Hà Nội: Các trường sẵn sàng dạy học sinh lớp 1 theo hình thức trực tuyến

11:18 | 24/08/2021

(HQ Online) - Thời điểm này, các trường tiểu học ở Hà Nội đã sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến với học sinh lớp 1.

Không tổ chức dạy trực tuyến cho trẻ mầm non
Các địa phương phải luôn "trực chiến" chống dịch Covid-19
Các trường "hot" ở Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 6
1841-img-0113
Năm nay, các trường Hà Nội sẽ thực khai giảng năm học theo hình thức trực tuyến. Ảnh ĐH

Bàn về giải pháp dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1, bà Đỗ Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thông tin, để tháo gỡ khó khăn với học sinh lớp 1, nhà trường dự kiến tổ chức họp phụ huynh vào ngày 28/8 để xác định thời gian học tập phù hợp và các biện pháp cần hỗ trợ học sinh. Chủ trương của nhà trường là dành thời gian đầu năm học để học sinh làm quen cách tương tác với thầy cô và bạn bè qua thiết bị điện tử, sau đó triển khai dạy tập đọc, làm toán; việc dạy tập viết sẽ triển khai sau.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội) có 8 lớp 1 với hơn 300 học sinh. Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái cho biết, căn cứ tình hình thực tế, nhà trường dự kiến tổ chức cho học sinh lớp 1 học trực tuyến vào buổi tối với yêu cầu 100% học sinh đều có phụ huynh hỗ trợ trong suốt buổi học.

Năm học 2021-2021, toàn TP Hà Nội có 786 trường tiểu học với gần 789.000 học sinh, hơn 29.000 giáo viên. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Giáo dục Hà Nội xác định việc tổ chức dạy học trực tuyến là giải pháp quan trọng để thực hiện đúng tiến độ kế hoạch thời gian năm học, đồng thời bảo đảm an toàn cho học sinh.

Tại huyện Mỹ Đức, trường tiểu học ở 21 xã, thị trấn đã sẵn sàng triển khai dạy học trực tuyến. Đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Phòng GD&ĐT huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ thiết bị học tập, đảm bảo mọi học sinh có thể học tập trực tuyến. Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mỹ Đức cũng yêu cầu từng giáo viên chủ nhiệm lớp 1 tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh để có biện pháp hỗ trợ phù hợp với các em.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 6/9 Hà Nội sẽ hết hạn áp dụng giãn cách xã hội lần thứ 3, nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát thì học sinh cũng chưa thể đến trường ngay. Theo đó, các nhà trường cần xác định việc tổ chức dạy học trực tuyến với tất cả các khối lớp là giải pháp ổn định trong thời gian đầu của năm học 2021-2022. Vì vậy, việc xây dựng phương án dạy học trực tuyến sao cho hiệu quả là vấn đề cần quan tâm, nhất là với học sinh lớp 1.

Theo ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, đối với giáo viên việc trước mắt phải chủ động xây dựng kế hoạch môn học, ưu tiên ở lớp 1 cho những môn học mang tính chất nền tảng như môn tiếng Việt, môn Toán. Các môn học khác tích hợp để làm sao giảm thời lượng để các em dành thời gian cho các môn học mang tính chất nền tảng. Một nguyên tắc nữa là tận dụng thời gian vàng để tăng thời gian học trực tiếp cho các em học sinh lớp 1. Nếu trong điều kiện có thể dịch bệnh kéo dài, học sinh học ở nhà dài các trường thực hiện phương châm “dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Đỗ Hòa