Các bộ, ngành đánh giá về Báo Hải quan

07:00 | 20/06/2019

(HQ Online) - Trong 20 năm xây dựng và trường thành, Báo Hải quan đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước. Sau đây là một só ý kiến tâm huyết của đại diện một số bộ, ngành với Báo Hải quan.

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan Một số hình ảnh đáng nhớ trong hành trình xây dựng và trưởng thành của Báo Hải quan
cac bo nganh danh gia ve bao hai quan Cần có thêm nhiều bài phân tích chuyên sâu về lĩnh vực hải quan, XNK nhằm tạo bản sắc riêng
cac bo nganh danh gia ve bao hai quan Sâu sát đời sống của doanh nghiệp
cac bo nganh danh gia ve bao hai quan Mảng kinh tế - điểm nhấn đáng ghi nhận của Báo Hải quan

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Kênh thông tin tin cậy của doanh nghiệp

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

Những năm qua, Báo Hải quan là kênh thông tin tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp; đặc biệt là những thông tin liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu, hải quan, phòng chống buôn lậu… Bên cạnh đó, Báo Hải quan cũng đã theo dõi khá sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp, phản ánh những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, Báo Hải quan luôn có thông tin định hướng từ các chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý, giúp tạo niềm tin cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, tôi đánh giá rất cao sự nhanh chóng, chuyên sâu và đa chiều của Báo Hải quan để trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý. Đặc biệt, gần đây, Báo Hải quan đã bắt kịp xu thế phát triển theo hướng truyền thông đa phương tiện bằng việc thay đổi giao diện báo điện tử hiện đại hơn, dễ nhìn hơn; ra mắt phiên bản tiếng Anh để tiếp cận sâu hơn tới các doanh nghiệp nước ngoài; ra mắt bản tin truyền hình “Chuyển động Hải quan” để đa dạng hóa được lượng bạn đọc, đưa thông tin tới gần hơn với công chúng. Không những vậy, Báo Hải quan còn có chuyên mục về giải đáp những vướng mắc liên quan tới Hải quan một cách công khai cho cộng đồng doanh nghiệp, điều này góp phần vào việc hỗ trợ, tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Tôi mong rằng, Báo Hải quan thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển theo xu thế của báo chí hiện đại, thành kênh truyền thông đa phương tiện của ngành Hải quan. Bên cạnh đó, Báo Hải quan nên có thêm nhiều những bài viết mang tính phản biện chính sách, bình luận về các vấn đề kinh tế, ghi nhận nhiều hơn ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, để tăng thêm tính khách quan, cung cấp cho người đọc những thông tin đa chiều.

Ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản , Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Các bài viết về ngành thủy sản trên Báo Hải quan khá chính xác, chất lượng

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

Đối với lĩnh vực nông nghiệp nói chung, đặc biệt là về ngành thủy sản nói riêng, Báo Hải quan đều có những thông tin đăng tải khá cập nhật. Điểm nổi bật là bên cạnh những nội dung thông tin mang tính báo quát, đề cập các chủ trương, chính sách liên quan tới ngành thủy sản, báo luôn đào sâu các nội dung có liên quan tới XNK thủy sản.

Tôi thấy rằng, Báo Hải quan không chỉ thường xuyên đề cập tới XNK thủy sản ở góc độ cập nhật thông tin số liệu theo từng tháng, từng quý nói chung, báo còn có nhiều bài viết đi sâu phân tích XNK theo từng nhóm hàng hoặc thị trường. Điển hình có thể kể đến những nội dung liên quan tới XNK tôm, cá tra, giao thương thủy sản với thị trường Trung Quốc... Các bài viết đều khá chất lượng, chính xác.

Không chỉ đảm bảo độ cập nhật, nhanh nhạy, có nhiều nội dung liên quan sát sườn đến ngành thủy sản, Báo Hải quan cũng đã đeo bám thông tin, tạo độ sâu, điểm nhấn. Điển hình có thể kể đến vấn đề hải sản XK bị Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng “thẻ vàng” liên quan tới vấn đề khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Báo Hải quan luôn theo sát vấn đề từ khi bị cảnh báo, các nỗ lực, động thái từ phía bộ, ngành Trung ương tới chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, tiến tới gỡ bỏ “thẻ vàng” trong thời gian tới. Thậm chí, gần đây, Báo Hải quan còn đồng hành với ngành trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập ngành thủy sản. Những nội dung đăng tải trên báo đã đề cập được những vấn đề nổi cộm của ngành thủy sản mà độc giả quan tâm.

Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Luôn sát cánh cùng cán bộ chiến sỹ Biên phòng

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

Trong thời gian qua, Báo Hải quan đã luôn sát cánh cùng cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và lực lượng Hải quan trên các cửa khẩu, tuyến biên giới.

Báo Hải quan cũng đã đi sâu tuyên truyền, phản ánh kết quả của 2 lực lượng trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, kiểm tra kiểm soát người, hàng hóa XNC, XNK qua lại biên giới đất liền, cửa khẩu cảng biển quốc tế.

Qua thực tế các vụ việc xảy ra trên biên giới, nhất là công tác phòng chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại đều được Báo Hải quan thông tin, phản ánh kịp thời, tuyên truyền động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ 2 lực lượng đoàn kết hiệp đồng thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao.

Với những kết quả đã đạt được, hy vọng trong thời gian tới, cán bộ, phóng viên Báo Hải quan tiếp tục đồng hành cùng cán bộ chiến sĩ Biên phòng và lực lượng Hải quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để các địa phương hội nhập, phát triển kinh tế, xã hội. Với các thông tin tuyên truyền trên Báo Hải quan cũng sẽ hỗ trợ các DN Việt Nam đẩy mạnh giao thương với các nước láng giềng cũng như các nước trên toàn thế giới được nhanh, gọn, hiệu quả, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin (Bộ Giao thông vận tải): Người bạn đáng tin cậy

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

20 năm là một dấu mốc đặc biệt trong quá trình hình thành và phát triển của Báo Hải quan. Trong thời gian qua, cùng với Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan đã phối hợp tuyên truyền và theo sát các thông tin liên quan đến Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và Cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Nhờ đó, người dân và doanh nghiệp đã hiểu hơn về những tiện ích NSW và ASW. Báo Hải quan được xác định là diễn đàn của doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp và Tổng cục Hải quan, các bộ, ngành.

Trong chặng đường phát triển và phối hợp giữa Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ Giao thông vận tải) và Báo Hải quan, những thành tựu mà Bộ Giao thông vận tải đạt được luôn được ghi dấu trên từng trang báo, bản tin của Báo Hải quan. Những thông tin thời sự về hoạt động của ngành cũng được đăng tải đầy đủ, nhanh chóng trên Báo Hải quan. Trong đó những dấu ấn đậm nét của Bộ Giao thông vận tải liên quan đến việc thực hiện NSW và ASW luôn được Báo Hải quan đưa một cách “đậm nét”, truyền tải đầy đủ thông tin đến với người dân và bạn đọc.

Trong thời gian tới, tôi mong Báo Hải quan sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh sẵn có của mình đồng thời cần tiếp tục đổi mới cách thức truyền tải thông tin, đổi mới tư duy, đón bắt, định hướng kịp thời nhu cầu của độc giả. Đồng thời, tiếp tục cải tiến không ngừng về nội dung, hình thức, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, nắm bắt xu thế phát triển của báo chí để hội nhập thành công trong bối cảnh xã hội thông tin với sự bùng nổ của các loại hình truyền thông mới.

Đặc biệt, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chúng tôi trong việc truyền tải thông tin, định hướng chính sách đến với người dân và doanh nghiệp.

Thượng tá Đặng Hồng Quân - Phó Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển: Là diễn đàn về chống buôn lậu

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

Báo Hải quan luôn đồng hành cùng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền những đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, Báo Hải quan đã phản ánh chính xác, kịp thời các hoạt động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, giữ gìn an ninh trật tự an toàn biển đảo của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Thông qua hoạt động tuyên truyền, Báo Hải quan khẳng định rõ vai trò là diễn đàn của các lực lượng chức năng trên mặt trận phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là đối với các lực lượng chức năng ở khu vực biên giới, biển đảo.

Báo Hải quan đã tích cực tuyên truyền các kết quả nổi bật của các lực lượng, trong đó có lực lượng Cảnh sát biển trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên biển, sáng tạo các tác phẩm báo chí có chất lượng và mang tính chiến đấu cao.

Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế: Báo Hải quan và Bộ Y tế đang phối hợp hiệu quả trong công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

Trước tiên, nhân kịp kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 và 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên của Báo Hải quan, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động của Bộ Y tế, tôi xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể lãnh đạo Báo Hải quan qua các thời kỳ cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo Hải quan.

Thời gian qua Báo Hải quan đã làm rất tốt công tác truyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan. Cùng đó phản ánh chân thực, khách quan các vấn đề lớn của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội.

Trên phương diện phối hợp công tác giữa hai ngành Hải quan và Y tế trong công tác phối hợp đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đặc biệt trong lĩnh vực y tế, Báo Hải quan đã kịp thời bám sát và tuyên truyền trên hai ấn phẩm là Báo Hải quan giấy và Báo Hải quan điện tử nhằm cung cấp thông tin kịp thời tới bạn đọc.

Bên cạnh đó, Báo Hải quan đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế triển khai tuyên truyền việc thực hiện kết nối Hải quan một cửa quốc gia để kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu đồng thời nhằm công khai, minh bạch và rút ngắn thủ tục thông quan để tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, Báo Hải quan thời gian qua cũng đăng tải rất nhiều vấn đề lớn của ngành Y tế như chăm sóc sức khỏe toàn dân, phòng chống dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh của các cơ sở y tế... nhằm giúp ngành Y tế chuyển tải thông tin tới người dân một cách chân thực, khách quan.

Như vậy, có thể nói, vai trò và những đóng góp của Báo Hải quan trong việc phối hợp với Bộ Y tế là rất lớn. Nhân dịp này, tôi thay mặt Bộ Y tế gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên, người lao động Báo Hải quan.

Tôi hy vọng trong thời gian tới và với truyền thống tốt đẹp đã được tạo dựng này, ngành Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Báo Hải quan để cùng góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được Đảng, Chính phủ giao.

Bà Phạm Châu Giang - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương): Góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng DN về cách thức ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

Là một độc giả thường xuyên của Báo Hải quan, tôi rất vui mừng nhận thấy vấn đề phòng vệ thương mại luôn được Báo Hải quan đăng tải đầy đủ và rõ ràng, khách quan. Việc này rất có ý nghĩa đối với các DN trong việc chủ động lên kế hoạch sản xuất kinh doanh XNK, đồng thời cũng thông tin rộng rãi đến công chúng về các chính sách XNK.

Đối với chúng tôi, Báo Hải quan là một "người đồng hành" trong việc góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng DN về cách thức ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại do nước ngoài áp dụng với hàng hóa XK của Việt Nam, đồng thời để DN và người dân hiểu rõ hơn tại sao Việt Nam phải áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với một số mặt hàng. Trong thời gian tới, tôi hy vọng ngoài tin tức về các vụ việc, Báo Hải quan có thể có thêm các phân tích chuyên sâu về vấn đề phòng vệ thương mại.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an): Mong muốn tiếp tục tuyên truyền về kết quả phối hợp của 2 lực lượng

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

Là cơ quan ngôn luận của Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan thường xuyên đăng tải nhiều tin, bài, phóng sự để tuyên truyền về nhiệm vụ giữ gìn an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND), góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác Công an.

Đặc biệt, Báo Hải quan đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Báo Hải quan đã có những bài viết tuyên truyền chuyên sâu về tác hại của các loại tội phạm đối với đời sống nhân dân và nền kinh tế của đất nước như tác hại của ma túy, hàng lậu, hàng giả… Tuyên truyền kịp thời về các phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm để nhân dân nhận biết, phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, không tham gia hoạt động phạm tội.

Báo Hải quan cũng tích cực tuyên truyền về chiến công, sự vất vả, hi sinh của lực lượng CAND trong đấu tranh với các loại tội phạm và những tấm gương điển hình; sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an với các đơn vị chức năng như: Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển…

Thời gian tới, đề nghị Báo Hải quan tiếp tục nêu cao vai trò là cơ quan ngôn luận của Tổng cục Hải quan, tích cực tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự nói chung, đặc biệt là tác hại của các loại tội phạm, nhất là tội ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…

Kịp thời đưa tin đầy đủ, chính xác về kết quả đấu tranh với các loại tội phạm của lực lượng CAND, hiệu quả mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Hải quan với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các địa phương trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới, cửa khẩu, địa bàn hoạt động hải quan; đưa tin đậm nét về hơn về gương người tốt, việc tốt, những chuyên án, vụ án, chiến công điển hình của lực lượng phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, trong đó có lực lượng Công an trên mặt trận đang diễn ra hết sức cam go, phức tạp.

Ông Trần Quốc Phương - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Các vấn đề trọng tâm của kinh tế vĩ mô được cập nhật, đăng tải thường xuyên

cac bo nganh danh gia ve bao hai quan

“Là tờ báo ngành, thời gian qua Báo Hải quan không những khẳng định thế mạnh của mình ở mảng Hải quan mà các tin bài của Báo trên lĩnh vực kinh tế cũng gây được ấn tượng và uy tín với các tin tức được cập nhật đầy đủ, đáng tin cậy trên cả Báo Hải quan phiên bản điện tử và báo giấy.

Theo dõi các tin bài thuộc mảng kinh tế, xã hội trên Báo Hải quan, có thể thấy ngoài các tin tức cập nhật kịp thời về các vấn đề như kết quả tăng trưởng kinh tế từng quý, kết quả xuất nhập khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài, diễn biến của tỷ giá, giá cả các mặt hàng thiết yếu... thì các vấn đề nóng của phát triển kinh tế đang được dư luận quan tâm cũng được triển khai thành các bài viết chuyên sâu với các số liệu chính xác, phong phú từ các cơ quan chức năng cùng với đó là những nhận định, đánh giá, dự báo của các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước.

Trong mảng kinh tế nói chung, theo ghi nhận của chúng tôi thì mảng kinh tế vĩ mô là lĩnh vực được Báo Hải quan quan tâm và có sự đầu tư nhất định về chất lượng và số lượng tin bài. Gần như các vấn đề trọng tâm của kinh tế vĩ mô thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý đã được Báo Hải quan chú trọng cập nhật và đăng tải thường xuyên. Bên cạnh các bài viết, còn có các chuyên đề về bức tranh kinh tế trong từng quý, các động lực cho tăng trưởng kinh tế nói chung, các chuyên đề về diễn biến của lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng khi có các biến động về giá cả và tác động của tình hình tài chính, tiền tệ thế giới, các chuyên đề, loạt bài về thu hút đầu tư FDI dưới nhiều khía cạnh như thành quả, tính lan tỏa của FDI, những hạn chế của thu hút FDI đến kinh tế xã hội nói chung, định hướng thu hút FDI trong bối cảnh mới... Những tin, bài này đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm góc nhìn khách quan trong quá trình hoạch định chính sách.

Nhân dịp Báo Hải quan kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, chúng tôi rất mong tập thể cán bộ, phóng viên Báo Hải quan tiếp tục phát huy thế mạnh và kinh nghiệm để luôn là nguồn thông tin đáng tin cậy của bạn đọc”.

Nhóm Phóng viên