Giá điện không "gánh" chi phí, lỗ đầu tư ngoài ngành

13:48 | 22/05/2019

(HQ Online) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội mới đây, giá điện không "gánh" các khoản chi phí cũng như các khoản lỗ đầu tư ra ngoài ngành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

gia dien khong ganh chi phi lo dau tu ngoai nganh Bộ Công Thương khẳng định không có bất thường về giá điện
gia dien khong ganh chi phi lo dau tu ngoai nganh Hạn chế thông tin thất thiệt về việc điều chỉnh giá điện
gia dien khong ganh chi phi lo dau tu ngoai nganh Bộ Công Thương lập 3 Đoàn kiểm tra thực hiện tăng giá điện
gia dien khong ganh chi phi lo dau tu ngoai nganh
Ngành điện đang đối mặt rất nhiều khó khăn trong cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Thanh

Tại báo cáo số 229/BC-CP của Chính phủ gửi Quốc hội, để cung cấp thông tin cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ Công Thương thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã cung cấp một số nội dung liên quan đến việc điều hành giá điện.

Báo cáo 229/BC-CP nêu rõ: Về thông tin cho rằng giá điện “gánh” các chi phí, lỗ đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 852/QĐ-TTg ngày 14/6/2017 về phê duyệt Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN, các khoản đầu tư ngoài ngành cơ bản đã được EVN thoái hết vốn nên không có các khoản lỗ đầu tư ngoài ngành.

Cụ thể, EVN đã thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh điện với tổng giá trị là 2.214 tỷ đồng, tổng giá trị vốn thu về 2.341 tỷ đồng, thặng dư vốn 127 tỷ đồng. Riêng khoản vốn đầu tư còn lại 7,5% vốn điều lệ, tương ứng 187,5 tỷ đồng tại Công ty CP Tài chính Điện lực đang kinh doanh có lợi nhuận và trả cổ tức hàng năm sẽ được EVN thoái vốn trong năm 2019.

Các khoản chi phí giá thành sản xuất kinh doanh điện đã được kiểm toán và không bao gồm các khoản chi phí đầu tư ra ngoài ngành của EVN. Việc tính toán phương án giá bán lẻ điện bình quân đã được EVN, Bộ Công Thương thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan thông tin số dư tiền gửi ngân hàng của EVN và quản lý dòng tiền của EVN tại thời điểm 30/6/2018, Bộ Công Thương cho hay, số dư này là 42.798 tỷ đồng, gồm tổng số tiền gửi ngân hàng tại 253 đơn vị thành viên cấp 2 và cấp 3 để phục vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng.

Do nhu cầu vốn cho đầu tư và sản xuất kinh doanh quá lớn nên với số dư tiền gửi trên mới giúp cho EVN và các đơn vị thành viên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Mỗi đơn vị phải duy trì một số dư tiền gửi phục vụ công việc thường xuyên và xử lý đột xuất.

Cũng theo báo cáo 229/BC-CP: Thực hiện công khai minh bạch về hoạt động kinh doanh điện, Bộ Công Thương đã có chỉ thị số 11/CT-BCT về tăng cường công khai minh bạch với hoạt động kinh doanh điện. Đến nay, định kỳ hàng tháng, hàng quý, Bộ Công Thương đã công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ về tỷ giá USD, giá than, giá dầu trong nước và thế giới, giá khí, cơ cấu sản lượng điện mua, giá mua điện bình quân hàng tháng, phụ tải cực đại và công suất khả dụng của hệ thống điện…

Ngoài ra, hàng năm, trên cơ sở báo cáo chi phí và giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN được kiểm toán, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN với sự tham gia của nhiều bên liên quan. Bộ cũng đã họp báo để công bố công khai các thông tin về cơ cấu sản lượng điện, chi phí từng khâu…

Trong tháng 4 vừa qua, có thông tin từ khách hàng về giá điện tăng cao đột xuất, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Đề cập tới vấn đề này, theo báo cáo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua để sớm có kết luận cụ thể, công bố công khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Như vậy, theo báo cáo của Chính phủ, quá trình điều hành giá điện thời gian qua nói chung và quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân đã được Chính phủ chỉ đạo sát sao, cân nhắc nhiều yếu tố, xem xét đánh giá tác động nhiều chiều và bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện hành.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành bám sát thực tiễn, đề xuất các biện pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong điều hành giá điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Thanh Nguyễn