Facebook Twitter youtube Tiktok

Cục Thuế TPHCM phấn đấu thu vượt chỉ tiêu trên 323.000 tỷ đồng

(HQ Online) - Ngày 9/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Thuế TPHCM, Thứ trưởng bộ Tài chính Cao Anh Tuấn chỉ đạo đơn vị phấn đấu hoàn thảnh vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 là 323.575 tỷ đồng.
Hướng dẫn doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách phụ trách Cục Thuế TPHCM
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

5 điểm nhấn năm 2022

Tại hội nghị, sau khi nghe báo của kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của Cục Thuế TPHCM, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu, đánh giá 5 điểm nổi bật mà đơn vị đạt được trong năm 2022.

Thứ nhất, về thu ngân sách, báo cáo của Cục Thuế TPHCM cho thấy, thực hiện được 319.500 tỷ đồng, đạt 118,3% dự toán và tăng 17,2% so với năm 2021. Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo của Tổng cục Thuế, số năm 2022 của Cục Thuế dự kiến đạt trên 335.600 tỷ đồng, vượt 25% dự toán, tăng 23% so với năm 2021.

Thứ trưởng đánh giá, đây là kết quả hết sức ấn tượng, lần đầu tiên thu ngân sách của Cục Thuế TPHCM cán mốc trên 300.000 tỷ đồng; là năm thứ 2 liên tiếp thu nội địa trên địa Thành phố hoàn thành vượt dự toán pháp lệnh cả về tổng số và số thu thuế, phí, góp phần quan trọng trong tổng số vượt thu của toàn ngành Thuế và ngành Tài chính .

Thứ hai, công tác thanh tra, kiểm tra thuế của Cục Thuế TPHCM cũng đạt những kết quả rất tích cực, số thuế tăng thu qua thanh tra kiểm tra năm 2022 tăng 87% so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ ba, triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách miễn, giảm, gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất trên địa bàn, với tổng số tiền lên đến trên 33.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, góp phần trong kết quả tăng trưởng kinh tế chung của Thành phố đạt mức trên 9,03%, cao hơn ước bình quân chung của cả nước là 8,02%. Tạo nguồn tăng thu ngân sách bền vững.

Thứ tư, Triển khai hiệu các biện pháp tăng cường quản lý thuế đối với kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Số thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản năm 2022 đạt trên 8.400 tỷ đồng, tăng trên 80% so với cùng kỳ năm 2021, tương ứng tăng hơn 3.700 tỷ đồng.

Thứ năm, Triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế đối với thương mại điện tử, Cục Thuế TPHCM cũng đã xây dựng đề cương quản lý thuế đối với các cá nhân và tổ chức Việt Nam có thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ số. Số thu năm 2022 của Cục Thuế TPHCM đạt trên 190 tỷ đồng, là địa phương có kết quả thu ngân sách từ thương mại điện tử cao thứ 2 cả nước (sau Cục Thuế TPHà Nội)

Phấn đấu thu vượt chỉ tiêu năm 2023

Về triển khai nhiệm vụ năm 2023, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị Cục Thuế TPHCM rà soát 10 nhiệm vụ, 22 nhóm giải pháp đã đề ra tại Hội nghị triển khai công tác thuế năm 2023 của toàn ngành và 8 nội dung chỉ đạo, quán triệt của đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Hội nghị để áp dụng, triển khai phù hợp với đặc điểm tại địa phương, đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả và thống nhất, nhằm hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác thuế được giao năm 2023.

Trong đó, Cục Thuế TPHCM tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm trong đó, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, thu hồi nợ thuế, thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhằm hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 là 323.575 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng, mặc dù kết quả thu ngân sách năm 2022 đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, số thu thuế, phí nội địa bình quân các quý có xu hướng giảm dần. Điều này cho thấy những tín hiệu khó khăn, thách thức đối với thu ngân sách của Cục Thuế TPHCM trong năm 2023. Đòi hỏi Cục Thuế cần sớm xây dựng, chuẩn bị những kịch bản ứng phó kịp thời; Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng khoản thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế và có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời; Rà soát, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả.

Triển khai hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Số thu bình quân 1 cuộc thanh tra của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đạt trên 1,94 tỷ đồng, cao hơn số thu bình quân của toàn ngành là 1,34 tỷ đồng, nhưng lại thấp hơn một số cục thuế điều tiết ngân sách trung ương. TPHCM là địa phương trọng điểm về kinh tế - xã hội, các cuộc thanh tra kiểm tra phải đạt hiệu quả cao hơn nữa, cần tập trung ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích rủi ro, lựa chọn lĩnh vực, doanh nghiệp có dư địa; tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá.

Thực hiện công tác quản lý, thu hồi nợ thuế hiệu quả vì tổng số nợ thuế của Cục Thuế TPHCM ở mức cao, trên 43.000 tỷ đồng. Tỷ lệ tổng nợ trên tổng thu của năm 2022 là 12,9%, thuộc nhóm các địa phương có tỷ lệ nợ cao của cả nước.

Tiếp tục triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với thương mại điện tử.Sử dụng hiệu quả dữ liệu đã kết nối về để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động này...

Hòa- Dịu

Tin liên quan

Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

(HQ Online) - Hai doanh nghiệp nợ thuế quá hạn trên 6,5 tỷ đồng đã bị cơ quan Hải quan áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan.
Chấn chỉnh công tác thu thuế, quản lý thuế trong ngành Hải quan

Chấn chỉnh công tác thu thuế, quản lý thuế trong ngành Hải quan

(HQ Online) - Để đảm bảo việc tổ chức và thực hiện công tác thu thuế, quản lý thuế đúng quy định của pháp luật và các băn bản hướng dẫn của các cấp, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn Ngành tổ chức đánh giá, rà soát những tồn tại, hạn chế trong công tác thu thuế, quản lý thuế.
Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

Một cá nhân thành lập 116 công ty trong thời gian ngắn

(HQ Online) - Chiều 28/6, trao đổi với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Giang Văn Hiển cho biết, qua rà soát, cơ quan thuế đã phát hiện chỉ trong thời gian ngắn, một cá nhân thành lập đến 116 công ty tại nhiều quận ở TPHCM.
3.159 tỷ đồng từ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đang gửi có kỳ hạn tại ngân hàng

3.159 tỷ đồng từ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đang gửi có kỳ hạn tại ngân hàng

(HQ Online) - Theo thông tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã xây dựng, triển khai phương án gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại.
Thước đo và "nguyên liệu" cho cải cách từ đánh giá mức độ hài lòng với KBNN

Thước đo và "nguyên liệu" cho cải cách từ đánh giá mức độ hài lòng với KBNN

(HQ Online) - Đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, những giải pháp về công nghệ đã giúp ngành Kho bạc vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước vừa cung cấp dịch vụ công với mục tiêu xuyên suốt là nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
Tăng thu ngân sách  6.913 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

Tăng thu ngân sách 6.913 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

(HQ Online) - Trong nửa đầu năm, ngành Thuế đã thực hiện được 24.076 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 21.525,5 tỷ đồng, bằng 106,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

Thu thuế đạt 245.034 tỷ đồng, Hà Nội đứng đầu cả nước về quy mô số thu

(HQ Online) - (HQ Online) - (HQ Online) - Trong nửa đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội do cơ quan Thuế thực hiện đạt 245.034 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán pháp lệnh, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2023.
Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

Đề xuất tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá

(HQ Online) - Tại Hội thảo thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá do Hội Tư vấn thuế Việt Nam và Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tổ chức ngày 16/7, các chuyên gia, doanh nghiệp đã làm rõ mục tiêu, nội dung sửa đổi chính sách thuế TTĐB đối với sản phẩm thuốc lá. Theo các chuyên gia, không thể có một phương án đảm bảo trọn vẹn lợi ích của cả người tiêu dùng, nhà nước, DN, nhưng cần lựa chọn phương án tối ưu nhất để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.
Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp thuế 4.039 tỷ đồng trong nửa đầu năm

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã có thêm 26 nhà cung cấp nước ngoài mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.
Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Khởi tạo 542,36 triệu hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

(HQ Online) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cao gấp hơn 5 lần so với năm 2023.
Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

Tiếp tục cảnh báo các hình thức lừa đảo người nộp thuế

(HQ Online) - Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để NNT lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.
Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

Thu hồi nợ thuế ước đạt 45.468 tỷ đồng

(HQ Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan Thuế các cấp đã ban hành 16.859 lượt thông báo tạm hoãn xuất cảnh và đã thu hồi được 918,7 tỷ đồng nợ thuế của 1.482 người nộp thuế.
Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

Hoàn thuế nửa đầu năm đạt 63.188 tỷ đồng

(HQ Online) - Tính đến cuối tháng 6/2024, 63 cục thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn đối với 2.258 quyết định hoàn, bằng 92% so với cùng kỳ năm 2023, tương ứng với tổng số tiền hoàn là 14.241,5 tỷ đồng.
99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

99,94% khách hàng hài lòng về phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước

(HQ Online) - Theo kết quả khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của đơn vị, cá nhân đợt 1/2024, mức độ hài lòng về tình hình phản ánh, xử lý kiến nghị của Kho bạc Nhà nước (KBNN) đạt tỷ lệ 99,94%.
Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

Nhiệm vụ nửa cuối năm nặng nề, ngành Thuế không được phép chủ quan

(HQ Online) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Thuế 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thuế vào chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng đầu năm là rất ấn tượng và toàn diện.
Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2024, ngành Thuế thu ngân sách đạt 865.350 tỷ đồng

(HQ Online) - Chiều 5/7, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Cần quy trình giám sát hải quan đặc thù tại cửa khẩu phụ Bình Nghi (Lạng Sơn)

Cần quy trình giám sát hải quan đặc thù tại cửa khẩu phụ Bình Nghi (Lạng Sơn)

Cần phải có Hệ thống phần mềm quản lý, giám sát phương tiện đặc thù phù hợp với thực tế của cửa khẩu phụ Bình Nghi.
EU áp thuế nhập khẩu tạm thời với dầu diesel sinh học Trung Quốc

EU áp thuế nhập khẩu tạm thời với dầu diesel sinh học Trung Quốc

Ủy ban châu ÂU (EC) đã đề xuất áp thuế tạm thời từ 12,8 đến 36,4% đối với dầu diesel sinh học nhập khẩu từ Trung Quốc; dự kiến các mức thuế này sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 8 tới.
Nhật Bản bố trí cán bộ chuyên trách kinh tế tại một số nước ASEAN

Nhật Bản bố trí cán bộ chuyên trách kinh tế tại một số nước ASEAN

Các cán bộ chuyên trách về kinh tế được bổ sung ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Singapore, Thái Loan, Indonesia, Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh.
Vĩnh biệt một nhân cách lớn, trọn đời vì dân

Vĩnh biệt một nhân cách lớn, trọn đời vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến của chúng ta đã lên đường đi theo Bác Hồ, về với tổ tiên, nhưng công lao, đóng góp to lớn đặc biệt xuất sắc của đồng chí; hình ảnh một con người giản dị, một nhân cách lớn của nhà lãnh đạo bản lĩnh, trí tuệ, liêm khiế
Nạn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi, phức tạp

Nạn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi, phức tạp

Tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn tiếp tục xảy ra với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 3 tháng 7/2024 (từ ngày 15/7/2024 đến 21/7/2024) có các tin chính sau:
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
Phiên bản di động