Hải quan An Giang: Phát hiện nhiều hình thức gian lận mới

07:42 | 24/06/2022

(HQ Online) - Trước tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, Cục Hải quan An Giang đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, phát hiện nhiều hình thức gian lận mới.

Hải quan An Giang: Hỗ trợ hoạt động XNK, tăng nguồn thu cho ngân sách
Hải quan An Giang ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển tiền, vàng trái phép qua biên giới
Hải quan An Giang: Đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Công chức Hải quan An Giang kiểm tra đường nhập khẩu. 	Ảnh: T.H
Công chức Hải quan An Giang kiểm tra đường nhập khẩu. Ảnh: T.H

Thủ đoạn mới

Theo nhận định của lãnh đạo Cục Hải quan An Giang, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nhìn chung vẫn diễn biến phức tạp, nổi cộm nhất vẫn là các mặt hàng thuốc lá điếu, mỹ phẩm, vàng. Đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi phương thức, tuyến đường vận chuyển, thời gian, điểm tập kết hàng trên tuyến biên giới để tránh sự tuần tra, kiểm soát của lực lượng chống buôn lậu. Tại một số nơi, các đối tượng buôn lậu vẫn tìm mọi cách để mang hàng lậu: lợi dụng ban đêm hạn chế tầm quan sát của các lực lượng chức năng, lựa những nơi xa chốt kiểm soát rồi lén lút mang hàng hóa qua biên giới vào Việt Nam với số lượng nhỏ...

Đáng chú ý, thời gian qua trên địa bàn đã phát sinh tình trạng doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận về thuế đối với mặt hàng nông sản nhập khẩu, trong đó có mặt hàng thóc; phương tiện vận tải cơ bản thực hiện tốt thủ tục xuất nhập cảnh, bốc dỡ hàng hóa đúng quy định, cá biệt có trường hợp sử dụng giấy tờ đăng ký phương tiện thủy và biển số phương tiện sai thực tế. Có hiện tượng các đối tượng đưa hàng lậu trà trộn đi ngay cửa khẩu cùng các lô hàng được làm thủ tục hải quan, chở trên các phương tiện xuất nhập cảnh đã làm thủ tục hải quan.

Mới đây, ngày 11/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình phát hiện một doanh nghiệp vận chuyển trái phép 926 kg giấy quấn thuốc lá bằng cách cất giấu trên xe tải chở xoài tươi nhập khẩu. Đồng thời, qua công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu, Cục Hải quan An Giang đã phát hiện vụ xuất khẩu mặt hàng phân bón có xuất xứ từ Trung Quốc có dấu hiệu gian lận về nhãn hàng hoá, khai sai về xuất xứ hàng hoá.

Đối với mặt hàng đường cát, các đối tượng sử dụng thủ đoạn thay đổi sang bao bì nhãn mác Việt Nam hoặc còn nguyên bao bì nhãn mác Campuchia, sử dụng xuồng máy công suất lớn, xe gắn máy xoáy nòng để vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam. Đặc biệt, từ khi Thông tư số 23/2019/TT-BCT ngày 13/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định việc không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường có xuất xứ từ các nước ASEAN, theo đó, những trường hợp nhập khẩu có C/O mẫu D sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 5%. Tại một số cửa khẩu đã phát sinh hoạt động nhập khẩu mặt hàng này và đồng thời phát sinh hiện tượng đối tượng buôn lậu sử dụng bộ hồ sơ hải quan của doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu mặt hàng đường cát của Campuchia để đối phó khi các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Nhiều khó khăn

Trong nửa đầu năm 2022, Cục Hải quan An Giang đã kiểm soát chặt chẽ địa bàn, phát hiện, ngăn chặn trên 20 vụ vi phạm, trong đó có nhiều vụ có dấu hiệu hình sự bị khởi tố điều tra. Ngoài ra, đơn vị còn tham gia Tổ liên ngành chống buôn lậu, phối hợp phát hiện hàng chục vụ vi phạm.

Theo đánh giá của Cục Hải quan An Giang, từ khi các Tổ công tác liên ngành của tỉnh An Giang được thành lập và đi vào hoạt động, các đối tượng vận chuyển thuê đã di chuyển không theo tuyến, cung đường và thời gian như trước đây; các đầu nậu đã gia tăng sử dụng đối tượng canh, coi đường để theo dõi hoạt động của các lực lượng chống buôn lậu trên tuyến biên giới và các Tổ công tác liên ngành đang cắm chốt.

Do nhu cầu tiêu thụ mạnh, lợi nhuận cao, dễ vận chuyển nên các đối tượng thường tìm mọi thủ đoạn để nhập lậu thuốc lá qua biên giới. Phương thức thủ đoạn có điểm mới so với trước là không tập kết hàng tại một điểm nhất định mà nhanh chóng chuyển sang phương tiện khác để vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ, điểm trung chuyển được thay đổi thường xuyên.

Đối tượng tham gia vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu thường là cư dân biên giới thông thạo địa bàn, dưới sự điều hành của một số đầu nậu, sử dụng mọi loại phương tiện để thực hiện hành vi buôn lậu, từ vận chuyển bằng xe máy, xuồng gắn máy có công suất lớn chạy với tốc độ cao, vận chuyển nhỏ lẻ, nhiều lần từ biên giới Campuchia qua các đường mòn cánh gà cửa khẩu, qua đồng ruộng, kênh rạch và cả tuyến quốc lộ để vận chuyển hàng lậu.

Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới An Giang đã dần ổn định sau đại dịch Covid-19, dự báo hàng hóa nhập lậu vào Việt Nam qua tuyến biên giới tăng cao so với thời gian trước. Ngoài ra, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, các chốt kiểm soát dịch tại biên giới có thể được rút bớt, vì vậy hoạt động buôn lậu có thể phát sinh trở lại tại khu vực cánh gà cửa khẩu...

Chính vì vậy, Cục Hải quan An Giang tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn quản lý; thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, tuần tra kiểm soát, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và nội địa...

Lê Thu