Facebook Twitter youtube Tiktok

Gỡ vướng về miễn thuế đối với hàng nhập khẩu

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có giải đáp về những vướng mắc liên quan đến quy định miễn thuế đối với hàng nhập khẩu.
go vuong ve mien thue doi voi hang nhap khau Gỡ vướng nhập khẩu hàng hóa lĩnh vực giao thông vận tải
go vuong ve mien thue doi voi hang nhap khau Giải đáp vướng mắc về chính sách thuế đối với hàng gia công
go vuong ve mien thue doi voi hang nhap khau
Giám sát hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: T.Bình.

Công ty TNHH Steinsvik nêu theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì sản phẩm tàu cho cá ăn được hưởng miễn thuế NK các nguyên liệu và phụ kiện để phục vụ sản xuất tàu. Công ty cũng đã nộp báo cáo về thuế quan cho cơ quan Thuế theo Điều 39 Thông tư 39/2018/TT-BTC. Tuy nhiên, sau khi tiến hành kiểm tra tại nhà máy, Cục Thuế Khánh Hòa cho rằng, DN không đáp ứng được những điều kiện để hưởng ưu đãi thuế theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ Khoản 7, Điều 16 Luật Thuế XNK; Khoản 1, Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì hàng hoá NK để sản xuất hàng hoá XK được miễn thuế. Cơ sở xác định hàng hoá được miễn thuế thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Trường hợp DN chuyển sản phẩm do DN tự sản xuất từ hàng hoá NK theo loại hình sản xuất XK tại cơ sở sản xuất của DN, các sản phẩm hoàn chỉnh NK, nguyên liệu, vật tư NK đến các nhà máy đóng tàu để DN tự lắp đặt hoàn thiện và XK sản phẩm ra nước ngoài đáp ứng quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì được miễn thuế NK.

Trường hợp DN NK thép tấm, dây cáp điện để sản xuất hàng XK nhưng giao cho DN khác thực hiện đóng phần thân vỏ xà lan thì không đáp ứng cơ sở sản định hàng hoá được miễn thuế theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP nên không được miễn thuế NK đối với phần thép tấm, dây cáp điện NK và giao cho DN khác thực hiện phần đóng thân vỏ xà lan.

Công ty CP Greenfeed Việt Nam – chi nhánh Hà Nam đề nghị hướng dẫn về việc chuyển đổi mục đích sử dụng hàng NK miễn thuế.

Hướng dẫn về vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, tại Khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung Nghị định 59/2018/NĐ-CP thì hàng hoá NK thuộc đối tượng miễn thuế NK đã được giải phóng hàng hoặc thông quan nhưng sau đó có thay đổi về mục đích được miễn thuế thì phải khai tờ khai hải quan mới. Chính sách quản lý hàng hoá XNK; chính sách thuế đối với hàng hoá XNK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá XNK tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu.

Cũng tại Điểm b, Khoản 1, Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC thì việc chuyển tiêu thụ nội địa hoặc thay đổi mục đích sử dụng hàng hoá đã làm thủ tục XNK chỉ được thực hiện sau khi người khai hải quan hoàn thành thủ tục hải quan đối với tờ khai hải quan mới.

Điểm c, Khoản 1, Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC thì hàng hoá thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển tiêu thụ nội địa, người nộp thuế phải kê khai, nộp đủ tiền thuế, tiền phạt (nếu có) theo quy định.

Điểm d, Khoản 2, Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC thì trường hợp người nộp thuế thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa nhưng không tự giác kê khai, nộp thuế với cơ quan Hải quan, nếu cơ quan Hải quan hoặc cơ quan chức năng khác kiểm tra, phát hiện thì người nộp thuế bị ấn định số tiền thuế phải nộp theo tờ khai hải quan hàng hoá NK ban đầu, nộp tiền chậm nộp và bị xử lý theo quy định hiện hành.

Tổng cục Hải quan cho rằng, trường hợp Công ty CP Greenfeed Việt Nam – chi nhánh Hà Nam đã NK miễn thuế máy móc, thiết bị để tạo tài sản cố định của dự án ưu đãi đầu tư, nay không có nhu cầu sử dụng và muốn điều chuyển các máy móc, thiết bị này cho Công ty CP Greenfeed Việt Nam để góp vốn sang nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Greenfeed Lào, thì Công ty CP Greenfeed Việt Nam – chi nhánh Hà Nam phải kê khai, nộp đủ tiền thuế theo quy định trên tờ khai hải quan mới.

Chính sách quản lý hàng hoá XNK, chính sách thuế đối với hàng hoá XNK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá XNK tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu. Việc điều chuyển máy móc, thiết bị chỉ được thực hiện sau khi người khai hải quan hoàn thành thủ tục hải quan đối với tờ khai hải quan mới.

Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc kiến nghị miễn thuế đối với hàng hoá NK để sản xuất sản phẩm XK.

Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ Khoản 7, Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK và quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì hàng hoá NK để sản xuất hàng hoá XK được miễn thuế NK. Tổng cục Hải quan cho rằng, từ 1/9/2016, trường hợp tổ chức, cá nhân NK hàng hoá để sản xuất hàng XK nhưng không trực tiếp sản xuất toàn bộ hàng hoá XK mà đưa một phần hoặc toàn bộ hàng hoá đã NK cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện gia công một hoặc một số công đoạn sau đó nhận lại sản phẩm sau gia công để tiếp tục sản xuất và XK sản phẩm hoặc đưa hàng hoá NK vào sản xuất, sau đó thuê tổ chức, cá nhân khác thực hiện gia công một hoặc một số công đoạn, nhận lại sản phẩm sau gia công để tiếp tục sản xuất hoặc XK sản phẩm thì không đáp ứng cơ sở xác định hàng hoá được miễn thuế theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP nên không được miễn thuế NK đối với phần hàng hoá NK đưa đi gia công.

Văn phòng đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức KfW tại Hà Nội đề nghị miễn thuế hàng hoá NK theo điều ước quốc tế của Văn phòng KfW giai đoạn năm 2018-2021.

Tổng cục Hải quan cho biết, hàng hoá NK của Văn phòng KfW đề nghị được miễn thuế theo Công hàm 6765/BKH/KTĐN và Công hàm 369/2003 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ Cộng hoà Liên bang Đức. Đối chiếu với quy định tại Khoản 1, Điều 29 Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì hai công hàm không quy định cụ thể về chủng loại, định lượng miễn thuế.

Do vậy, Bộ Tài chính phải thống nhất với Bộ Ngoại giao báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủng loại và định lượng miễn thuế. Theo đó, ngày 21/10/2019, Bộ Tài chính có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề nghị miễn thuế của Văn phòng KfW, Tổng cục Hải quan sẽ thông báo kết quả đến Văn phòng KfW sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đảo Lê

Tin liên quan

Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu

Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu

Cục Hải quan vừa có công văn trả lời Công ty TNHH KSD Vina và Công ty TNHH Kiseung Inc Vina về vấn đề liên quan đến quy định hoàn thuế và mức độ kiểm tra thực tế đối với hàng hóa NK.
Bài 2: Thêm nhiều khoản miễn thuế, mở rộng diện thu nhập chịu thuế TNCN

Bài 2: Thêm nhiều khoản miễn thuế, mở rộng diện thu nhập chịu thuế TNCN

Trong Dự thảo Luật Thuế TNCN thay thế do Bộ Tài chính xây dựng, nhiều quy định quan trọng về thu nhập chịu thuế và miễn thuế đã được đề xuất điều chỉnh, bổ sung theo hướng bao quát đầy đủ các loại thu nhập phát sinh trong nền kinh tế hiện đại. Điều này cũng thể hiện rõ tinh thần nhân văn, đảm bảo công bằng và phù hợp với bản chất của từng loại thu nhập và mục tiêu điều tiết thuế TNCN.
Đề xuất miễn thuế TNDN: Bước đệm cho hộ kinh doanh làm quen với chế độ kế toán thuế

Đề xuất miễn thuế TNDN: Bước đệm cho hộ kinh doanh làm quen với chế độ kế toán thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN, trong đó có nội dung đáng chú ý là miễn thuế TNDN trong 2 năm liên tục đối với doanh nghiệp thành lập mới từ hộ kinh doanh (bao gồm cả cá nhân kinh doanh). Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Kế toán thuế Keytas cho rằng, đây được xem là một chính sách ưu đãi trực tiếp, tạo động lực để hộ kinh doanh mạnh dạn chuyển đổi mô hình hoạt động, làm quen dần với chế độ kế toán và nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật.
Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa

Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp, Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam (Chi cục Hải quan khu vực XII) đã và đang triển khai thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa qua internet.
Hải quan Tân Thanh chủ động tuyên truyền các văn bản pháp luật mới cho doanh nghiệp

Hải quan Tân Thanh chủ động tuyên truyền các văn bản pháp luật mới cho doanh nghiệp

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả việc thực thi các văn bản chính sách pháp luật mới trong lĩnh vực hải quan, Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Chi cục Hải quan khu vực VI) đã và đang tích cực tuyên truyền đến các cá nhân, DN nắm rõ các quy định mới liên quan đến chính sách thuế, hải quan trong hoạt động XNK.
Hải quan khu vực XII khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực XII khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu

Hơn 1 năm qua, Chi cục Hải quan khu vực XII đã triển khai Chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Phó Cục trưởng Trần Đức Hùng là người phát ngôn của Cục Hải quan

Phó Cục trưởng Trần Đức Hùng là người phát ngôn của Cục Hải quan

Ngày 16/8, Cục Hải quan cung cấp thông tin về người phát ngôn và đầu mối tiếp nhận, cung cấp thông tin báo chí, truyền thông của đơn vị.
Hải quan khu vực V tổ chức giao lưu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn

Hải quan khu vực V tổ chức giao lưu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn

Đoàn Thanh niên Hải quan Thái Nguyên và Đoàn Thanh niên Hải quan Yên Phong (Chi cục Hải quan khu vực V) vừa phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu thể thao Pickleball hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/82025), 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) và 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2025).
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện trong đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện trong đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác Hải quan Việt Nam – Trung Quốc về chống buôn lậu lần thứ XVII với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ làm công tác kiểm soát từ cấp trung ương đến cấp địa phương của Hải quan hai nước.
Các phương tiện qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) cần lưu ý

Các phương tiện qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) cần lưu ý

Để đáp ứng quy trình kiểm tra, giám sát hải quan đối với hoạt động XNK, XNC quy định tại Nghị định 167/2025/NĐ-CP và hướng dẫn của Cục Hải quan, Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Chi cục Hải quan khu vực VI) thông tin đến tổ chức, cá nhân, DN vận tải, lái xe các nội dung cần lưu ý để thực hiện, tránh bị xử phạt và đảm bảo thông quan hàng hóa thuận lợi qua cửa khẩu.
(INFOGRAPHICS): Hồ sơ và trách nhiệm cung cấp để kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất

(INFOGRAPHICS): Hồ sơ và trách nhiệm cung cấp để kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất

Theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, trước khi làm thủ tục hải quan, DN gia công, sản xuất hàng hóa XK phải có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, chứng từ để thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất.
Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 235 nghìn tờ khai trong 1 tháng

Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 235 nghìn tờ khai trong 1 tháng

Tháng 7, tờ khai đăng ký làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khu vực III tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái.
Xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực VIII duy trì tăng trưởng ổn định

Xuất nhập khẩu qua Hải quan khu vực VIII duy trì tăng trưởng ổn định

Những ngày trung tuần tháng 8 này, tại các điểm thông quan, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (do Chi cục Hải quan khu vực VIII) quản lý hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt, khởi sắc.
(INFOGRAPHICS): Trình tự xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa đối với hàng nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): Trình tự xử lý hoàn thuế GTGT nộp thừa đối với hàng nhập khẩu

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019 và Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, trường hợp người nộp thuế nộp thừa tiền thuế GTGT của hàng hóa NK, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện trình tự xử lý hoàn thuế theo 4 bước.
Hải quan Nam Định đối thoại doanh nghiệp năm 2025

Hải quan Nam Định đối thoại doanh nghiệp năm 2025

Ngày 12/8, Hải quan Nam Định (Chi cục Hải quan khu vực IV) tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2025. Đây hội nghị đối thoại đầu tiên được đơn vị tổ chức sau khi hoạt động theo mô hình mới.
Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Hải quan khu vực X lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cải cách phát triển

Ngày 12/8/2025, Chi cục Hải quan khu vực X tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2025.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị “cất vó” 300 kg ma túy xuyên quốc gia

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị “cất vó” 300 kg ma túy xuyên quốc gia

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam.
Cưỡng chế trích gần 24 tỷ đồng từ 3 tài khoản của một doanh nghiệp nợ thuế

Cưỡng chế trích gần 24 tỷ đồng từ 3 tài khoản của một doanh nghiệp nợ thuế

Công ty TNHH Nhà máy sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn nợ thuế XNK quá hạn gần 24 tỷ đồng đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản.
Doanh nghiệp linh hoạt thích ứng với thuế đối ứng 20%

Doanh nghiệp linh hoạt thích ứng với thuế đối ứng 20%

Theo các chuyên gia, mức thuế đối ứng 20% từ Mỹ được xem là thách thức nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc sản xuất, đa dạng hóa thị trường và nâng cao năng lực nội tại.
Hải quan Tà Lùng chủ trì bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

Hải quan Tà Lùng chủ trì bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

Đối tượng N. (sinh năm 1993, trú tại Tổ dân phố Hưng Long, xã Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) bị bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa

Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa

Từ ngày 30/6/2025, Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam đã phối hợp với Phòng Công nghệ thông tin triển khai thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa tại địa bàn.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Phiên bản di động