Đo lường tuân thủ để phát hiện hạn chế, kẽ hở trong chính sách quản lý

14:03 | 26/09/2022

(HQ Online) - Trên cơ sở kết quả của đo lường tuân thủ, cơ quan Hải quan sẽ phát hiện những hạn chế, kẽ hở trong chính sách quản lý và tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong lĩnh vực đo lường.

Từng bước giúp doanh nghiệp cải thiện mức độ tuân thủ pháp luật hải quan
Hướng dẫn doanh nghiệp tra cứu mức độ tuân thủ trên Cổng Thông tin điện tử hải quan
Hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá, đo lường mức độ tuân thủ
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Quang Hùng
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Quang Hùng

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Dự án tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn đo lường tuân thủ trong hoạt động XNK.

Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan, cùng đại diện 10 cục hải quan tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Tại Việt Nam, công tác đo lường tuân thủ đã được quy định tại Thông tư 81/2019/TT-BTC ngày 15/11/2019 của Bộ Tài chính và Quyết định 2218/QĐ- TCHQ ngày 26/8/2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Tới dự và phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, đo lường tuân thủ là một trong những biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ về quản lý rủi ro, đã được Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) khuyến nghị: “Cơ quan Hải quan phải thực hiện một chiến lược đo lường mức độ tuân thủ luật pháp để hỗ trợ cho công tác quản lý rủi ro".

Công tác đo lường tuân thủ cung cấp các kết quả khách quan và hợp lệ về thống kê; sử dụng như một công cụ dự đoán để xác định các lĩnh vực không tuân thủ; cung cấp những thông tin quan trọng để củng cố phương pháp luận đánh giá rủi ro. Ngoài ra, đo lường tuân thủ là một phần trong chương trình kiểm tra hiệu quả của cơ quan Hải quan.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.H
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.H

Kết quả đo lường tuân thủ cho phép xác định mức độ tuân thủ pháp luật hải quan, pháp luật thuế của doanh nghiệp trong các lĩnh vực hoạt động XK, NK; đặc biệt đo lường tuân thủ được sử dụng làm công cụ hữu hiệu để xác định khoản thất thu ngân sách, ngăn chặn nạn gian lận thương mại lan tràn, đánh giá mức độ hoạt động của các ngành công nghiệp chủ chốt, đánh giá mức độ hoạt động của những nhà XK, NK chủ yếu xác định những tiến bộ trong tuân thủ thương mại, đánh giá chính xác thương mại quốc tế.

“Nếu được sử dụng cấp độ chiến lược, đo lường tuân thủ và xác định trọng điểm có thể cung cấp sự cân bằng cần thiết giúp tập trung, định hưởng nguồn lực nhằm tăng một cách hiệu quả vào các lĩnh vực quan tâm của hải quan. Bên cạnh đó, kết quả của đo lường tuân thủ ban đầu có thể cung cấp thông tin quan trọng cường các biện pháp đánh giá rủi ro cũng như áp dụng mức độ kiểm tra, kiểm soát phù hợp theo mức độ tuân thủ của từng lĩnh vực XK, NK”, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh thêm

Trên cơ sở kết quả của đo lường tuân thủ, cơ quan Hải quan sẽ phát hiện những hạn chế, kẽ hở trong chính sách quản lý và tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong lĩnh vực đo lường, những rủi ro tiềm ẩn, phương thức, thủ đoạn vi phạm pháp luật để từ đó thiết lập những biện pháp khắc phục hạn chế, kẽ hở trong chính sách quản lý và tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ; điều chỉnh tỷ lệ kiểm tra hàng hoá; cung cấp thông tin, hỗ trợ tố chức, cá nhân nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật trong hoạt động XNK, XNC.

Giám đốc Dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ Claudio Dordi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.H
Giám đốc Dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ Claudio Dordi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.H

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ Claudio Dordi nhấn mạnh, hội nghị tập huấn cũng thể hiện cam kết của USAID trong việc hỗ trợ Hải quan Việt Nam tiến hành các hoạt động cải cách, cũng như tạo thuận lợi thương mại. Dự án tạo thuận lợi thương mại tại Việt Nam kéo dài 5 năm (bắt đầu từ năm 2018) nhằm mục địch hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận dựa trên phương pháp áp dụng quản lý rủi ro để đảm bảo việc thông quan hàng hóa, cũng như hoạt động kiểm tra của các cơ quan chức năng liên quan.

“Việc hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong áp dụng quản lý rủi ro là một trong những mục địch ưu tiên hàng đầu của Dự án, cũng như của Chính phủ Hoa Kỳ. Chúc mừng Hải quan Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên khi ban hành Thông tư 81 quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan. Trong đó, công tác đo lường tuân tủ là một trong những nhiệm vụ chuyên môn của Hải quan Việt Nam trong thông quan hàng hóa”, ông Claudio Dordi chia sẻ.

Hội nghị tập huấn diễn ra từ 26 đến 28/9, đây là dịp để cán bộ, công chức tiếp cận, học hỏi về cách thức xây dựng, điều phối, triển khai chương trình đo lường tuân thủ và hướng dẫn sử dụng phần mềm phục vụ công tác đo lường tuân thủ từ các chuyên gia của Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ.

Quang Hùng