Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc: Tập trung xử lý triệt để các vụ việc vi phạm

09:29 | 24/05/2022

(HQ Online) - Ngoài việc đấu tranh, triệt phá các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thời gian qua, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) tập trung xử lý triệt để các vụ việc vi phạm do đơn vị chủ trì bắt giữ.

Tổng lực chống buôn lậu xăng dầu và vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch
Thay đổi thành viên Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại
Kho bạc Nhà nước đảm bảo kiểm soát chi vốn đầu tư công nhanh chóng, kịp thời
Công chức Đội 1 kiểm tra tang vật vi phạm trong vụ bắt giữ hơn 65.000 kit test ngày 17,18/3/2022
Công chức Đội 1 kiểm tra tang vật vi phạm trong vụ bắt giữ hơn 65.000 kit test ngày 17,18/3/2022

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, đại diện Đội 1 cho biết, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đơn vị quản lý những tháng đầu năm 2022 vẫn diễn biến phức tạp trên các địa bàn trọng điểm đường bộ, đường không và đường biển. Mặt hàng trọng điểm, hàng tiêu dùng, gia dụng, mỹ phẩm, rượu bia các loại…

Trước tình hình trên, Đội 1 đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát hải quan để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ vi phạm… Cập nhật từ đầu năm đến trung tuần tháng 5, Đội 1 đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ vi phạm, trong đó có những vụ việc liên quan đến mặt hàng thuộc Công ước CITES (cá ngựa, gỗ trắc), hàng cấm nhập khẩu (đồng hồ, xe đạp, đồ điện tử đã qua sử dụng…) và đặc biệt là mặt hàng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch với số lượng tang vật vi phạm lớn.

Đáng chú ý, ngoài viêc triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh, bắt giữ các vụ vi phạm, những tháng đầu năm, đơn vị tập trung nguồn lực phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý rốt ráo, triệt để các vụ việc vi phạm (bắt giữ trong năm 2022 và trước đó). Vì vậy, đến giữa tháng 5, số thu nộp ngân sách nhà nước của Đội 1 đạt hơn 64 tỷ đồng, bằng 915,26% so với chi tiêu cả năm 2022; trong đó, tiền bán tang vật tịch thu hơn 63 tỷ đồng, tiền phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, 4 vụ do Đội 1 chủ trì xác minh đã được Cục tra chống buôn lậu khởi tố, đạt tỷ lệ 100% so với chỉ tiêu giao trong năm 2022.

Một phần tang vật trong vụ bắt giữ 350 kg cá ngựa do Đội 1 phối hợp với lực lượng chức năng của Hải quan Hải Phòng bắt giữ ngày 30, 31/3/2022.
Một phần tang vật trong vụ bắt giữ 350 kg cá ngựa do Đội 1 phối hợp với lực lượng chức năng của Hải quan Hải Phòng bắt giữ ngày 30, 31/3/2022.

Dự báo thời gian tới, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, gian lận thương mại, trốn thuế tại khu vực quản lý của đơn vị vẫn có những diễn biến phức tạp, hoạt động có tính tổ chức hơn, phương thức thủ đoạn luôn biến động và ngày càng tinh vi xảo quyệt.

Để ngăn chặn hiệu quả, đơn vị xác định trọng tâm, trọng điểm, tổ chức đấu tranh, bắt giữ, xử lý đối với mặt hàng cấm, hàng hoá ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng gian lận xuất xứ Việt Nam. Chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các lô hàng chuyển cửa khẩu, chuyển cảng, tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, nhất là các mặt hàng tiêu dùng, hàng có nguy cơ thẩm lậu nội địa.

Tiếp tục tăng cường thu thập thông tin, nắm tình hình để chủ động, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ việc lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để buôn lậu tân dược, thiết bị y tế, sinh phẩm y tế phòng, chống dịch...

Cùng với đó là tập trung kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đấu tranh với các hành vi lợi dụng chính sách, thủ tục đối với việc từ chối nhận hàng và tái xuất để buôn lậu; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử…

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn 2 năm vừa qua, Đội 1 là một trong những lực lượng chủ công của ngành Hải quan trong đấu tranh bắt giữ các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc điều trị, kit test Covid-19.

2 vụ việc bắt giữ kit test do Đội 1 chủ trì thực hiện là những vụ có lượng tang vật vi phạm lớn nhất trong toàn Ngành từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, ngày 17/2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát với mặt hàng thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, Đội 1 chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội phát hiện, theo dõi và khám xét một lô hàng kit test Covid-19 có dấu hiệu nhập lậu, vi phạm pháp luật hải quan. Lô hàng được vận chuyển từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Kết quả khám xét phát hiện hơn 85.000 kit test Covid-19 các loại có xuất xứ Hàn Quốc, trị giá ước tính trên 8 tỷ đồng.

Ngày 17 và 18/3, Đội 1 phối hợp với Chi cục Hải quan Nội Bài, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hà Nội) kiểm tra lô hàng được vận chuyển từ Cộng hòa Séc quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Kết quả khám xét phát hiện, thu giữ 65.400 kit test.

Thái Bình