Đề nghị lập Quỹ về phòng chống gian lận mặt hàng gas

15:32 | 16/05/2012

(HQ Online) - Hiệp hội gas Việt Nam vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 127 Trung ương, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương về việc tiếp tục triển khai xây dựng Quỹ hỗ trợ chống buôn lậu, hàng giả, kinh doanh trái pháp luật LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng).

de nghi lap quy ve phong chong gian lan mat hang gas

Một vụ sang chiết ga trái phép. Ảnh: ST

Theo báo cáo của Hiệp hội gas, trong năm 2011 và đầu năm 2012 đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ khí gas nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, đặc biệt tại một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… gây bức xúc trong dư luận xã hội, người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín đối với DN kinh doanh chân chính và thiệt hại kinh tế Nhà nước.

Tuy nhiên, đây là công tác khó khăn, phức tạp cần có thời gian với quyết tâm cao của các cấp, các ngành, đồng thời cần phải có thêm kinh phí hỗ trợ các lực lượng chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Mặc dù, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép Hiệp hội gas Việt Nam huy động (xã hội hóa) với sự hỗ trợ, đóng góp kinh phí tự nguyện của các DN kinh doanh gas trong việc thành lập Quỹ hỗ trợ phòng chống hàng giả, gian lận thương mại và kinh doanh gas trái pháp luật.

Nhưng để cuộc đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh gas đạt hiệu quả, các lực lượng chức năng (Quản lý thị trường, Công an…) từ Trung ương đến địa phương phải kiên quyết, quyết liệt trong kiểm tra, điều tra, xử lý đối với các vụ việc vi phạm nghiêm trọng.

Do đó, Hiệp hội gas Việt Nam đề nghị Ban Chỉ đạo 127 Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sớm xem xét, chấp thuận phương án thành lập Quỹ hỗ trợ kinh phí “phòng, chống hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng”.

Đảo Lê

 

Liên kết hữu ích