Con đường nào đưa TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và thế giới?

21:07 | 18/10/2019

(HQ Online) - Tại Diễn đàn kinh tế TPHCM năm 2019 diễn ra ngày 18/10, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến thảo luận nhằm tìm ra còn đường ngắn nhất đưa TPHCM trở thành trung tâm tài chính quốc gia hướng tới khu vực và thế giới.    

con duong nao dua tphcm tro thanh trung tam tai chinh khu vuc va the gioi Khát vọng đưa TPHCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực

(HQ Online) - Thông tin trên được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2019 với ...

con duong nao dua tphcm tro thanh trung tam tai chinh khu vuc va the gioi TPHCM phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ logistics phía Nam

(HQ Online) - Với lợi thế về vị trí địa lý và hệ thống giao thông thuận lợi, kết nối được các vùng địa phương trong ...

con duong nao dua tphcm tro thanh trung tam tai chinh khu vuc va the gioi
Doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao tại DIễn đàn kinh tế TPHCM năm 2019. Ảnh: Nguyễn Huế

Xác định nhiệm vụ xây dựng và phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính là nhiệm vụ quốc gia, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ cho rằng, kế hoạch xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính đã được đưa ra từ đầu những năm 2000 nhưng đã bỏ qua cơ hội không thực hiện được vì không được đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Do vậy, hiện nay để biến cơ hội này thành hiện thực cần phải đưa vấn đề xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc gia, khu vực và hướng tới toàn cầu vào chiến lược phát triển quốc gia giai đoạn 2021-2035. Nếu không làm được điều này thì mọi nỗ lực xây dựng của TPHCM để trở thành trung tâm tài chính sẽ rất khó khăn.

Bên cạnh vai trò của trung ương, TPHCM phải tiếp tục vươn lên khẳng định vai trò trung tâm kinh tế, thương mại, là đầu mối giao lưu, là nơi hội tụ của các DN đầu đàn. Bên cạnh đó cần cải thiện môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng đặc biệt là hạ tầng viễn thông và hạ tầng mềm là cơ chế chính sách để nâng cao hiệu quả của thành phố. Đặc biệt, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính địa phương. Nếu làm được những điều này thì chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng đưa TPHCM trở thành trung tâm tài chính qốc gia giai đoạn 1, và trung tâm tài chính của ASEAN giai đoạn 2 và tiến tới toàn cầu.

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh Tranh, để hướng tới TPHCM trở thành trung tâm tài chính quốc gia và quốc tế trong 10-15 năm tới, Việt Nam phải trở thành nước trung bình khá với tăng trưởng kinh tế từ 7% trở lên, tăng trưởng GDP từ 6,5% trở lên. Tăng trưởng kinh tế phải dựa vào sáng tạo, năng suất lao động gắn với hài hoà bền vững về xã hội, môi trường. Cùng với đó, TPHCM cần tiên phong cải cách, đặc biệt là cải cách thể chế, đồng thời sáng tạo và lan toả.

“Trong chiến lược của TPHCM là trung tâm tài chính quốc gia hướng tới quốc tế nên ưu tiên vào huy động vốn cho tăng trưởng thông qua trái phiếu, cổ phiếu gắn với sáng tạo, startup. Đặc biệt lĩnh vực tài chính xanh sẽ góp phần quan trọng làm tăng độ hấp dẫn của thị trường tài chính”, ông Thành nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm như trên, một chuyên gia nước ngoài cũng cho rằng, con đường để đưa TPHCM trở thành trung tâm tài chính quốc gia và khu vực là Chính phủ phải có kế hoạch tốt về ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đồng thời cần có kế hoạch chi tiết đề ra các cột mốc cụ thể mang tính thực tế so với các quốc gia Việt Nam có thể cạnh tranh, bên cạnh đó cần xét tới nhu cầu địa phương và các doanh nghiệp Hiện nay giá trị vốn hoá của TPHCM còn thấp so với các thị trường khác trong khu vực. Điển hình, Malaysia đang cao hơn 5 lần, Bangkok cao hơn 7 lần. Do đó, phải có nhiều công ty niêm yết trên sàn, không chỉ tăng tỷ lệ vốn hoá mà còn tăng cổ đông.

Đưa ra những khuyến nghị về chính sách với TPHCM khi trở thành trung tâm tài chính, ông Patrick Lenain, Trợ lý Giám đốc Ban Kinh tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Pháp cho rằng, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã đổi mới toàn diện, tăng trưởng kinh tế nhanh, nền kinh tế hấp dẫn. Việt Nam nên duy trì tinh thần đổi mới trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 10 năm sắp tới. Đối với TPHCM, với vai trò trung tâm kinh tế tài chính thì không thể tách rời với chính sách. Kinh nghiệm cho thấy các trung tâm tài chính đều phải gắn liền với chính sách quốc gia.

Cũng theo ông Patrick Lenain, Việt Nam và TPHCM muốn đổi mới, sáng tạo dựa trên tri thức và các giá trị gia tăng thì cần huy động được vốn cho tương lai liên quan đến các khoản đầu tư trực tiếp trong sản xuất truyền thống và việc trở thành trung tâm tài chính sẽ tạo thêm sức hút đối với hoạt động đầu tư.

“Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã rất thành công khi thu hút FDI vào khu vực sản xuất, tuy nhiên để có miếng bánh lớn hơn là tập trung vào mảng tài chính thì hệ thống ngân hàng phải lớn hơn. Hiện nay, hệ thống ngân hàng ở Việt Nam còn rất nhỏ, chỉ bằng nửa quy mô một ngân hàng lớn của Pháp. Do vậy, Việt Nam cần có chiến lược thu thu hút ngân hàng nước ngoài mang đến việt Nam kinh nghiệm kiến thức và nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Một điểm cần chú ý nữa đối với việc xây dựng trung tâm tài chính là phải xây dựng về thể chế, trong đó nhấn mạnh về vai trò của luật pháp để cho các nhà đầu tư thấy TPHCM có thể là trung tâm tài chính tuân thủ đầy đủ các quy định về pháp luật trong đó có pháp luật về thuế”, ông Patrick Lenain khuyến cáo.

Nguyễn Huế