Đổi mới tác nghiệp đáp ứng yêu cầu của Ngành

07:40 | 20/06/2019

(HQ Online) - Với mỗi phóng viên Báo Hải quan, đặc biệt là phóng viên theo mảng nghiệp vụ hải quan thì việc “sát” với Ngành là điều mà các phóng viên luôn đau đáu thực hiện. Gần 10 năm gắn bó với Báo Hải quan cũng là ngần ấy năm “bám địa bàn” để kịp thời cung cấp thông tin hữu ích, quan trọng về lĩnh vực XNK nói chung và hoạt động của ngành Hải quan nói riêng đến với bạn đọc.

doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767 Các bộ, ngành đánh giá về Báo Hải quan
doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767 Một số hình ảnh đáng nhớ trong hành trình xây dựng và trưởng thành của Báo Hải quan
doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767 Cần có thêm nhiều bài phân tích chuyên sâu về lĩnh vực hải quan, XNK nhằm tạo bản sắc riêng
doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767 Sâu sát đời sống của doanh nghiệp
doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767 Mảng kinh tế - điểm nhấn đáng ghi nhận của Báo Hải quan
doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767
Phóng viên Ngọc Linh đang tác nghiệp.

Một trong những vấn đề mà trong nhiều năm qua, thậm chí đến hiện nay vẫn là mảng đề tài thường xuyên của phóng viên, cũng là mảng công việc mà ngành Hải quan gánh vác trọng trách lớn-là “đầu tàu” thúc đẩy các bộ, ngành cải cách công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK. Khó có thể đong đếm được số lượng các buổi họp làm việc, đi thực tế cùng với các đoàn công tác của Tổng cục Hải quan đến với các bộ, ngành, địa phương. Nhưng có lẽ điều mà mỗi phóng viên cảm nhận sâu sắc đó là tâm huyết của những công chức trực tiếp lắng nghe, tiếp thu tiếng nói của doanh nghiệp để gửi gắm đến lãnh đạo các bộ, ngành cũng như Chính phủ.

Thực tế, những năm 2014, 2015, những bất cập trong công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành tạo nên “làn sóng” trong dư luận xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc gần như hàng tuần, hàng tháng phóng viên đều có những tin, bài phản ánh trực diện về vấn đề này, truyền tải tiếng nói từ cơ quan Hải quan, kiến nghị của DN đến các bộ, ngành. Dấu mốc của nhiều năm Tổng cục Hải quan “lên tiếng” về vấn đề này chính là việc Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 2026/2015/QĐ-TTg ngày 17/11/2015, phê duyệt Đề án Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XK, NK. Đề án nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động kiểm tra chuyên ngành, theo định hướng tại Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ. Đây là “sức ép” bắt buộc các bộ, ngành phải có kế hoạch hành động để đạt mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Tôi còn nhớ, khi ấy người đầu tiên thông báo cho tôi việc Thủ tướng ký ban hành Quyết định 2026/2015/QĐ-TTg là Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Ngô Minh Hải. Cuộc điện thoại của người trực tiếp tham gia khảo sát, xây dựng Đề án không chỉ thông báo tin “nóng hổi” mà xen lẫn niềm vui khi những nỗ lực của cả đội ngũ CBCC Hải quan đã hoàn thành. Còn với phóng viên, đó dường như là “món quà” cho cả quá trình hơn một năm trời “theo chân” đội ngũ xây dựng đề án, cũng là niềm vui, động lực để mình cố gắng hơn khi biết Báo Hải quan vẫn luôn là địa chỉ tin cậy của các CBCC trong Ngành.

Sự gắn bó có phần “ưu ái” của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan với báo Ngành cũng là cơ hội để phóng viên có được nhiều thông tin mới nhất, nhanh nhất hoạt động của Ngành. Điều này vừa là thuận lợi nhưng đồng nghĩa với việc phóng viên phải đổi mới cách viết, đa dạng hình thức truyền tải để thông tin đến với bạn đọc phong phú, hấp dẫn, tránh “lối mòn”.

Còn nhớ cách đây hơn một năm, khi vấn đề quản lý phế liệu NK tại một số cảng biển Việt Nam trở nên “căng thẳng”, cơ quan Hải quan liên tục cảnh báo về những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, an ninh quốc gia. Liên tiếp các cuộc làm việc diễn ra, một phần tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN làm ăn chân chính, phần khác cơ quan Hải quan cũng phát hiện ra nhiều kẽ hở trong chính sách quản lý chuyên ngành đối với phế liệu NK đang gây khó khăn trong công tác quản lý. Tháng 8/2019, trực tiếp Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã cùng đoàn công tác của Tổng cục Hải quan trực tiếp khảo sát, làm việc về tình hình NK phế liệu tại cảng Hải Phòng. Trong chuyến đi đó, để khắc họa thực tế đang diễn ra, phóng viên đã truyền tải bằng nhiều hình thức qua ngôn từ, hình ảnh, video để thông tin kịp thời thực tế tại cửa khẩu đến với người dân.

Việc truyền tải bằng nhiều hình thức cũng dần trở thành thói quen với mỗi phóng viên nhất là trong bối cảnh Báo Hải quan hướng đến mục tiêu xây dựng cơ quan truyền thông đa phương tiện. Điều đó cũng góp phần đưa những thông tin từ cơ sở gần với bạn đọc hơn nữa. Với tôi, phóng viên báo Ngành điều này càng quan trọng bởi những có những vấn đề đã theo đuổi nhiều năm như vấn đề “cải cách hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XK, NK”, thì việc đổi mới cách viết, cách làm càng quan trọng để những tin bài trên Báo Hải quan luôn thu hút sự quan tâm của dư luận.

Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn: Tiếng nói đậm nét trong bối cảnh cần cải cách kiểm tra chuyên ngành

doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767

Trong những năm qua, Báo Hải quan đã là cầu nối kịp thời tuyên truyền, phản ánh về những vấn đề vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành. Tiếng nói của các cơ quan truyền thông nói chung và Báo Hải quan nói riêng góp phần đưa các vướng mắc, bất cập, chồng chéo và kiến nghị liên quan đến công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK của cơ quan Hải quan cũng như cộng đồng DN đến với các bộ, ngành, là cơ sở để các bộ, ngành nhìn lại chính sách, sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn tạo thuận lợi cho các bên thực hiện. Qua các chuyên đề, bài viết cộng đồng DN nắm được vướng mắc và cách thức giải quyết của cơ quan quản lý để thực hiện thủ tục một cách thuận lợi. Thực tế, các bộ, ngành đã có chuyển động, đã thay đổi mang lại lợi ích cho DN giảm chi phí, thời gian.

Trong thời gian tới một loạt các bộ, ngành sẽ phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 02/NQ-CP, báo chí đóng vai trò là kênh phản biện xã hội, giám sát việc sửa đổi chính sách của các bộ, ngành để kịp thời thông tin đến cộng đồng DN; đồng thời, cũng là kênh thu thập thông tin thực tế việc áp dụng văn bản đã đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ hay chưa.

Với Báo Hải quan, ngoài cách triển khai thông tin như hiện nay trên các ấn phẩn của báo, tôi cho rằng Báo cần tiếp tục chủ động hơn nữa trong thu thập thông tin, ý kiến của cộng đồng DN, cũng như thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến. Đây cũng là nguồn thông tin để các đơn vị chuyên môn của Tổng cục ghi nhận, tổng hợp và chuyển đến các bộ, ngành có liên quan xử lý. Khi báo chí chuyển tải thông tin buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải nhìn lại đã thực hiện đúng hay chưa. Sự tham gia của các cơ quan báo chí nói chung và Báo Hải quan nói riêng sẽ tác động đến các bộ, ngành chuyển động nhanh hơn và không né tránh được.

N.Linh (ghi)

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Linh: Khẳng định vị trí trong tuyên truyền thông tin từ cửa khẩu

doi moi tac nghiep dap ung yeu cau cua nganh 106767

Thời gian qua, Báo Hải quan và Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp nhịp nhàng trong công tác thông tin tuyên truyền về các hoạt động XNK, kết quả công tác trên các lĩnh vực của Hải quan Hà Tĩnh trên Báo Hải quan.

Là cơ quan ngôn luận của Ngành, những năm qua, Báo Hải quan không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức các ấn phẩm, tạo nên bản sắc riêng trong làng Báo chí cách mạng Việt Nam. Nhiều cây bút của Báo Hải quan không chỉ đã định danh trong lòng bạn đọc, với tập thể Cục Hải quan Hà Tĩnh mà còn đối với các DN có hoạt động XNK trên địa bàn Hà Tĩnh với những thông tin nóng hổi từ cửa khẩu, biên giới.

Trong đó, nhiều vụ việc “nóng” liên quan đến các chuyên án ma túy đã được phóng viên bám sát, thông tin nhanh, chuyển tải đầy đủ, chính xác trên các ấn phẩm của Báo Hải quan. Báo Hải quan ngày càng khẳng định vị trí của mình trong tuyên truyền về các thông tin từ cửa khẩu và luôn gắn bó với cán bộ công chức hải quan nơi biên giới.

Các thế hệ phóng viên, biên tập viên Báo Hải quan vững nghiệp vụ hải quan, sâu nghiệp vụ báo chí, tạo nên những tác phẩm có “sắc diện” riêng trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực hải quan đối với cộng đồng DN hoạt động XNK trong cả nước và tại địa bàn Hà Tĩnh.

H.nụ (ghi)

Ngọc Linh