Hà Nội: Vi phạm an toàn thực phẩm vẫn nhức nhối
Cao điểm xử lý vi phạm an toàn thực phẩm | |
Lo lắng an toàn thực phẩm mùa lễ hội | |
Lỗ hổng an toàn thực phẩm trong trường học | |
Hà Nội với Ngày hội “Sản phẩm xanh - Thực phẩm sạch” |
Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, hiện có trên 70 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công; 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm.
Việc kiểm soát ATTP trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn rất khó khăn
Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm của TP mới chỉ đạt khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh lân cận và các nguồn khác. Vì vậy, việc quản lý ATTP cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy và người dân thành phố, trong đó có khâu sản xuất, tiêu dùng và lưu thông.
Lãnh đạo HĐND TP cũng thừa nhận, tình trạng vi phạm ATTP trên địa bàn vẫn diễn ra, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân như tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo ATTP vào Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp.
Bên cạnh đó, việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau củ quả, các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh tại các chợ, các điểm lẻ gặp khó khăn. Hoạt động giết mổ gia súc gia cầm còn tồn tại trong khu dân cư, chưa đảm bảo vệ sinh thú ý, gây mất vệ sinh môi trường, ATTP chưa được kiểm soát.
Công tác quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm còn chậm, công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt, chưa thường xuyên; ý thức của dân và người sản xuất về thực phẩm, chấp hành quy định của pháp luật về ATTP còn chưa cao.
Tại phiên chất vấn nhiều đại biểu chất vấn lãnh đạo các cơ quan liên quan của Hà Nội về chất lượng bếp ăn tập thể, sản phẩm gần hết hạn được bán trong các siêu thị và vấn đề quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc, quản lý các cơ sở giết mổ tập trung.
Về vấn đề chất lượng bếp ăn tập thể theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, năm 2018-2019, toàn thành phố có hơn 4.530 bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn tại trường tiểu học, mầm non... Hiện có trường tự nấu, có trường ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thức ăn, nhiều trường giám sát ATTP khá tốt với sự tham gia giám sát của phụ huynh.
“Những bếp ăn không đảm bảo ATTP cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, cơ sở không đảm bảo sẽ kiên quyết không cho hoạt động”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin.
Với lo ngại thực phẩm gần hết hạn được bày bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thừa nhận, với 25 trung tâm thương mại, 110 siêu thị, hơn 1.000 của hàng tiện ích trên địa bàn, đâu đó vẫn có một số cơ sở bày bán các sản phẩm chưa đảm bảo về nguồn gốc.
Giám đốc Sở Công Thương cũng cho biết, trong giấy phép kinh doanh, Sở yêu cầu các cơ sở phải có giấy truy rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Nếu cơ quan chức năng kiểm tra mà cơ sở nào không trình được giấy truy rõ nguồn gốc sản phẩm cơ sở đó sẽ bị xử phạt.
“Tuy nhiên, thực tế việc kiểm tra nguồc gốc xuất xứ sản phẩm chưa làm được như mong muốn. Người tiêu dùng cần lưu ý khi mua sản phẩm cần quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm ghi trên bao bì trước khi mua”, ông Lê Hồng Thăng nói.
Về nội dung quản lý các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP, Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết, hiện mới có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp và 10 cơ sở giết mổ bán công nghiệp được triển khai.
Nêu hạn chế đang tồn tại trong công tác này ông Mỹ thừa nhận, hiện chính quyền một số địa phương chưa chú trọng đến triển khai quy hoạch giết mổ công nghiệp, không bố trí được quỹ đất để xây dựng, một số vị trí có đủ điều kiện nhưng lại nằm trong quy hoạch khác.
“Mặc dù được TP hỗ trợ nhưng chi phí khi giết mổ tập trung sẽ cao hơn nên người dân còn chưa mặn mà, mặt khác, người dân lại quen tiêu dùng thực phẩm tươi sống tại các chợ, chưa quen sử dụng sản phẩm cấp đông”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.
Vậy nên theo ông Mỹ, thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ hình thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án này…
Tin liên quan
Thực phẩm xuất khẩu có cần bổ sung I-ốt?
22:43 | 18/11/2024 Chính sách và Cuộc sống
Nông sản thực phẩm xanh tạo ấn tượng với khách hàng quốc tế
14:47 | 13/11/2024 Kinh tế
Đột kích kiểm tra cơ sở có dấu hiệu sản xuất thực phẩm "dởm"
10:39 | 13/11/2024 An ninh XNK
Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Dominicana
09:17 | 22/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Malaysia
09:17 | 22/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Minh bạch và giảm thiểu rủi ro nhờ ESG
08:25 | 22/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Cần giới hạn quy mô, diện tích trong thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại
20:24 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét sai phạm của ông Vương Đình Huệ
20:01 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
20:00 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Việt Nam-Malaysia nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
19:50 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thông qua Luật Dược sửa đổi: Quản chặt giá thuốc, cho phép bán thuốc online
19:40 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước
15:40 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng RON95-III về sát 20.500 đồng/lít
15:16 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
GE Vernova Foundation hỗ trợ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Yagi
15:14 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Ban hành kế hoạch hành động quốc gia về phát triển kinh tế số giai đoạn 2024 - 2025
15:01 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thứ trưởng Bộ Tài Chính Võ Thành Hưng giữ chức Phó Chánh Văn phòng TW Đảng
09:21 | 21/11/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
(INFOGRAPHICS) Hơn 33 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 11/2024
QUATEST 3 đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động
“Thời khắc vàng” để các thương hiệu Việt vươn tầm thế giới
Quốc hội xem xét bổ sung, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, bia rượu
Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, không ưu đãi cho các ngành nghề trùng lắp, dàn trải
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024
14:31 | 21/11/2024 Hải quan
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics