Facebook Twitter youtube Tiktok

Giải đáp vướng mắc về chính sách thuế đối với hàng gia công

(HQ Online) - Thời gian qua, một số đơn vị Hải quan địa phương nêu vướng mắc liên quan đến chính sách thuế đối với hàng gia công. Để các đơn vị có hướng xử lý cũng như giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh cho DN nhằm áp dụng có hiệu quả vào hoạt động kinh doanh, sản xuất, Tổng cục Hải quan đã giải đáp các vướng mắc này.
giai dap vuong mac ve chinh sach thue doi voi hang gia cong Chính sách thuế đối với hàng gia công, SXXK hướng đến tạo thuận lợi cho DN
giai dap vuong mac ve chinh sach thue doi voi hang gia cong Phát triển công nghiệp ô tô: Tiếp tục “Hoàn thiện và hỗ trợ” chính sách thuế và tài chính
giai dap vuong mac ve chinh sach thue doi voi hang gia cong Gỡ vướng chính sách thuế đối với hàng hóa chuyển ra khỏi DN chế xuất
giai dap vuong mac ve chinh sach thue doi voi hang gia cong Chính sách thuế với hàng tồn kho của DN chuyển đổi loại hình
giai dap vuong mac ve chinh sach thue doi voi hang gia cong
Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra cơ sở sản xuất doanh nghiệp gia công. (Ảnh Hải quan Hải Phòng cung cấp).

Cục Hải quan Thừa Thiên Huế nêu vướng mắc trong quá trình thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với Công ty TNHH MTV Takson Huế liên quan đến đến việc từ ngày 1/10/2015 đến 30/6/2019, DN này đã ký kết 3 hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài. Ngoài việc trực tiếp gia công, kể từ ngày 2/4/2016 đến 30/6/2019, DN cũng đã thuê một số DN khác trong nước gia công lại cho DN.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế nhận thấy, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP chưa quy định rõ ràng về trường hợp khi thực hiện gia công lại phải thực hiện thông báo hợp đồng gia công lại. Cục Hải quan Thừa Thiên Huế nêu, việc xác định cơ sở miễn thuế NK sẽ áp dụng đối với trường hợp thông báo hợp đồng gia công ban đầu hay cả hai trường hợp là thông báo hợp đồng gia công ban đầu và cả hợp đồng gia công lại?

Về vấn đề này, đối với các tờ khai nhập gia công từ 1/10/2015 đến trước ngày 1/9/2016, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Thừa Thiên Huế căn cứ quy định tại Khoản 4, Điều 16 Luật Thuế XNK; Khoản 4, Điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định hàng hóa NK để gia công cho phía nước ngoài được miễn thuế NK (bao gồm cả hàng hóa NK để gia công cho phía nước ngoài được phép tiêu hủy tại Việt Nam theo quy định của pháp luật sau khi thanh lý, thanh khoản hợp đồng gia công) và khi xuất trả sản phẩm cho phía nước ngoài được miễn thuế XK. Khoản 1, Điều 62 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng quy định thủ tục hải quan đối với trường hợp thuê gia công lại.

Theo Tổng cục Hải quan, trường hợp DN NK nguyên liệu, vật tư để gia công theo hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài, có thuê tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam gia công lại, có thông báo cơ sở sản xuất của tổ chức, cá nhân gia công lại nhưng không thông báo hợp đồng gia công với cơ quan Hải quan trước thời điểm đưa nguyên liệu, vật tư đi gia công lại, nếu cơ quan Hải quan kiểm tra, xác định DN là người làm thủ tục XNK và thực hiện báo cáo quyết toán hợp đồng gia công với cơ quan Hải quan theo quy định tại Khoản 1, Điều 62 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì được miễn thuế NK đối với nguyên liệu, vật tư NK.

Đối với các tờ khai nhập gia công kể từ ngày 1/9/2016 đến ngày 30/6/2019, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế căn cứ xử lý theo Khoản 6, Điều 16 Luật Thuế XNK; Khoản 1, Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP; Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó, trường hợp DN NK nguyên liệu, vật tư để gia công theo hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài, có thuê tổ chức cá nhân khác tại Việt Nam gia công lại có thông báo cơ sở sản xuất của tổ chức, cá nhân gia công lại nhưng không thông báo hợp đồng gia công với cơ quan Hải quan thì không được miễn thuế NK đối với nguyên liệu, vật tư NK theo quy định tại Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Cũng nêu vướng mắc đến chính sách đối với hàng gia công, Công ty TNHH Sonion Việt Nam II có hỏi, nguyên liệu NK để sản xuất hàng XK thuộc đối tượng miễn thuế theo quy định tại Khoản 7, Điều 16 Luật Thuế XNK 2016 được quy định tại Khoản 1, Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, trường hợp này sau khi NK nguyên liệu vào Việt Nam, DN chưa tiến hành sản xuất ngay mà chuyển nguyên liệu thuê nước ngoài gia công; DN mới chỉ bắt đầu sản xuất trên nguyên liệu là sản phẩm gia công nhập trở lại Việt Nam thì có đủ cơ sở xác định hàng hóa được miễn thuế theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hay không?

DN cũng thắc mắc trường hợp sản phẩm gia công NK lại Việt Nam có nguồn gốc từ nguyên liệu nhập sản xuất XK được DN tiếp tục sản xuất tạo thành sản phẩm hoàn thiện XK theo loại hình xuất sản xuất có phải chịu thuế NK và thuế GTGT đối với phần giá trị gia công tăng thêm hay không? Lượng nguyên liệu đã XK có nguồn gốc từ hàng nhập sản xuất tương ứng với sản phẩm gia công không NK trở lại Việt Nam có phải chịu thuế XK theo mức thuế suất của nguyên liệu XK và lượng nguyên liệu nhập sản xuất tương ứng có được miễn thuế NK theo Khoản 7, Điều 16 Luật thuế XNK 2016 hay không?

Đối với các vấn đề DN hỏi, theo Tổng cục Hải quan, Khoản 7, Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK; Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất hàng hóa XK được miễn thuế NK. Điểm a, Khoản 2, Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP cũng đã quy định rõ cơ sở xác định hàng hóa được miễn thuế; Điều 11 Nghị định 134/2016/NĐ-CP cũng quy định về miễn thuế đối với hàng hóa XK để gia công, sản phẩm gia công NK… Theo đó, trường hợp DN đưa nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất XK đi gia công tại nước ngoài, sau đó nhận lại sản phẩm gia công để sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh XK thì không đáp ứng cơ sở xác định hàng hóa được miễn thuế theo quy định. Do đó, nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập sản xuất XK đưa đi gia công tại nước ngoài không thuộc đối tượng được miễn thuế NK theo quy định.

Tổng cục Hải quan cho rằng, DN thực hiện kê khai thay đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện NK để sản xuất XK đưa đi gia công tại nước ngoài. Chính sách quản lý hàng hóa, chính sách thuế đối với hàng hóa NK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa XNK tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu.

Trường hợp hàng hóa XK để gia công là tài nguyên, khoáng sản, sản phẩm có tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên và hàng hóa XK để gia công thuộc đối tượng chịu thuế XK thì không được miễn thuế XK theo quy định.

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì sản phẩm đặt gia công ở nước ngoài khi NK trở lại Việt Nam được miễn thuế NK đối với phần trị giá của nguyên liệu, vật tư, linh kiện XK cấu thành sản phẩm gia công và phải chịu thuế đối với phần trị giá còn lại của sản phẩm theo mức thuế suất thuế NK của sản phẩm gia công NK.

Đối với lượng nguyên liệu đã XK tương ứng với sản phẩm gia công không tái nhập trở lại Việt Nam thì trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện đã XK tương ứng với sản phẩm gia công không NK trở lại phải chịu thuế XK theo mức thuế suất của nguyên liệu, vật tư, linh kiện XK.

Đảo Lê

Tin liên quan

Chính sách thuế của Mỹ tác động thế nào đến xuất khẩu cá ngừ Việt Nam?

Chính sách thuế của Mỹ tác động thế nào đến xuất khẩu cá ngừ Việt Nam?

(HQ Online) - Nếu Mỹ hạn chế hàng hóa từ Trung Quốc thì đương nhiên sẽ phải tăng nhập khẩu từ các nước khác, trong đó Việt Nam là một quốc gia có lợi thế cạnh tranh. Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường cá ngừ Mỹ.
Chính sách thuế tạo động lực mạnh mẽ cho phục hồi và phát triển

Chính sách thuế tạo động lực mạnh mẽ cho phục hồi và phát triển

(HQ Online) - Không đơn thuần là cơ quan thu ngân sách, nhiều năm qua, ngành Thuế đã đóng góp quan trọng vào việc kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, bình đẳng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phục hồi và phát triển của doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình.
Gỡ vướng liên quan đến thủ tục và chính sách thuế cho doanh nghiệp

Gỡ vướng liên quan đến thủ tục và chính sách thuế cho doanh nghiệp

(HQ Online) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với doanh nghiệp (DN) về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2024, Tổng cục Hải quan đã chủ động tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục và chính sách thuế cho cộng đồng DN.
Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Tăng giờ thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Trong 3 tháng đầu năm 2025, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của Hải quan cửa khẩu Chi Ma đạt hơn 225 tỷ đồng, bằng 37% dự toán, tăng 202% so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, để đạt con số này, Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng số thu ngay từ đầu năm.
Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, xây dựng Hải quan đất cảng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Hải quan Hải Phòng (nay là Chi cục Hải quan khu vực III) có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh trong kỷ nguyên mới, Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính.
Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Ngày 31/3/2025, chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đồng Hới (Quảng Bình) đến Đài Bắc (Đài Loan- Trung Quốc) và ngược lại do hãng hàng không Vietjet Air khai thác đã diễn ra thành công tốt đẹp. Theo dự kiến, từ ngày 31/3 đến 13/10/2025, tuyến bay quốc tế Đồng Hới – Đài Bắc sẽ có tổng cộng 13 chuyến khứ hồi. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao khả năng kết nối quốc tế của tỉnh Quảng Bình, đồng thời mở ra cơ hội phát triển kinh tế.
Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Hải quan khu vực XVI hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Ngày 9/4 tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) Chi cục Hải quan khu vực XVI tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp (DN) quý 1/2025 trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 8 điểm cầu. Hội nghị với sự tham gia của gần 400 DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Tạo điều kiện thông quan hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn

Tạo điều kiện thông quan hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn

Đó là chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đưa ra tại buổi làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI.
Hải quan KCN Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa với Mỹ

Hải quan KCN Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa với Mỹ

Bên cạnh việc thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa với Mỹ, Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng đã tổ chức chức đoàn công tác đến trụ sở các doanh nghiệp để gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có giải pháp tháo gỡ.
Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp cả ngày nghỉ, lễ

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp cả ngày nghỉ, lễ

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XII) đã phân công công chức trực 24h vào các ngày nghỉ, ngày lễ (từ 5/4 đến 7/4/2025) để tạo điều kiện ưu tiên giải quyết thông quan nhanh cho doanh nghiệp.
Hải quan nỗ lực tăng thu ngân sách qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Hải quan nỗ lực tăng thu ngân sách qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Ngay sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động, Chi cục Hải quan khu vực XI đã có các giải pháp để doanh nghiệp (DN) tham gia làm thủ tục tại cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương diễn ra thuận lợi, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN).
Hải quan tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Hải quan tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Ngày 4/4, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các chi cục hải quan yêu cầu gặp gỡ, tìm hiểu khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ trước việc áp thuế đối ứng của Mỹ.
Hải quan khu vực III thu ngân sách tăng hơn 28%

Hải quan khu vực III thu ngân sách tăng hơn 28%

Số thu ngân sách của Chi cục Hải quan khu vực III đang có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ 2024.
Hải quan thu ngân sách quý 1 đạt 19,5% dự toán

Hải quan thu ngân sách quý 1 đạt 19,5% dự toán

Với việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), trong quý 1/2025, toàn ngành Hải quan thu đạt 80.205 tỷ đồng, bằng 19,5% dự toán được giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan khu vực IV đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% thời gian thực hiện thủ tục hải quan

Hải quan khu vực IV đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% thời gian thực hiện thủ tục hải quan

Đây là một trong các nội dung trọng tâm được Chi cục Hải quan khu vực IV đặt ra trong phương châm công vụ của đơn vị là “Đổi mới tư duy – Quản lý hiện đại – Đồng hành phát triển”.
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Theo Quyết định 382/QĐ-BTC quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan (Bộ Tài chính), Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ

Việc tăng thuế của Mỹ có thể làm giảm tính cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu của tỉnh Đồng Nai, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các DN xuất khẩu.
Hướng dẫn xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời liên quan đến xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
Tập trung triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Tập trung triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Triển khai ứng dụng hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động tạo thuận lợi tối đa cho các cá nhân nộp thuế.
Vi phạm quy định ghi nhãn đối với hai nhãn hiệu bột ngọt

Vi phạm quy định ghi nhãn đối với hai nhãn hiệu bột ngọt

Các sản phẩm bột ngọt KJMOTO và HAN'EI SURU đã vi phạm quy định về ghi nhãn, bao gồm các thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác về nguồn gốc, xuất xứ...
Thông báo kết quả phân tích là cơ sở để xác định mã số hàng hóa

Thông báo kết quả phân tích là cơ sở để xác định mã số hàng hóa

Đó là trả lời của Cục Hải quan trước vướng mắc của Công ty TNHH BEHN MEYER Việt Nam liên quan đến kê khai mã số HS của hàng hóa nhập khẩu (NK).
(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ

2 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 19,56 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

Hết tháng 2/2025 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 127,07 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
Phiên bản di động