Gần 2 nghìn đơn vị nợ thuế vừa được Cục Thuế Hà Nội nêu tên

11:30 | 03/06/2021

(HQ Online) - Cục Thuế TP Hà Nội vừa công khai lần đầu đối với 1.936 người nợ thuế với số nợ thuế, phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai là 743,9 tỷ đồng.

Điểm tên những đơn vị chây ì nợ thuế trên địa bàn Hà Nội
Bỗng dưng thành giám đốc công ty nợ thuế tiền tỷ: Tổng cục Thuế nói gì?
Vì sao số hồ sơ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế tại Cục Thuế Hà Nội mới đạt 3,4% dự kiến?
Ảnh: Thùy Linh.
Công tác quản lý nợ trong những năm qua đã được Cục Thuế Hà Nội triển khai rất quyết liệt theo đúng quy định. Ảnh: Thùy Linh.

Theo đó, danh sách công khai lần này bao gồm những trường hợp nợ thuế 90 ngày có khả năng thu và nợ thuế trên 90 ngày thuộc diện khó thu.

Trong đó, có 991 người nợ thuế có khả năng thu với số tiền 641,7 tỷ đồng và 945 người nộp thuế có số nợ thuế khó thu với số tiền 102,2 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách nợ khó đòi là Công ty Cổ phần Nam Vang (địa chỉ số 38, phố Đức Giang, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, Hà Nội) với số nợ là 37,2 tỷ đồng. Đứng thứ hai là Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Nhà Hà Nội (có mã số thuế 0101622053) nợ 12,1 tỷ đồng. Sau đó là Công ty Cổ phần Ô tô An Hưng nợ 3,6 tỷ đồng…

Trong danh sách người nộp thuế nợ tiền sử dụng đất, hiện Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex (mã số thuế 0100107405) đang nợ lớn nhất với số tiền trên 62 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và thương mại Thăng Long (có mã số thuế 0101408807) nợ trên 35,1 tỷ đồng; trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu nợ 1,8 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, đối với các trường hợp nợ thuế quá 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế, nhưng người nộp thuế hoặc người bảo lãnh không tự nguyện chấp hành, Cục Thuế sẽ tiến hành công khai nợ thuế khi đảm bảo cơ quan Thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ, doanh nghiệp không có phát sinh vướng mắc hoặc khiếu kiện, khiếu nại.

Cũng theo Cục Thuế Hà Nội, công tác quản lý nợ trong những năm qua đã được Cục Thuế Hà Nội triển khai rất quyết liệt theo đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, quản lý nợ phù hợp.

Đối với các khoản thu còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, Cục Thuế Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương, các sở ban ngành của thành phố hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Với các doanh nghiệp, người nộp thuế gặp khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh, Cục Thuế đã triển khai kịp thời các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ theo quy định đối với người nộp thuế.

Thùy Linh