EC đề xuất “Cơ chế một cửa” nhằm hiện đại hoá và thống nhất quy trình thủ tục hải quan

08:50 | 12/12/2020

(HQ Online) - Vừa qua, Uỷ ban châu Âu (EC) đã đề xuất một sáng kiến mới cho phép các cơ quan chức năng có liên quan đến thông quan hàng hóa có thể trao đổi thông tin điện tử do các doanh nghiệp cung cấp thông qua hình thức trực tuyến. Việc trao đổi dữ liệu này chỉ gửi thông

Tất cả các quy trình thủ tục hải quan đã kết nối NSW và tự động hóa ở mức cao
Thí điểm quy trình thủ tục hải quan mới tại 4 cục hải quan
Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa NK thương mại
Hải quan BR-VT: Nhiều vướng mắc về quy trình thủ tục hải quan
EC đề xuất “Cơ chế một cửa” nhằm hiện đại hoá và thống nhất quy trình thủ tục hải quan

Cơ chế một cửa của EU hướng đến tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chức năng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra tự động các thủ tục phi hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ EU.

Cơ chế này được xây dựng với mục đích tự động hoá và thống nhất các quy trình thủ tục, cho phép doanh nghiệp về lâu dài không phải nộp tài liệu cho các cơ quan chức năng. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch hành động mới được thông qua gần đây nhằm đưa Liên minh Hải quan châu ÂU tiến thêm một bước mới.

Thực tế, đây chính là một dự án đầy tham vọng nhằm hiện đại hoá các biện pháp kiểm soát biên giới trong thập kỷ tới, nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, cải thiện an ninh, an toàn, đồng thời giảm gánh nặng hành chính cho các công ty.

Cao uỷ kinh tế của EU, ông Paolo Gentiloni cho biết: “Tự động hoá, toàn cầu hoá cũng như những thay đổi gần đây trong thương mại quốc tế đem lại cả cơ hội lẫn thách thức, rủi ro đối với việc xuất nhập khẩu hàng hoá vào châu Âu. Để vượt qua những khó khăn đó, cơ quan Hải quan cũng như cơ quan chức năng liên quan cần tăng cường hoạt động hợp tác với phương pháp tiếp cận tổng thể hơn đối với thủ tục kiểm soát cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động thương mại diễn ra suôn sẻ và an toàn. Cơ chế này chính là bước đầu tiên hướng đến một môi trường hải quan tích hợp, tách biệt hoàn toàn với thủ tục giấy tờ, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các cơ quan có thẩm quyền”.

Đại diện Kinh tế của EU kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên làm tốt vai trò của mình nhằm đảm bảo sự thành công của chương trình này.

Mỗi năm, Liên minh Hải quan EU tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi hàng hóa với trị giá hơn 3,5 nghìn tỷ EURO. Thông quan và kiểm soát hải quan hiệu quả là điều cần thiết trong việc tối ưu hóa thương mại cũng như bảo đảm an ninh cho công dân, doanh nghiệp châu Âu.

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của yêu cầu phải đơn giản hoá và đẩy nhanh thủ tục hải quan. Điều này sẽ còn quan trọng hơn nữa khi lượng hàng hoá thương mại không ngừng tăng cùng với những thách thức mới liên quan đến kỹ thuật số và thương mại điện tử, trong đó baoo gồm cả sự phát triển của các hình thức buôn lậu mới.

Hiện tại, những doanh nghiệp muốn làm thủ tục cho hàng hóa qua khu vực biên giới châu Âu bắt buộc phải trải qua rất các thủ tục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tiêu chuẩn sức khoẻ, an toàn, môi trường, nông nghiệp, thuỷ sản, di sản văn hoá, thị trường và sản phẩm.

Do đó, các doanh nghiệp phải gửi thông tin cho nhiều cơ quan chức năng khác nhau, với những cổng thông tin và quy trình thủ tục riêng. Điều này gây tốn thời gian cho các doanh nghiệp cũng như không đảm bảo cho các cơ quan chức năng có đủ khả năng ứng phó với rủi ro.

Chế độ một cửa là bước đầu tiên trong việc tạo ra một khuôn khổ kỹ thuật số nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý biên giới. Hệ thống sẽ cho phép các doanh nghiệp và thương nhân cung cấp thông tin dữ liệu qua một cổng thông tin duy nhất tại từng quốc gia thành viên. Cơ quan Hải quan và các bộ phận cơ quan chức năng khác sẽ sử dụng chung dữ liệu này. Từ đó, người sử dụng có thể tiếp cận và tiến hành thủ tục thông quan hàng hóa một cách rõ ràng, minh bạch hơn, giúp giảm thiểu thời gian, chi phí cũng như có cái nhìn rõ ràng hơn về số hàng hóa được đưa vào hoặc rời khỏi lãnh thổ EU.

Đây là một dự án đầy tham vọng, đòi hỏi mức độ đầu tư đáng kể từ các quốc gia thành viên của EU và Châu Âu để có thể hoàn thiện đầy đủ trong thập kỷ tới. Ủy ban châu Âu sẽ hỗ trợ các thành viên trong quá trình chuẩn bị, bao gồm nguồn tài chính từ Quỹ phục hồi của EU nhằm cho phép các quốc gia có được lợi ích lâu dài và đầy đủ nhất của Cơ chế một cửa.

Nhật Minh