Facebook Twitter youtube Tiktok

Đàm phán Mỹ-Taliban đổ vỡ, Trump “thấm thía” bài học về Afghanistan

Việc chấm dứt chiến tranh tại Afghanistan, một trong những quốc gia bất ổn nhất thế giới đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn những gì Tổng thống Trump mường tượng.
dam phan my taliban do vo trump tham thia bai hoc ve afghanistan Vì sao Mỹ huỷ đàm phán với Taliban?
dam phan my taliban do vo trump tham thia bai hoc ve afghanistan Afghanistan tuyên bố quốc tang sau vụ tấn công của Taliban
dam phan my taliban do vo trump tham thia bai hoc ve afghanistan Nhóm Taliban ở Pakistan tuyên bố tiến hành vụ đánh bom ở Lahore
dam phan my taliban do vo trump tham thia bai hoc ve afghanistan Taliban sẽ kiểm soát Afghanistan sau khi Mỹ rút quân?
dam phan my taliban do vo trump tham thia bai hoc ve afghanistan
Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Aljazeera.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện giờ đã thấy rõ bài học mà Liên Xô và những người tiền nhiệm của ông từng rút ra: ở lại Afghanistan là điều tồi tệ nhưng thoát khỏi “vũng lầy này” thậm chí còn khó hơn.

Thừa nhận “đàm phán đã chết”

Tuyên bố đưa ra cuối tuần qua từ nhà lãnh đạo Mỹ về việc ông hủy bỏ cuộc đàm phán với Taliban và chính phủ Afghanistan đã gây sốc đối với người dân tại Washington và Kabul. Sự sụp đổ của các cuộc đàm phán có thể dập tắt một trong những sáng kiến ngoại giao hứa hẹn nhất của chính quyền ông, mà nhiều khả năng sẽ giúp cho Tổng thống có thêm hy vọng khi cuộc bầu cử 2020 đang đến gần.

“Các cuộc đàm phán đã chết. Như tôi lo ngại thì chúng đã chết”, Tổng thống Trump tuyên bố hôm 9/9. Ông Trump cho biết, ông đã gạt bỏ các cuộc đàm phán sau khi nhận được thông tin Taliban đã giết hại một binh sỹ Mỹ tại Kabul. Theo CNN, Taliban sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ít nhất 16 quân nhân Mỹ kể từ khi các cuộc đàm phán giữa hai bên bắt đầu vào tháng 10/2018.

Giới quan sát cho rằng, nếu Mỹ muốn thoát khỏi những cam kết về quân sự với chính phủ Afghanistan thì nước này cần đạt được một thỏa thuận với phiến quân Taliban. Nhưng giờ đây, ông Trump hiểu rõ, việc chấm dứt chiến tranh tại một trong những quốc gia bất ổn nhất trên thế giới đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là sử dụng hình ảnh để giúp ông đạt lợi thế trước cuộc bầu cử hay giành một giải Nobel. Tổng thống Trump từng có suy nghĩ thứ hai về một thỏa thuận giữa Mỹ với Taliban vào thời điểm hai bên bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh dữ dội và khi chính phủ Afghanistan đang lo sợ bị bỏ rơi.

Trước đó, những hoài nghi về cách tiếp cận của ông Trump đối với cuộc xung đột tại Afghanistan đã gia tăng khi ông đề xuất một cuộc đàm phán với Taliban tại khu nghĩ dưỡng của Tổng thống, gần với ngày tưởng niệm vụ tấn công khủng bố tòa tháp đôi của Mỹ (11/9/2001). Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, ông Richard Burr hôm 9/9 đã bày tỏ sự không hài lòng với đề xuất này. “Tôi không cho rằng Taliban là lực lượng thích hợp để mời tới Mỹ và tôi rất vui vì điều đó đã không xảy ra”, ông Richard Burr nói.

Lisa Monaco, người từng là cố vấn an ninh và chống khủng bố cho Tổng thống Barack Obama cảnh báo quyết định như vậy là “sai lầm về mặt địa chính trị”. “Chiến lược ở đây là gì? Nó đang làm thay đổi hoàn toàn tiến trình an ninh quốc gia”, đồng thời cho rằng “Tổng thống đã không nhận đủ những lời khuyên cần thiết về một vấn đề nhạy cảm như vậy”.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sự sụp đổ của cuộc đàm phán Mỹ-Taliban có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nó làm dấy lên lo ngại, Taliban sẽ gia tăng các hành vi bạo lực tại Afghanistan để trả thù. Bên cạnh đó, nó cũng làm tiêu tan hy vọng của Tổng thống đưa tất cả các binh sỹ Mỹ trở về nhà trước cuộc bầu cử năm 2020. Vẫn có khả năng ông Trump quyết định bỏ qua lời khuyên của các cố vấn quân sự và rút quân bằng mọi cách. Nhưng làm như vậy sẽ rất mạo hiểm và đảng Dân chủ có thể chớp lấy cơ hội này để cáo buộc ông sử dụng Afghanistan làm “bàn đạp” cho chiến dịch tranh cử.

Giới phân tích cho rằng, việc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ dẫn dắt các bên đi đến thỏa thuận sau tiến trình ngoại giao kéo dài đã phản ánh một phong cách chính trị mới của ông. Xu hướng này dường như che mờ chính sách ngoại giao mà ông từng thực hiện với Triều Tiên, ở đó các cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra với rất ít sự chuẩn bị và không mấy hiệu quả trong việc giải giáp chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Ông Trump, với tư cách là một chính trị gia đang tranh cử, sẽ nhận thức sâu sắc rằng cần phải chấm dứt sự mệt mỏi của người dân Mỹ với cuộc chiến tranh tại Afghanistan kéo dài suốt 18 năm qua. Nếu thành công thì thành tựu mang tính dấu ấn này có thể giúp ông tái đắc cử vào năm 2020. Trước đó, cựu Tổng thống Obama cũng cam kết sẽ đưa quân đội Mỹ đang tham chiến tại nước ngoài trở về, song ông Obama đã rơi vào tình huống “đau đầu” khi những lời hứa trong chiến dịch tranh cử mâu thuẫn với tình hình thực tế.

Với tư cách là Tổng tư lệnh nước Mỹ, Tổng thống Trump buộc phải đặt câu hỏi tại sao các nhà lãnh đạo Mỹ lại khó rút quân khỏi Afghanistan, trái lại tiếp tục đổ nhân lực và vật lực vào cuộc chiến này. Có nhiều ý kiến cho rằng suốt hai thập kỷ qua, Mỹ đã không đạt được mục tiêu đầy hoài bão về xây dựng một nền dân chủ tại Afghanistan. Một số nhà phê bình đặt câu hỏi, liệu Mỹ có cần thực hiện chiến dịch chống khủng bố tại Afghanistan nữa hay không khi đã ngồi vào bàn đàm phán với Taliban?, trong khi ý kiến khác nhận xét mối đe dọa về một cuộc tấn công khủng bố theo kiểu 11/9 xuất phát từ Afghanistan sẽ ít có khả năng hơn so với từ Syria. Những lập luận như vậy đã mang đến một lý do chính đáng cho quân đội Mỹ để rút khỏi Afghanistan.

Tổng thống Trump cho biết, ông muốn giảm số lượng binh sỹ Mỹ tại Afghanistan từ 14.000 xuống còn 8.600. Bên cạnh đó, một thỏa thuận được đề xuất giữa Mỹ và Taliban sẽ yêu cầu Taliban cam kết không hỗ trợ các nhóm khủng bố hoặc tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Afghanistan. Nhưng cách tiếp cận này không thuyết phục được những người chỉ trích, vốn cho rằng các nhóm khủng bố không thể tin tưởng được và ai biết chắc họ không tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công mới.

Tờ New York Times dẫn lời Laurel Miller, cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định: “Việc rút 5.400 binh sỹ Mỹ ra khỏi Afghanistan không mang lại cho Tổng thống Trump bất cứ lợi thế nào về mặt chính trị”. “Ông ấy không thể nói tôi đã chấm dứt chiến tranh hay tôi đã rút toàn bộ binh sỹ. Điều duy nhất ông có thể nói là tôi sẽ quay trở lại và tăng thêm quân”, Laurel Miller nói.

(Vov.vn)

Tin liên quan

Soi kim ngạch 7 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD

Soi kim ngạch 7 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ mới nhất của Cục Hải quan, đến 15/8, cả nước có 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt từ 10 tỷ USD trở lên.
Xuất khẩu -  điểm sáng kinh tế

Xuất khẩu - điểm sáng kinh tế

Từ đầu năm 2025 đến nay tiếp tục chứng kiến những tín hiệu tích cực trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, với tổng kim ngạch đạt mức ấn tượng. Các số liệu thống kê sơ bộ từ Cục Hải quan cho thấy một bức tranh tăng trưởng bền vững, đặc biệt với sự đóng góp mạnh mẽ của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các mặt hàng công nghệ cao.
10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tính hết tháng 7/2025

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tính hết tháng 7/2025

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tính hết tháng 7 đạt 262,46 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước, theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Bắc Phong Sinh tăng 30,72%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Bắc Phong Sinh tăng 30,72%

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã chủ động nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.
HDBANK vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu nhất 2025

HDBANK vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu nhất 2025

HDBank tiếp tục góp mặt, khẳng định vị thế ngân hàng bán lẻ đa năng hàng đầu và vai trò tiên phong của khu vực kinh tế tư nhân trong hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam.
Công ty TNHH Timber Phoenix: Định hình tương lai xuất khẩu gỗ bền vững

Công ty TNHH Timber Phoenix: Định hình tương lai xuất khẩu gỗ bền vững

Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng và tiêu chuẩn "xanh" trở thành đòi hỏi tất yếu, ngành gỗ Việt Nam đứng trước thách thức kép: nguồn cung gỗ hợp pháp khan hiếm và rào cản nhập khẩu ngày càng khắt khe.
Logistics xuyên biên giới tạo đột phá tăng trưởng kinh tế khu vực miền Trung

Logistics xuyên biên giới tạo đột phá tăng trưởng kinh tế khu vực miền Trung

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP. Huế tổ chức Diễn đàn vùng với chủ đề "Logistics xuyên biên giới – Sức bật tăng trưởng Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung".
Quảng Ninh: Khởi tố 4 đối tượng về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Quảng Ninh: Khởi tố 4 đối tượng về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ đối với Hùng, Lan Anh, Tuấn về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Bắc Phong Sinh tăng 30,72%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Bắc Phong Sinh tăng 30,72%

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã chủ động nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động của doanh ...
Thuế tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn cho hơn 1.100 doanh nghiệp trên địa bàn

Thuế tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn cho hơn 1.100 doanh nghiệp trên địa bàn

Thuế tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức hội nghị tập huấn nội dung mới về Luật Thuế GTGT và Nghị ...
Hải quan Móng Cái chủ động tạo thuận lợi, thúc đẩy thông quan hàng hóa

Hải quan Móng Cái chủ động tạo thuận lợi, thúc đẩy thông quan hàng hóa

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái luôn duy trì thông suốt, không gián đoạn hoạt động XNK, đảm ...
Thu giữ hơn 2.400 sản phẩm mỹ phẩm, giày, dép, 10 tấn đường tại Gia Lai

Thu giữ hơn 2.400 sản phẩm mỹ phẩm, giày, dép, 10 tấn đường tại Gia Lai

Trong ít ngày trung tuần tháng 8/2025, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phát hiện 4 vụ việc thu ...
TP.HCM: 21.319 hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

TP.HCM: 21.319 hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Tính đến ngày 31/7, Thuế TP. Hồ Chí Minh đang quản lý 349.255 hộ, cá nhân kinh doanh. Trong đó, ...
Tăng cường phối hợp quản lý các hộ kinh doanh cho thuê nhà, văn phòng

Tăng cường phối hợp quản lý các hộ kinh doanh cho thuê nhà, văn phòng

Cục Thuế vừa có Văn bản số 2688/CT-Ktr về tăng cường phối hợp, chỉ đạo công tác quản lý thuế ...
HDBANK vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu nhất 2025

HDBANK vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu nhất 2025

HDBank tiếp tục góp mặt, khẳng định vị thế ngân hàng bán lẻ đa năng hàng đầu và vai trò ...
“Bút bi” Thiên Long và cú lội ngược dòng trong kỷ nguyên số

“Bút bi” Thiên Long và cú lội ngược dòng trong kỷ nguyên số

Sự đầu tư bài bản, kiên trì đổi mới và chiến lược chuyển đổi số toàn diện đã giúp Tập ...
54% dự án FDI mới chọn thuê nhà xưởng thay vì thuê đất

54% dự án FDI mới chọn thuê nhà xưởng thay vì thuê đất

Trong nửa đầu năm 2025, số lượng dự án FDI mới giao dịch thuê nhà xưởng vượt số dự án ...
VEDAN Việt Nam mở rộng trong lĩnh vực thực phẩm đông lạnh

VEDAN Việt Nam mở rộng trong lĩnh vực thực phẩm đông lạnh

Tại Triển lãm Vietfish 2025, Công ty VEDAN Việt Nam - một doanh nghiệp đã có 34 năm bén rễ ...
Top 30 tập đoàn chiến lược Việt Nam năm 2025

Top 30 tập đoàn chiến lược Việt Nam năm 2025

Ngày 21/8, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng ALPHA30 – ...
Chiến lược số hóa và thương mại điện tử giúp Amway bứt phá

Chiến lược số hóa và thương mại điện tử giúp Amway bứt phá

Amway Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 5 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại Diễn đàn Kinh tế ...
Xác định thời điểm và giá trị xuất hoá đơn

Xác định thời điểm và giá trị xuất hoá đơn

Cơ quan thuế hướng dẫn cách xác định thời điểm và giá trị xuất hóa đơn.
Trường hợp nào phải thực hiện kiểm tra, xác định trị giá hải quan?

Trường hợp nào phải thực hiện kiểm tra, xác định trị giá hải quan?

Nhiều DN thắc mắc những trường hợp nào sẽ phải thực hiện việc kiểm tra, xác định trị giá hải ...
Hướng dẫn thực hiện xử phạt hóa đơn quy mô lớn

Hướng dẫn thực hiện xử phạt hóa đơn quy mô lớn

Cục Thuế đã có Công văn số 3082/CT-PC gửi Thuế thành phố Hà Nội về vướng mắc xử phạt vi ...
Thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Cục Hải quan vừa hướng dẫn Công ty TNHH Prime Glorious Việt Nam nắm bắt quy trình và thủ tục ...
Hoàn thiện chính sách thuế với hộ kinh doanh: Hướng tới minh bạch và hỗ trợ toàn diện

Hoàn thiện chính sách thuế với hộ kinh doanh: Hướng tới minh bạch và hỗ trợ toàn diện

Cục Thuế đang xây dựng Đề án "Hoàn thiện chính sách, phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh ...
(INFOGRAPHICS): Điều kiện để được hoàn thuế nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): Điều kiện để được hoàn thuế nhập khẩu

Trường hợp DN đã nộp thuế NK nhưng hàng hóa phải tái xuất thì sẽ được xem xét hoàn thuế ...
Công ty TNHH Timber Phoenix: Định hình tương lai xuất khẩu gỗ bền vững

Công ty TNHH Timber Phoenix: Định hình tương lai xuất khẩu gỗ bền vững

Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng và tiêu chuẩn "xanh" trở thành đòi hỏi tất yếu, ngành gỗ ...
Gỡ 'điểm nghẽn' hạ tầng logistics, thúc đẩy xuất nhập khẩu

Gỡ 'điểm nghẽn' hạ tầng logistics, thúc đẩy xuất nhập khẩu

Những “điểm nghẽn” về hạ tầng do tốc độ đô thị hoá nhanh, hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ ...
Nhập khẩu ô tô bùng nổ, bình quân gần 600 xe về Việt Nam mỗi ngày

Nhập khẩu ô tô bùng nổ, bình quân gần 600 xe về Việt Nam mỗi ngày

Đến hết ngày 15/8/2025, tổng lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu vào Việt Nam đạt 128.355 chiếc, ...
Soi kim ngạch 7 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD

Soi kim ngạch 7 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD

Tính đến 15/8, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 282,61 tỷ USD, tăng hơn 15% so với ...
Việt Nam xuất siêu sang Singapore hơn 2 tỷ SGD

Việt Nam xuất siêu sang Singapore hơn 2 tỷ SGD

7 tháng 2025, thương mại Việt Nam – Singapore tăng hơn 26%, với xuất siêu của Việt Nam vượt 2 ...
Ngành gạch ốp lát Việt siết chặt phòng tuyến chống bán phá giá

Ngành gạch ốp lát Việt siết chặt phòng tuyến chống bán phá giá

Bộ Công Thương vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá với gạch ốp lát nhập khẩu từ Ấn ...
Thu giữ hơn 2.400 sản phẩm mỹ phẩm, giày, dép, 10 tấn đường tại Gia Lai

Thu giữ hơn 2.400 sản phẩm mỹ phẩm, giày, dép, 10 tấn đường tại Gia Lai

Trong ít ngày trung tuần tháng 8/2025, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phát hiện 4 vụ việc thu ...
“Bút bi” Thiên Long và cú lội ngược dòng trong kỷ nguyên số

“Bút bi” Thiên Long và cú lội ngược dòng trong kỷ nguyên số

Sự đầu tư bài bản, kiên trì đổi mới và chiến lược chuyển đổi số toàn diện đã giúp Tập ...
Thương mại điện tử: Gia tăng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao

Thương mại điện tử: Gia tăng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao

Sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT đã và đang mở ra nhiều cơ hội việc làm và là động ...
Chuỗi bán lẻ trên sàn: Lực đẩy hỗ trợ tăng trưởng

Chuỗi bán lẻ trên sàn: Lực đẩy hỗ trợ tăng trưởng

Nhờ sự mở rộng của các chuỗi bán lẻ như Con Cưng, Bibo Mart… trên sàn TMĐT, một số ngành ...
Công an điều tra vụ kinh doanh hàng giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Công an điều tra vụ kinh doanh hàng giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ 5.175 sản phẩm quần áo có dấu hiệu giả mạo nhiều ...
Giá xăng được điều chỉnh tăng nhẹ

Giá xăng được điều chỉnh tăng nhẹ

Trong kỳ điều hành ngày 21/8, giá xăng được điều chỉnh tăng nhẹ, mức cao nhất 208 đồng/lít. Trong khi ...
Cần ban hành bảng giá đất áp dụng chung cho cả người dân và doanh nghiệp

Cần ban hành bảng giá đất áp dụng chung cho cả người dân và doanh nghiệp

Việc sửa đổi quy định về giá đất phải giúp điều tiết giá bất động sản về giá trị thật, ...
Nhiều tác động tích cực tới thị trường bất động sản

Nhiều tác động tích cực tới thị trường bất động sản

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô có nhiều điểm sáng, thị trường bất động sản cũng cho thấy những ...
Từ ngày 5/1/2026, tổ chức Tổng điều tra kinh tế trên phạm vi toàn quốc

Từ ngày 5/1/2026, tổ chức Tổng điều tra kinh tế trên phạm vi toàn quốc

Ngày 18/8/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Quyết định số 2837/QĐ-BTC về việc tổ chức Tổng điều ...
Sửa Luật Đất đai: Cuộc cách mạng "tháo" điểm nghẽn cho thị trường

Sửa Luật Đất đai: Cuộc cách mạng "tháo" điểm nghẽn cho thị trường

Việc sửa đổi Luật Đất đai 2024 đang được kỳ vọng sẽ tạo nên một bước ngoặt thể chế, gỡ ...
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp chững lại

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp chững lại

Sau giai đoạn bùng nổ tháng 6, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 7 chứng kiến sự sụt giảm ...
Doanh nghiệp rau quả thích ứng linh hoạt với thuế đối ứng của Mỹ

Doanh nghiệp rau quả thích ứng linh hoạt với thuế đối ứng của Mỹ

Để nâng cao kim ngạch xuất khẩu rau quả trong bối cảnh Mỹ áp thuế đối ứng mới, các doanh ...
Phiên bản di động