Doanh nghiệp kỳ vọng các mục tiêu cải cách tại nghị định về kiểm tra chuyên ngành
![]() |
Cải cách kiểm tra chuyên ngành sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa. |
Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng) đánh giá điều ghi nhận nhất trong quá trình triển khai từ tham mưu Đề án đến khi soạn thảo nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu là tinh thần cầu thị, nghiêm túc và đặc biệt cải cách từ phía Tổng cục Hải quan.
Trong quá trình đó ban IV đã thường xuyên phối hợp mời các lãnh đạo hiệp hội tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến với Tổng cục Hải quan để lấy thông tin ý kiến đầu vào từ DN trong việc xây dựng nghị định, đồng thời đáp ứng mục tiêu sản phẩm này đúng nghĩa làm vì nhu cầu của thực tiễn.
“Xuyên suốt nội dung nghị định là áp dụng mạnh mẽ hệ thống công nghệ thông tin và kết quả được phản hồi tự động” bà Thủy đánh giá và góp ý trong quá trình triển khai cần tính đến tình huống khi nghị định được ban hành nhưng hệ thống chưa đáp ứng được mong muốn thì lộ trình như thế nào, cần đưa ra hướng dẫn để tạo sự chuyển tiếp cho DN. Đặc biệt khi hệ thống gặp sự cố thì sẽ áp dụng các biện pháp thủ công. Với tình huống này cần làm rõ quy trình vì nếu không DN sẽ rất vướng.
Bà Thủy nêu lên ví dụ cụ thể: DN cần NK hàng hóa phải kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm với Bộ Y tế, làm xong thủ tục rồi và đã được trả ra kết quả trên cổng thông tin một cửa quốc gia, nhưng vì lý do nào đó, phía cơ quan Hải quan không nhìn thấy được kết quả Bộ Y tế trả ra. Lúc đó hoặc DN chờ đến lúc hệ thống cải thiện, hoặc cơ quan Hải quan yêu cầu có bản giấy để thông quan trong trường hợp hệ thống trục trặc, nhưng khi quay lại bộ chủ quản thì không được cấp bản giấy với lý do đã trả kết quả trên hệ thống.
“Đây là trường hợp rất cụ thể mà ban soạn thảo cần tính đến để xây dựng quy trình thông suốt để tránh DN phải chạy như con thoi” – Bà Thủy chia sẻ.
Tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo nghị định, ông Nguyễn Hồng Uy, Trưởng tiểu ban kỹ thuật của Tiểu ban Dinh dưỡng và đồ uống (EUROCHAM) cho rằng, hoạt động kiểm tra chuyên ngành hiện có nhiều vấn đề chồng chéo, nhiều cửa. Ví dụ có sản phẩm đi qua 3 cửa khác nhau như kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm dịch. Trong đó có nhiều cửa lại chồng lên nhau như kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm.
Ví dụ đối với sữa nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải qua hai loại kiểm tra: kiểm tra an toàn thực phẩm và kiểm dịch, nhưng cả hai đều kiểm tra ba con vi sinh vật giống hệt nhau. Tức là DN đang phải trả hai lần tiền và mất gấp đôi công sức cho cùng một loại kiểm tra nhưng mang hai tên khác nhau.
Chính vì thế, DN mong mỏi Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan thực hiện được cải cách để đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành, thống nhất về một cửa. Hiện nay chủ trương cải cách tại Quyết định 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đang được cụ thể hóa tại dự thảo nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.
Ông Nguyễn Hồng Uy cho biết EUROCHAM đã tham gia góp ý kiến ngay từ ngày đầu xây dựng dự thảo nghị định, và đến nay qua nhiều lần hoàn chỉnh EUROCHAM đánh giá rất cao sự tích cực và tinh thần cải cách của Tổng cục Hải quan khi xây dựng dự thảo nghị định. Từ dự thảo đầu tiên đến nay đã có rất nhiều cải tiến và đã đáp ứng khá nhiều mong mỏi của DN.
“Việc áp dụng cơ chế một cửa, áp dụng những cải tiến đã có tại Nghị định 152018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm để chuyển tải và nâng cao lên bằng cách đưa tất cả lên hệ thống một cửa quốc gia tại dự thảo nghị định này là tiến bộ lớn” – ông Uy đánh giá.
Bên cạnh đó, theo đại diện Tiểu ban Dinh dưỡng và đồ uống cũng kiến nghị nếu đã cải cách thì cải cách quyết liệt, toàn bộ hơn nữa. Tức là đã một cửa thì một cửa thực sự. Ví dụ như hiện nay kiểm dịch vẫn đứng ra ngoài cơ chế này. Nghĩa là DN vẫn phải đi thêm cửa thứ hai.
Liên quan đến quá trình xây dựng dự thảo nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 38/QĐ-TTg giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Nghị định, Bộ Tài chính đã chỉ đạo và giao Tổng cục Hải quan khẩn trương triển khai ngay việc xây dựng dự thảo Nghị định để đảm bảo trình Chính phủ trong quý 2/2021. Mặc dù thời gian xây dựng dự thảo Nghị định rất ngắn và diễn ra trong hoàn cảnh bùng phát của đại dịch Covid-19, nhưng do phạm vi dự thảo Nghị định rộng, có tác động lớn đến hoạt động nhập khẩu và tác động đến nhiều đối tượng, do vậy, ngoài lấy ý kiến bằng văn bản, Tổng cục Hải quan đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tiếp và trực tuyến, hội thảo lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định với sự tham gia của Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định, đại diện Bộ quản lý ngành, lĩnh vực, Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các Hiệp hội, cộng đồng DN tại phía Bắc và phía Nam và cục hải quan tỉnh, thành phố, các tổ chức đánh giá sự phù hợp. Về cơ bản, phần lớn các ý kiến tham gia đều bày tỏ sự đồng tình cao với yêu cầu cải cách của Chính phủ; qua trao đổi với VCCI thì có đến 92% DN được lấy ý kiến nhất trí với dự thảo Nghị định, riêng một số bộ quản lý ngành, lĩnh vực còn có những ý kiến khác nhau liên quan đến nội dung cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành và tổ chức thực hiện. |
Tin liên quan

Cắt giảm nhiều thủ tục hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công Thương
13:16 | 02/08/2025 Nhịp sống thị trường

Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan
20:30 | 01/08/2025 Hải quan

Nợ thuế hơn 2,97 tỷ đồng, lãnh đạo một doanh nghiệp khai thác đá có nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh
11:00 | 01/08/2025 Hồ sơ

Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu
19:00 | 02/08/2025 Chính sách thuế, hải quan

Từ ngày 15/8, 3 đối tượng phải thực hiện thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan
16:05 | 02/08/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hồ sơ đề nghị công nhận doanh nghiệp ưu tiên gồm những gì?
12:44 | 02/08/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đại lý hải quan không còn được xem xét công nhận doanh nghiệp ưu tiên
13:00 | 01/08/2025 Chính sách thuế, hải quan

Doanh nghiệp cần chủ động tích hợp hệ thống quản lý nội bộ với hệ thống dữ liệu hải quan
09:25 | 01/08/2025 Chính sách thuế, hải quan

Nhiều điểm mới giúp doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ pháp luật thuế
19:00 | 31/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị định 174
14:11 | 31/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đề nghị cho phương tiện vận tải NK được di chuyển về địa điểm tập kết chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành
14:00 | 31/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất
08:24 | 31/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Quy định mới về thuế GTGT tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh
22:07 | 30/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà
16:00 | 30/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal
15:40 | 30/07/2025 Diễn đàn

Bài 8: Đề xuất giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế TNCN - Nhân văn nhưng cần tiêu chí rõ ràng
14:00 | 30/07/2025 Diễn đàn
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Ba trụ cột chiến lược cho sứ mệnh xuất khẩu quốc gia

Không đạt chất lượng, Gel AG Nano TP Plus bị thu hồi trên toàn quốc

Quy định hoàn thuế và hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu

Bộ đội Biên phòng tập trung đấu tranh với các loại tội phạm

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Thuế TP Hà Nội thông báo về địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC

Sổ tay hướng dẫn nền tảng số nộp thuế thay từ thương mại điện tử

Sửa đổi Luật Quản lý thuế theo hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong quản lý

Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan

May Sông Hồng báo lãi quý II tăng 96%

Vietnam CEO Summit 2025: Đối thoại, đồng sáng tạo vì thương hiệu Việt trong kỷ nguyên số

Petrolimex tiên phong pha chế và cung ứng nhiên liệu điêzen sinh học B5

Viettel Post hoàn thành 102,7% kế hoạch doanh thu 6 tháng đầu năm

HALAL LOGISTICS – Nền tảng chuỗi giá trị đưa hàng Việt vào thị trường Hồi giáo

HDBank ký kết khoản vay hợp vốn 215 triệu USD với ba định chế tài chính hàng đầu quốc tế

Ba trụ cột chiến lược cho sứ mệnh xuất khẩu quốc gia

Cụ thể mức thuế quan mới của Mỹ áp cho các quốc gia thế nào?

Bài 1: Sau 5 năm thực thi EVFTA: Hiệu quả từ tác động kinh tế và sự hội nhập tiêu chuẩn

Tích cực thúc đẩy các dự án FDI chiến lược với Hàn Quốc

Châu Phi – Điểm đến đầy tiềm năng cho hàng Việt

TP Hồ Chí Minh đặt nền tảng cho xuất khẩu xanh, bền vững vào EFTA

Không đạt chất lượng, Gel AG Nano TP Plus bị thu hồi trên toàn quốc

Sổ tay hướng dẫn nền tảng số nộp thuế thay từ thương mại điện tử

Tuyên Quang: Phụ nữ nông thôn làm chủ thương mại điện tử

Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo

Gen Y chi tiêu "mạnh tay" gấp 3 lần Gen Z khi mua sắm online

Siết chặt quảng cáo trên sàn: Người nổi tiếng vi phạm sẽ bị hạn chế xuất hiện

Cắt giảm nhiều thủ tục hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Công Thương

Cần đột phá chính sách cho đất thương mại dịch vụ

Giá bán căn hộ chung cư cao nhất trong gần 1 thập kỷ

Khách du lịch Đài Loan đến Việt Nam dự báo tăng đáng kể trong quý IV/2025

Ngừng tiếp nhận hồ sơ cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc của Dược phẩm Me Di Sun
