Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam- PVOIL Cup 2022: Qui mô lớn, giải thưởng cao

15:16 | 13/10/2022

(HQ Online) - Kỷ niệm 15 năm tổ chức, Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2022 – PVOIL VOC được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với 3 ngày thi đấu, 200 vận động viên tham gia, các đường thi trải rộng ra nhiều khu vực mới cùng phương thức chấm điểm mới nhất.

PVOIL VOC 2021 – Giải đua xe ấn tượng và hấp dẫn nhất trong năm
Những nét mới trong giải đua xe địa hình 2019
Nhiều điểm mới hấp dẫn từ Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2019
Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam- PVOIL Cup 2022: Qui mô lớn, giải thưởng cao
Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2022 do Cộng đồng Otofun.net tổ chức

Được tổ chức từ năm 2008 với tên gọi Giải Vô-lăng Vàng, sau 15 năm, đến nay giải đã có một bước tiến dài với tên Vietnam Offroad Cup – VOC có qui mô 100 đội đua thu hút 200 vận động viên tham gia. PVOIL Cup 2022 có 4 phân hạng thi đấu: hạng Bán tải Việt Nam, hạng Cơ bản, hạng Nâng cao và hạng Mở rộng. Điểm nhấn của PVOIL VOC 2022 là các cuộc tranh tài nảy lửa trên các đường đua với khoảng 700 bài thi đấu kéo dài trong 3 ngày liên tục

Đặc biệt các các đường thi được thiết kế theo hướng tăng quãng; các đường thi được mở rộng gấp đôi so với năm trước; Điều lệ thi đấu được bổ sung quy định cởi mở liên quan tới các phân hạng, trong đó hạng Bán tải Việt Nam được phép thay thế hệ thống treo và giảm xóc; hạng Cơ bản được phép can thiệp và nâng cấp động cơ và đặc biệt các hạng Nâng cao, Mở rộng sẽ có rất ít các hạn chế để giúp các đội thi có thể tùy biến xe thi đấu tốt hơn, hiệu quả cao hơn.

Năm này có một đường thi đấu độc đáo dành cho tất cả các hạng thi, kéo dài liên tục trong 3 ngày giúp khán giả có thể theo dõi, cổ vũ cho những tay đua yêu thích nhất, cũng như được so sánh, đánh giá trình độ của những tay đua hàng đầu Việt Nam.

PVOIL Cup 2022 cũng là năm nhiều điểm mới về công nghệ cũng được áp dụng để giải có những sự đột phá như: thay đổi cách thức bốc thăm số thi đấu; Hệ thống VOC Smart Timekeeper phiên bản mới hoàn thiện, khép kín từ đăng ký thi đấu cho tới kết quả chấm điểm tự động từ từng bài thi của mỗi đội…

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam- PVOIL Cup 2022: Qui mô lớn, giải thưởng cao
Vietnam Offroad Cup – VOC có qui mô 100 đội đua thu hút 200 vận động viên tham gia

PVOIL VOC 2022 chứng kiến sự đồng hành của số lượng các hãng xe nhiều nhất từ trước tới nay. Bên cạnh các bài thi hấp dẫn, những đường lái thử mô phỏng các bài thi, dưới sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên dành cho nhiều loại xe khác nhau cũng sẽ mang lại cho khán giả những trải nghiệm đặc sắc. Giải cũng sẽ tiếp tục duy trì màn trình diễn drift chuyên nghiệp trong buổi khai mạc; trình diễn dù lượn động cơ từ CLB Dù lượn và Diều bay có động cơ Đông Bắc…

PVOIL VOC 2022 là năm thứ 7 Tổng công ty Dầu Việt Nam PVOIL đồng hành cùng giải đấu. Và để kỷ niệm 15 năm tổ chức, Ban tổ chức đã quyết định nâng tổng giá trị hỗ trợ trực tiếp các đội đua và tổng giá trị giải thưởng của năm 2022 lên tới 1,1 tỷ đồng.

VOC và các cột mốc sau 15 năm

2008: Giải đấu tự phát với sự tham gia của 7 VĐV mang tên Vô Lăng Vàng được tổ chức tại đường tăng Xuân Mai, Hòa Bình.

2010: Tổng cục Thể dục Thể thao công nhận giải đấu với tên gọi Hội thi Kỹ năng Lái xe Địa hình Việt Nam. Vô Lăng Vàng chính thức đổi tên thành Vietnam Offroad Cup (VOC).

2012: Bộ Văn hóa thể thao du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao công nhận và cấp phép chính thức cho cuộc thi dưới tên gọi Giải đua Ô tô địa hình Việt Nam.

2015: Thông qua các chi hội xe với các VĐV chuyên nghiệp, giải đấu có thêm sự xuất hiện của các đội chơi đến từ các hãng kinh doanh dòng xe bán tải tại Việt Nam, nâng tổng số đội thi lên con số 70.

2018: Kỷ niệm 10 năm giải đấu ra đời, BTC quyết định mang hạng thi đấu Mở rộng (nguyên là hạng Chuyên nghiệp) trở lại với VOC, trong đó các đội đua sẽ được tự do nâng cấp xe không giới hạn.

2021: Ban Thiết kế và thi công đường thi, PVOIL VOC 2021 tiến hành cải tiến nhiều điểm trong các bài thi, góp phần tạo ra những giây phút gay cấn, hồi hộp, bất ngờ cho các đội đua và khán giả.

Nguyễn Hà