Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được bình chọn là Nhân vật An ninh nội địa của năm

08:07 | 26/12/2021

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã vinh dự được tạp chí Homeland Security Today bình chọn là Nhân vật An ninh nội địa của năm tại Lễ kỷ niệm 10 năm Liên minh Công nghệ và Dịch vụ Chính phủ (GTSC) vào ngày 15/12.

Hải quan chung tay thúc đẩy thông quan nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc
Những đêm không ngủ của Hải quan biên giới xứ Lạng chờ những chuyến hàng nông sản thông quan
Cơ quan Hải quan không quản lý phần mềm nhập khẩu theo hình thức phi biên giới
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được bình chọn là Nhân vật An ninh nội địa của năm

Ông Benjamine “Carry” Huffman, Phó Cao ủy Hải quan về Dịch vụ Doanh nghiệp thay mặt hơn 60,000 nhân viên CBP nhận giải thưởng Nhân vật An ninh nội địa của năm.

Giải thưởng Nhân vật An ninh nội địa của năm được trao cho những cá nhân và tập thể thực thi nhiệm vụ xuất sắc trong lĩnh vực an ninh nội địa, nâng cao hiệu quả khả năng ứng phó, giảm thiểu, ngăn ngừa và bảo vệ an ninh an toàn quốc gia.

Năm nay giải thưởng này được trao cho Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) gồm hơn 60.000 nhân viên. CBP đã được chọn từ hàng trăm đề cử.

Trong giai đoạn khủng hoảng nhân đạo và đại dịch toàn cầu, lực lượng Hải quan Hoa Kỳ đã nỗ lực không ngừng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ người dân, bảo vệ an ninh biên giới và thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia.

Ông Benjamine “Carry” Huffman, Phó Cao ủy Hải quan về Dịch vụ Doanh nghiệp và ông Sanjeev “Sonny” Bhagowalia, Phó Cao ủy Hải quan về Công nghệ thông tin kiêm Giám đốc Công nghệ thông tin của CBP đã tham dự để nhận giải thưởng Nhân vật An ninh nội địa của năm.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Cao ủy Hải quan về Dịch vụ Doanh nghiệp Benjamine “Carry” Huffman đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến tạp chí Homeland Security Today vì đã công nhận CBP bằng giải thưởng danh giá này. Ông cũng cho biết thêm lực lượng CBP đã nỗ lực thực thi nhiệm vụ mỗi ngày nhằm đảm bảo an ninh an toàn biên giới và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và xuất nhập cảnh hợp pháp trong suốt thời kỳ đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây, và thật tự hào khi tạp chí Homeland Security Today đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng đó ”.

Là cơ quan thực thi pháp luật lớn nhất của đất nước có sự tương tác rộng rãi với công chúng, CBP đã điều chỉnh quy trình nghiệp vụ và khai báo y tế phù hợp nhằm bảo vệ người dân ngay khi nhập cảnh, đồng thời ứng phó và ngăn chặn kịp thời với các hoạt động xuất nhập cảnh bất hợp pháp và giải cứu những công dân bị bỏ rơi trong các tình huống nguy hiểm do những kẻ buôn lậu dọc tuyến biên giới. Đồng thời CBP đang giúp đất nước phục hồi kinh tế khỏi tác động của đại dịch thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đi lại hợp pháp tại các cảng nhập cảnh, đồng thời ngăn chặn hàng hóa giả mạo và nguy hiểm xâm nhập vào quốc gia này.

Trong năm tài chính 2021, lực lượng Kiểm soát Biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không đã thực hiện hơn 13.000 cuộc giải cứu những người di cư bị những kẻ buôn lậu bỏ lại trong các tình huống nguy hiểm dọc theo biên giới trên bộ và trên biển. CBP đã thích ứng với việc thay đổi mô hình di cư, quản lý linh hoạt và tăng cường các nguồn lực trong trường hợp cần thiết, đồng thời thực hiện công việc nhân đạo đáng được ghi nhận. Nhân viên CBP đã giúp đỡ 30 trẻ sơ sinh và thực hiện dịch vụ chăm sóc hiệu quả cho hơn 147.000 trẻ em trong suốt năm tài chính. Ở tuyến đầu trong thực thi bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ, CBP đấu tranh bảo vệ phát triển kinh tế, sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Chỉ trong tháng 11, CBP đã bắt giữ gần 1.545 lô hàng có chứa hàng giả trị giá hơn 335 triệu USD.

Vào tháng 11 năm 2021, CBP đã mở lại các cảng và tuyến đường cho các chuyến du lịch không thiết yếu, đảm bảo việc mở cửa thông suốt và thông quan nhanh chóng và an toàn đối với các phương tiện nhập cảnh. Ngoài ra, CBP đã thực thi chống lại tình trạng lao động cưỡng bức thông qua ban hành bảy Lệnh ủy thác và phát hiện hai vụ việc về lao động cưỡng bức. Nhóm đoạt giải thưởng trong thực thi chống lao động cưỡng bức của CBP đã đấu tranh vì chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên nhân đạo hơn và an toàn hơn.

CBP cũng tiếp tục nâng cao khả năng phát hiện và ngăn chặn các chất ma túy bất hợp pháp qua biên giới, và đã thu giữ hơn 600.000 pound ma túy bất hợp pháp trong năm tài chính, bao gồm 190.000 pound methamphetamine và 11.000 pound fentanyl. Bên cạnh đó, CBP đã ngăn chặn lượng lớn các chất nguy hiểm xâm nhập vào Hoa Kỳ.

Hoàng Loan (Theo cbp.gov)