm trở lại đây có nhiều tín hiệu lạc quan, dù so với các địa bàn khác ở Quảng Ninh vẫn còn khoảng cách khá xa.

Năm 2012, đơn vị làm thủ tục cho 97 doanh nghiệp, tổng giá trị kim ngạch hàng hóa XNK đạt gần 146 triệu USD, tăng 17,8% so với năm 2011. Các mặt hàng XNK chủ yếu là hải sản, vỏ quế, rong biển, sứa tươi, hàng tạp hóa, linh kiện điện tử… Tổng thu ngân sách năm 2012 của Chi cục đạt 26,2 tỉ đồng, vượt khoảng 19% so với chỉ tiêu được giao (chỉ tiêu 22 tỉ đồng).

Theo Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh, từ đầu năm 2013 đến nay, hoạt động XNK tại đơn vị vẫn được duy trì như nhịp độ phát triển khá như của năm 2012. Mặt hàng xuất khẩu chủ lực tại đơn vị là hàng đông lạnh, đặc biệt là tôm, cá tra; hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là hàng tạp hóa, linh kiện điện tử…

Phó Chi cục trưởng Ngô Hồng Hải cho biết, tính từ đầu năm đến 11-9, tổng giá trị kim ngạch hàng hóa XNK tại Chi cục đạt 93 triệu USD. Năm 2013 đơn vị được giao chỉ tiêu thu ngân sách 42 tỉ đồng, đến ngày 11-9 đã thu được 26,3 tỉ đồng, đạt 62,6% chỉ tiêu.

Còn nhiều khó khăn

Dù hoạt động XNK và thu ngân sách tại Chi cục Hải quan Bắc Phong sinh thời gian gần đây đạt được sự tăng trưởng khả quan, nhưng so với các chi cục khác thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh đây vẫn là con số khá khiêm tốn.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh, việc mở rộng hoạt động XNK qua địa bàn gặp nhiều khó khăn trước tiên xuất phát từ điều kiện địa hình.

Khu vực cửa khẩu là vùng lòng chảo có diện tích mặt bằng khá chật hẹp, bao quanh đó là nhiều đồi núi nên khó cho việc mở rộng cửa khẩu.

Tuyến đường ra cửa khẩu gần như chỉ có con đường độc đạo nối từ quốc lộ 18 vào. Nếu đi theo đường tuần tra biên giới sẽ phải đi đường vòng theo hướng lên TP. Móng Cái rồi quay lại Bắc Phong Sinh, hơn nữa tuyến đường này cũng không thể đáp ứng được nếu lưu lượng xe cộ chở hàng qua lại nhiều.

Đặc biệt, khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh giáp Lý Phổ (Trung Quốc) vẫn chỉ được xem là cặp chợ vùng biên nên vấn đề thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng có nhiều khó khăn. Do đó, việc cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc xem xét, nâng cấp cửa khẩu ở đây sẽ đáp ứng và phù hợp với nhu cầu phát triển của cả 2 nước ở khu vực Bắc Phong Sinh-Lý Phổ hiện nay.

T.Bình