Hà Nội: Vi phạm an toàn thực phẩm vẫn nhức nhối
Cao điểm xử lý vi phạm an toàn thực phẩm | |
Lo lắng an toàn thực phẩm mùa lễ hội | |
Lỗ hổng an toàn thực phẩm trong trường học | |
Hà Nội với Ngày hội “Sản phẩm xanh - Thực phẩm sạch” |
Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, hiện có trên 70 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công; 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm.
Việc kiểm soát ATTP trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn rất khó khăn
Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm của TP mới chỉ đạt khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh lân cận và các nguồn khác. Vì vậy, việc quản lý ATTP cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy và người dân thành phố, trong đó có khâu sản xuất, tiêu dùng và lưu thông.
Lãnh đạo HĐND TP cũng thừa nhận, tình trạng vi phạm ATTP trên địa bàn vẫn diễn ra, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân như tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo ATTP vào Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp.
Bên cạnh đó, việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau củ quả, các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh tại các chợ, các điểm lẻ gặp khó khăn. Hoạt động giết mổ gia súc gia cầm còn tồn tại trong khu dân cư, chưa đảm bảo vệ sinh thú ý, gây mất vệ sinh môi trường, ATTP chưa được kiểm soát.
Công tác quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm còn chậm, công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt, chưa thường xuyên; ý thức của dân và người sản xuất về thực phẩm, chấp hành quy định của pháp luật về ATTP còn chưa cao.
Tại phiên chất vấn nhiều đại biểu chất vấn lãnh đạo các cơ quan liên quan của Hà Nội về chất lượng bếp ăn tập thể, sản phẩm gần hết hạn được bán trong các siêu thị và vấn đề quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc, quản lý các cơ sở giết mổ tập trung.
Về vấn đề chất lượng bếp ăn tập thể theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, năm 2018-2019, toàn thành phố có hơn 4.530 bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn tại trường tiểu học, mầm non... Hiện có trường tự nấu, có trường ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thức ăn, nhiều trường giám sát ATTP khá tốt với sự tham gia giám sát của phụ huynh.
“Những bếp ăn không đảm bảo ATTP cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, cơ sở không đảm bảo sẽ kiên quyết không cho hoạt động”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin.
Với lo ngại thực phẩm gần hết hạn được bày bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thừa nhận, với 25 trung tâm thương mại, 110 siêu thị, hơn 1.000 của hàng tiện ích trên địa bàn, đâu đó vẫn có một số cơ sở bày bán các sản phẩm chưa đảm bảo về nguồn gốc.
Giám đốc Sở Công Thương cũng cho biết, trong giấy phép kinh doanh, Sở yêu cầu các cơ sở phải có giấy truy rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Nếu cơ quan chức năng kiểm tra mà cơ sở nào không trình được giấy truy rõ nguồn gốc sản phẩm cơ sở đó sẽ bị xử phạt.
“Tuy nhiên, thực tế việc kiểm tra nguồc gốc xuất xứ sản phẩm chưa làm được như mong muốn. Người tiêu dùng cần lưu ý khi mua sản phẩm cần quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm ghi trên bao bì trước khi mua”, ông Lê Hồng Thăng nói.
Về nội dung quản lý các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP, Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết, hiện mới có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp và 10 cơ sở giết mổ bán công nghiệp được triển khai.
Nêu hạn chế đang tồn tại trong công tác này ông Mỹ thừa nhận, hiện chính quyền một số địa phương chưa chú trọng đến triển khai quy hoạch giết mổ công nghiệp, không bố trí được quỹ đất để xây dựng, một số vị trí có đủ điều kiện nhưng lại nằm trong quy hoạch khác.
“Mặc dù được TP hỗ trợ nhưng chi phí khi giết mổ tập trung sẽ cao hơn nên người dân còn chưa mặn mà, mặt khác, người dân lại quen tiêu dùng thực phẩm tươi sống tại các chợ, chưa quen sử dụng sản phẩm cấp đông”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.
Vậy nên theo ông Mỹ, thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ hình thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án này…
Tin liên quan
Tạm giữ hơn 13 tấn thực phẩm có dấu hiệu nhập lậu
15:03 | 07/01/2025 An ninh XNK
Các địa phương nỗ lực điều hành linh hoạt, chặt chẽ công tác tài chính - ngân sách
18:54 | 31/12/2024 Tài chính
Thu thuế thương mại điện tử ước đạt 116 nghìn tỷ đồng
16:19 | 25/12/2024 Thuế - Kho bạc
Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ Donald Trump
10:24 | 21/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 16/1/2025
15:51 | 16/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Warsaw, bắt đầu thăm Ba Lan
15:12 | 16/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga
11:13 | 15/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Những thông điệp quan trọng trong chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng
11:13 | 15/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Sớm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Hải quan 2014 để đáp ứng yêu cầu đổi mới
09:45 | 15/01/2025 Hải quan
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
09:04 | 14/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Chuyển thành Đại học Kinh tế Quốc dân: Hướng tới cơ cấu đa ngành hợp lý
21:09 | 12/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Du lịch Việt Nam đón tín hiệu lạc quan từ lượng lớn khách quốc tế đầu năm 2025
16:26 | 10/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vingroup công bố chương trình hành động “Vì Thủ đô trong xanh”
14:53 | 10/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 9/1
16:46 | 09/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Xây dựng và hoàn thiện thể chế để thực sự là "đột phá của đột phá" năm 2025
19:17 | 08/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần khơi dậy tính năng động, sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm
16:29 | 08/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
SHB dành hơn 13 tỷ đồng ưu đãi cho khách hàng mở mới và sử dụng tài khoản
Chi 380 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa, Trung Quốc chiếm hơn 1/3
Xuất khẩu lập đỉnh hơn 400 tỷ USD, nhóm hàng nào đóng góp nhiều nhất?
Khách hàng cá nhân hưởng lãi vay ưu đãi từ BAC A BANK dịp đầu năm 2025
Cơ hội nào cho xuất khẩu cá tra sang EU năm 2025?
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics