Để thực hiện quyết toán thuế nhanh, gọn, đúng quy định

09:22 | 09/03/2021

(HQ Online) - Bà Nguyễn Thị Thu Hà- Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ, Tổng cục Thuế thông tin một số nội dung nổi bật liên quan đến kỳ quyết toán thuế (QTT) năm 2020 đang diễn ra.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên các thiết bị điện tử phục vụ quyết toán thuế
Tổng cục Thuế tổ chức 4 buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
Có thể khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử
Một số lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020
Bà Nguyễn Thị Thu Hà- Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ, Tổng cục Thuế.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà- Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ, Tổng cục Thuế.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn biến biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, năm nay, cơ quan Thuế đã có những thay đổi như thế nào trong cách thức hỗ trợ để vừa giúp người nộp thuế có thể hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách kịp thời vừa phòng tránh được dịch bệnh, thưa bà?

Cũng như mọi năm, để hướng dẫn người nộp thuế thực hiện QTT năm 2020, toàn ngành Thuế đã và đang triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế. Các cục thuế đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về QTT thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, năm nay, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến QTT năm 2020 trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn).

Tại các buổi hỗ trợ trực tuyến này, người nộp thuế có thể đặt câu hỏi liên quan đến QTT thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. Những vướng mắc cũng như các câu hỏi sẽ được các cán bộ thuộc các vụ, đơn vị chuyên môn của Tổng cục Thuế trả lời trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế.

Dự kiến thời gian tổ chức các buổi hỗ trợ trực tuyến về QTT thu nhập cá nhân sẽ từ 13 giờ 30 đến 17 giờ vào các ngày 9/3/2021 và ngày 16/3/2021. Còn thời gian tổ chức các buổi hỗ trợ trực tuyến về QTT thu nhập doanh nghiệp sẽ từ 13 giờ 30 đến 17 giờ các ngày 11/3/2021 và ngày 18/3/2021.

Chúng tôi hy vọng thông qua các buổi hỗ trợ trực tuyến này sẽ giải đáp được những vướng mắc của người nộp thuế liên quan đến chính sách thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp. Hơn nữa, việc hỗ trợ trực tuyến không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế mà còn giúp hạn chế việc tập trung đông người. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại không cần thiết đối với người nộp thuế.

Hiện Tổng cục Thuế đang đẩy mạnh việc cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Xin bà chia sẻ cụ thể về việc này?

Về triển khai dịch vụ thuế điện tử đối với đối tượng người nộp thuế là cá nhân, ngay từ năm 2017, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn triển khai. Tuy nhiên, hiện chỉ có 205.459 tài khoản đăng ký giao dịch điện tử, chiếm rất ít so với tổng số người nộp thuế là cá nhân có mã số thuế đang hoạt động hiện nay.

Để mở rộng triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với đối tượng cá nhân trên phạm vi toàn quốc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan Thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện QTT thu nhập cá nhân năm 2020, Tổng cục Thuế vừa có công văn đề nghị cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bộ phận liên quan của cục thuế và chi cục thuế tập trung thực hiện, tổ chức cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 66/2019/TT-BTC ngày 20/9/2019 của Bộ Tài chính.

Khi các cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân trên dịch vụ thuế điện tử mà không phải đem hồ sơ đến nộp trực tiếp tại cơ quan Thuế như những năm trước đây, từ đó làm giảm ách tắc khi nộp hồ sơ giấy tại các cơ quan Thuế.

Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN ngày 5/2/2021 hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các bước để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Người nộp thuế có thể tải công văn này từ Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để nghiên cứu và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Bà có khuyến cáo gì để giúp người nộp thuế thực hiện QTT năm 2020 nhanh, gọn, đúng quy định?

Người nộp thuế có thể khai và nộp hồ sơ quyết toán theo hướng đơn giản và hiệu quả nhất. Thứ nhất, trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan Thuế thì khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) rồi nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện sau khi đã gửi dữ liệu trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn).

Thứ hai, trường hợp đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan Thuế thì khá đơn giản. Cá nhân có thể khai trực tuyến tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn, mục dành cho phân hệ cá nhân; hoặc khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK). Sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không phải nộp hồ sơ giấy.

Tôi cũng khuyến cáo các đơn vị, người nộp thuế nên chủ động nộp hồ sơ QTT thu nhập cá nhân sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán vì có thể bị lỗi mạng và trễ hạn nộp.

Xin cảm ơn bà!

Thùy Linh