Đồng Nai: Thu ngân sách khả quan nhờ sản xuất, xuất khẩu hồi phục

08:00 | 09/06/2021

(HQ Online) - Bất chấp dịch Covid-19 tái bùng phát, hoạt động sản xuất, xuất khẩu tại các DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn hồi phục khả quan, qua đó tác động tích cực tới nguồn thu từ xuất nhập khẩu của địa phương này.

Kinh tế xu hướng phục hồi thúc đẩy thu ngân sách đầu năm
VIệt Nam có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu
Đồng Nai: Nhiều ngành sản xuất hồi phục giúp cải thiện số thu
Công chức Hải quan Đồng Nai giám sát hàng hóa XNK. 	Ảnh: N.H
Công chức Hải quan Đồng Nai giám sát hàng hóa XNK. Ảnh: N.H

Sản xuất, xuất khẩu hồi phục

Theo số liệu của Cục Thống kê Đồng Nai, trong 5 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) tăng 6,94% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng khá cao trong điều kiện dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp. Toàn ngành công nghiệp chế biến có 19/22 ngành sản xuất tăng so với 5 tháng đầu năm 2020. Trong đó, thuốc lá tăng 7,86%; dệt tăng 7,12%; sản xuất trang phục tăng 7,67%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 12,99%; hóa chất tăng 7,84%; cao su và plastic tăng 8,61%; sản xuất kim loại đúc sẵn tăng 8,72%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế tăng 16,89%...

Cục Thống kê Đồng Nai nhận định, mức tăng trên có được là do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, nhất là các đơn hàng xuất khẩu các mặt hàng trên đang có dấu hiệu tích cực khi DN đã chủ động tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu từ các nước EU, Mỹ. Thị trường các nước này cũng có sự hồi phục tích cực đối với các sản phẩm dệt may, giày da, sản phẩm cao su, đồ nội thất… Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều DN các ngành này đã khai thác triệt để lợi thế trên các kênh thị trường để tìm kiếm đơn hàng, đối tác, giúp có thêm đơn đặt hàng khá lớn.

Điển hình, Công ty TNHH Việt Nam Wacoal tăng 47%, Công ty TNHH Fashion Garment 2 tăng 32%, Công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam tăng 22%, Công ty Chang Shin Việt Nam tăng 36%, Công ty Sản xuất giày Pousung tăng 16%, Công ty TNHH Hometec LLC tăng 7%, Công ty TNHH Công nghiệp Booss tăng 7%, Công ty TNHH Sofa Tai Yu tăng 9%,... so với cùng ký năm ngoái.

Từ sự tăng trưởng của đơn hàng, kim ngạch xuất nhập khẩu tại Đồng Nai cũng ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 9,6 tỷ USD, tăng trên 32% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 910 triệu USD, tăng gần 73%; dệt may ước đạt 684 triệu USD, tăng gần 4%; giày dép ước đạt 1.934 triệu USD, tăng gần 12%; xơ, sợi dệt các loại ước đạt 724 triệu USD, tăng 70%máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 458 triệu USD, tăng 77%...

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu cũng tăng khoảng 41%, ước đạt gần 8 tỷ USD do nhu cầu nguyên vật liệu để sản xuất của các DN tăng. Trong đó, những mặt hàng nhập khẩu có mức tăng cao gồm có hóa chất, chất dẻo nguyên liệu; xơ, sợi dệt các loại; vải các loại; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc thiết bị… với mức tăng trưởng dao động từ 10% đến 100% tùy từng ngành hàng.

Kết quả thu khả quan

Hoạt động sản xuất của DN hồi phục cùng với sự tăng trưởng của kim ngạch XNK đã giúp Cục Hải quan Đồng Nai đạt được kết quả tích cực trong công tác thu ngân sách nhà nước. Tính đến ngày 15/5, tổng số thu ngân sách của đơn vị đã đạt 7.689 tỷ đồng (gồm hai địa bàn Đồng Nai và Bình Thuận), tăng 33% so với cùng kỳ năm trước và đạt 52% chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2021. Trong đó, riêng tại địa bàn Đồng Nai thu đạt 7.126 tỷ đồng, tăng gần 36%. Theo ước tính của Cục Hải quan Đồng Nai, đến hết tháng 6/2021, số thu lũy kế trên địa bàn Đồng Nai sẽ đạt 9.324 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021, qua đó giúp nâng tổng số thu của đơn vị lên 10.150 tỷ đồng, tăng 36%.

Theo ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, chống thất thu, trong đó tập trung nhóm hàng hóa trọng điểm: hàng hóa có rủi ro cao về mã HS, thuế suất, trị giá, số lượng; hàng miễn thuế, giảm thuế, không chịu thuế; công tác hoàn thuế, hoàn thuế, trị giá, thuế suất, mã HS, C/O… Công tác chống thất thu được quán triệt liên tục tại từng bộ hồ sơ, từng lô hàng, tại tất cả các khâu/bước nghiệp vụ hải quan theo quy trình...

Cục Hải quan Đồng Nai cũng quyết liệt đôn đốc thu hồi nợ thuế, luôn chủ động trong kiểm soát nợ thuế để không phát sinh dư nợ từ nhóm đối tượng bỏ trốn, mất tích, phá sản...

Đối với việc duy trì, phát triển nguồn thu, đơn vị đã tăng cường các hoạt động đối thoại, tiếp xúc DN tuyên truyền, hướng dẫn các văn bản chính sách quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực hải quan, đặc biệt các giải pháp cải cách hành chính tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Cục Thống kê Đồng Nai nhận định, trong khi hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, khi kim ngạch xuất khẩu tiếp tục chiều hướng giảm, cán cân thương mại nghiêng về hướng nhập siêu, song Đồng Nai vẫn duy trì được mức xuất siêu ước đạt trên 1,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm. Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp trên thế giới cũng như trong nước bùng phát trở lại, khả năng trong thời gian tới hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó khăn hơn, có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước.

Nguyễn Hiền