Công chức hải quan có nhiều sáng kiến về công nghệ thông tin

14:02 | 15/10/2019

(HQ Online) - Với trình độ chuyên môn Cử nhân ngành công nghệ thông tin, khi được tuyển vào ngành Hải quan từ năm 2013, anh Lương Công Kiên được Cục Hải quan TPHCM phân công nhiệm vụ tại Phòng Công nghệ thông tin.

cong chuc hai quan co nhieu sang kien ve cong nghe thong tin
Anh Lương Công Kiên nhận giải thưởng CBCC trẻ giỏi toàn quốc năm 2019.
cong chuc hai quan co nhieu sang kien ve cong nghe thong tin Công chức Hải quan TPHCM được trao Giải thưởng 'Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi' toàn quốc
cong chuc hai quan co nhieu sang kien ve cong nghe thong tin Công chức Hải quan nặng lòng với công tác cán bộ
cong chuc hai quan co nhieu sang kien ve cong nghe thong tin 5 công chức Hải quan Nghệ An được Tổng cục trưởng tặng giấy khen
cong chuc hai quan co nhieu sang kien ve cong nghe thong tin Tổng cục trưởng tặng giấy khen cho 5 công chức Hải quan Đà Nẵng

Trong thời gian công tác, anh đã mày mò nghiên cứu, đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, hướng đến công tác cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

Các sáng kiến của anh Kiên đã được áp dụng hiệu quả tại Cục Hải quan TPHCM, góp phần cải cách thủ tục hải quan. Đặc biệt, sáng kiến “Chuẩn hóa cấu hình thiết bị mạng WAN và LAN cho các Chi cục” được áp dụng từ năm 2017, sau khi triển khai giúp cho hệ thống thông quan hàng hóa XNK tại TPHCM được thông suốt và liên tục 24/7.

Cục Hải quan TPHCM là đơn vị có số thu thuế lớn nhất của ngành Hải quan, tất cả việc thu thuế và kiểm soát hoạt động XNK đều thông qua phần mềm quản lý, do đó việc đảm bảo thông suốt cho hệ thống mạng tại đơn vị là rất quan trọng. Với 13 chi cục và 21 phòng máy chủ. Trước thực trạng máy móc bị thiết bị của Cục Hải quan TPHCM được trang bị đã lâu năm, qua nhiều đợt, chưa được đồng bộ và chuẩn hóa; cùng với việc địa bàn hoạt động rộng nên việc xử lý khi gặp sự cố rất khó khăn. Xuất phát từ yêu cầu thực tế này, để nâng cao hiệu quả công việc, anh Lương Công Kiên cùng các đồng nghiệp đề xuất thực hiện sáng kiến “Xây dựng giải pháp chuẩn hóa cấu hình thiết bị mạng WAN và LAN cho các chi cục”.

Hiện tại, sáng kiến đã được triển khai tại các chi cục hải quan cửa khẩu, giúp các doanh nghiệp tại TPHCM được bảo đảm về thời gian thông quan hàng hóa nhanh, giúp cho công việc của cán bộ công chức tại các đơn vị làm việc hiệu quả hơn trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay.

Sau khi triển khai, sáng kiến này đã giúp đảm bảo cho phòng máy chủ các chi cục luôn hoạt động thông suốt 24/7 phục vụ tốt công tác cho các đơn vị; giảm thiểu thời gian sự cố công nghệ thông tin tại đơn vị làm ảnh hưởng đến công việc xuất nhập khẩu tại TPHCM.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lương Công Kiên cho biết, hiện Cục Hải quan TPHCM có 21 phòng máy chủ kết nối mạng WAN về phòng máy chủ tại Phòng Công nghệ thông tin và có hơn 140 thiết bị mạng. Việc đảm bảo an toàn và duy trì hệ thống máy móc được CBCC trong Phòng CNTT luôn đặt lên hàng đầu. Các phòng máy chủ này được xây dựng từ khá lâu (từ 2009 đến nay), thiết bị mạng không được trang bị đồng bộ. Đầu năm 2018 Tổng cục Hải quan trang cấp cho Cục Hải quan TPHCM 58 thiết bị switch juniper để thay thế cho các thiết bị hết khấu hao. Trên cơ sở đó Nhóm đã đưa ra giải pháp chuyển đổi Core switch và switch WAN tại Phòng Công nghệ thông tin và các chi cục để đồng nhất về thiết bị, cấu hình, đảm bảo cho việc truyền, nhận dữ liệu từ chi cục về Cục được thông suốt.

Sáng kiến này được áp dụng năm 2018, góp phần đảm bảo việc truyền dữ liệu giữa Hải quan TPHCM với doanh nghiệp được thông suốt, không làm gián đoạn đến việc thông quan, xuất và nhập khẩu gây ra tốn kém kinh phí cho doanh nghiệp...

Nhận xét về cán bộ của mình, Trưởng Phòng CNTT Lã Việt Hùng cho biết, “là công chức trẻ, đồng chí Lương Công Kiên đã phát huy được sức mạnh đoàn viên thanh niên, vai trò gương mẫu của Bí thư đoàn thanh niên cơ sở Phòng CNTT. Với đặc thù công tác của phòng CNTT, đồng chí Lương Công Kiên cùng các đồng nghiệp không ngại khó, ngại khổ, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi và đã có nhiều thành tích xuất sắc trong rèn luyện, công tác, có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn”.

Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc 2019" nhằm khen thưởng, tôn vinh đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức trẻ có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, công tác, có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn và thực hiện tốt phong trào “3 trách nhiệm” do Trung ương Đoàn triển khai. Năm nay, có 50 cá nhân tiêu biểu nhận Giải thưởng. Đây là những cán bộ, công chức, viên chức có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu, có những mô hình hay, giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực, phục vụ cho nhiệm vụ chuyên môn, mang lại hiệu quả lao động, hiệu quả xã hội cao.

Lê Thu