Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!

15:04 | 04/11/2020

(HQ Online) - Theo tiếng gọi của trái tim nhân ái hướng về miền Trung để cùng san sẻ khó khăn của đồng bào trong mùa lũ, những ngày đầu tháng 11, Công đoàn Cục Điều tra chống buôn lậu, Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan) và Nhóm Thiện nguyện Truyền Cảm hứng (Inspiration) có chuyến thăm hỏi, tặng quà đầy ý nghĩa tại một số địa bàn khó khăn của Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Hải quan TPHCM: Trao hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung
Đường sá ở miền Trung sạt lở, tan nát sau mưa bão
Hải quan Hà Tĩnh hỗ trợ các gia đình CBCC trong đơn vị khắc phục hậu quả lũ lụt
Hải quan miền Trung sẵn sàng hỗ trợ người dân tránh bão
Công chức hải quan và hành trình thiền nguyện về vùng lũ miền Trung!

Về miền bão lũ!

Đầu tháng 11, cả miền Trung vẫn gồng mình trong bão lũ, nhưng đoàn công tác may mắn xuất phát vào một ngày nắng đẹp tại địa điểm là trụ sở Tổng cục Hải quan (Cầu Giấy, Hà Nội) để đến những địa chỉ đầu tiên của hành trình tại Hà Tĩnh.

Thông qua các điểm cầu kết nối tại Hà Tĩnh, đoàn đã được biết thông tin về hai ngôi trường tiểu học đã bị ngập lụt, hư hỏng nặng. Đó là: Trường Tiểu học Thạch Đài và Trường Tiểu học Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên).

Ập vào mắt của chúng tôi khi đến hai điểm trường là dấu vết của lũ lụt còn hằn sâu trong từng góc lớp, sân trường, cơ sở vật chất phục vụ dạy học bị hư hỏng, thiệt hại lớn.

Nhưng hình ảnh ảm đạm đó được vợi đi bởi tình cảm nồng ấm của cán bộ, giáo viên và các em học sinh nơi đây. Trong khung cảnh hoang tàn của lũ lụt nhưng trong mỗi chúng tôi đều trào dâng cảm giác hạnh phúc, thương yêu khi bắt gặp những ánh mắt ngây thơ, trong trẻo của các em học sinh lớp 1, lớp 2- lứa tuổi chưa thực sự cảm nhận hết được sự mất mát, tàn phá khủng khiếp của thiên tai.

Để giúp nhà trường phần nào vơi bớt khó khăn, sớm ổn định việc dạy và học, đoàn đã hỗ trợ Trường Tiểu học Thạch Đài (hỗ trợ nhà trường và học sinh 30 triệu đồng), Trường Tiểu học Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên (hỗ trợ nhà trường và học sinh 31 triệu đồng) bao gồm tiền mặt và quà sách vở.

Cũng tại Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, đoàn thiện nguyện được biết thông tin và hỗ trợ thêm đối với 2 trường hợp đặc biệt khó khăn là anh Trần Quốc Nguyên tại xã Thạch Thắng và thầy Nguyễn Văn Đăng xã Thạch Đài, với số tiền 5 triệu đồng/trường hợp.

Những cuộc gặp đầy nước mắt!

Rời Hà Tĩnh, đoàn tiếp tục hành trình đến với Quảng Bình trong buổi chiều với những cuộc gặp gỡ nhiều cảm xúc.

Tại thị xã Ba Đồn, tim chúng tôi như nghẹn lại, nước mắt cứ tự nhiên lăn dài trên má khi đến thăm và nghe về câu chuyện của gia đình cháu Phan Thị Việt Trinh. Mới hơn một tuổi nhưng cháu mắc chứng bệnh hiếm gặp Piere Robin, rút lõm lồng ngực. Nói chuyện với chúng tôi, nước mặt người mẹ trẻ, đơn thân không ngừng rơi. Cạnh đó, bà ngoại hàng ngày ngồi trong màn chụp để hút dịch, bón cho cháu ăn từng thìa cháo loãng với những hy vọng mong manh. Trong góc nhà tồi tàn, ẩm tối cụ ông bị thần kinh nằm co ro vì bệnh tật!

Trong hành trình tại thị xã Ba Đồn, chúng tôi còn chứng kiến không ít trường hợp thiếu may mắn như thế. Đó là cháu Nguyễn Hữu Hoàng (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Quảng Hoà). Dù đang tuổi ăn tuổi chơi nhưng thiếu bàn tay chăm sóc của cha, ở với mẹ bị câm và điếc, cậu bị thần kinh, gặp người lạ Hòa cứ thu mình lại như con ốc giữa những xô đẩy của số phận.

Đó là cháu Nguyễn Văn Dũng, (học sinh lớp 6, Trường THCS Quảng Lộc) có bố mất sớm, mẹ mới mất vì ung thư trước lũ, nhưng cháu ngây thơ chưa thể hiểu hết những nỗi đau mất mát vô cùng to lớn của chính mình. Chia sẻ với chúng tôi, Dũng hồn nhiên nói “tuần này con ở với bác, tuần sau thì con chưa biết...”!?

Tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đoàn hỗ trợ mỗi cá nhân 5 triệu đồng và chăn ấm. Ngoài ra đoàn tặng Trường Tiểu học và THCS Quảng Thủy (thị xã Ba Đồn) 20 triệu đồng cùng nhiều sách vở, quần áo.

Tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), đoàn còn hỗ trợ phần quà 30 triệu đồng và sách vở được trao cho Trường Tiểu học Tân Thuỷ; 10 triệu đồng hỗ trợ nhân dân thôn Tân Lực; 10 triệu đồng trao cho Trường THCS An Thuỷ; 5 triệu đồng và chăn ấm được trao cho con Lê Nguyễn Trung Nguyên.

Tại điểm Trường mầm on xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) đoàn trao phần quà 20 triệu đồng và 2 tivi và hơn 10 chăn ấm; đến thăm hỏi, tặng quà vợ chồng cụ Phượng là người già neo đơn, ốm bệnh tại xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh).

Tại huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh - hai địa điểm ngập sâu nhất tại Quảng Bình trong đợt lũ lịch sử vừa qua, chúng tôi không cầm được nước mắt bởi sự mất mát, thiệt thòi của những học sinh vùng lũ ở “khúc ruột miền Trung”.

Tại huyện Lệ Thủy, chúng tôi gặp cháu Lê Nguyễn Trung Nguyên (học sinh lớp 6) nhưng có thân hình bé tẹo, gầy gò. Bố mất sớm, mẹ bị mù, hàng tuần, vào ngày nghỉ Nguyên phải đón xe dắt mẹ đi hơn 30km về TP Đồng Hới để bán tăm kiếm sống.

Và còn nhiều nữa những hoàn cảnh, những số phận đáng thương trên miền đất khốn khó này mà đoàn chúng tôi chưa có dịp đến thăm.

Nhưng qua hành trình đến với bà con vùng lũ, đã mang đến cho mỗi thành viên, trong đó có nhiều công chức hải quan trẻ những cảm xúc khó phai. Đó là những giọt nước mắt trước những số phận không may mắn, nhưng cũng có những nụ cười, niềm hạnh phúc khi những ân tình, sự chia sẻ đã được gửi gắm đến những địa chỉ cần hỗ trợ.

Rời mảnh đất miền Trung khốn khó để trở lại với công việc hàng ngày, trong mỗi chúng tôi đều thầm ước, mưa sớm tạnh, bão sớm tan để người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống, để trẻ em sớm cắp sách đến trường. Và chúng tôi đều mong sớm có dịp trở lại với mảnh đất thương yêu, còn nhiều khốn khó nhưng ấm áp nghĩa tình này để chung tay hỗ trợ bà con có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi.

Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!
Công chức hải quan và hành trình thiện nguyện về vùng lũ miền Trung!

Tuấn Hùng (Cục Điều tra CBL)