Chuyển hồ sơ để xác minh làm rõ nếu có nghi vấn trong biếu tặng xe

14:57 | 04/03/2019

(HQ Online) - Trước vướng mắc của hải quan địa phương khi làm thủ tục hải quan đối với xe ô tô NK theo diện quà biếu, tặng Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố trong thực hiện thủ tục cấp giấy phép NK xe ô tô diện biếu, tặng.

chuyen ho so de xac minh lam ro neu co nghi van trong bieu tang xe Rà soát ô tô nhập khẩu theo diện biếu tặng
chuyen ho so de xac minh lam ro neu co nghi van trong bieu tang xe Nghi vấn trong biếu tặng xe ô tô
chuyen ho so de xac minh lam ro neu co nghi van trong bieu tang xe Ai có thẩm quyền xét miễn thuế quà biếu tặng?
chuyen ho so de xac minh lam ro neu co nghi van trong bieu tang xe
CBCC Hải quan cảng Cái Lân kiểm tra ô tô NK. Ảnh: T.Trang.

Trước đó, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã xin ý kiến Tổng cục Hải quan để cấp phép NK ô tô theo hình thức quà biếu, tặng. Cụ thể, cuối năm 2018, đơn vị nhận được công văn của Công ty TNHH Dịch vụ cầm đồ Hồng Thịnh, Quận 5, TP Hồ Chí Minh xin phép NK ô tô theo diện quà biều, tặng do Công ty DN AMERICAN TRANDING, (USA) tặng.

Chiếc xe được tặng mang thương hiệu Lexus LS500, 5 chỗ, sản xuất tại Nhật Bản năm 2018, dung tích 3.5L.

Vấn đề Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vướng mắc cần xin ý kiến Tổng cục Hải quan là lý do “theo quan hệ tốt đẹp giữa hai công ty và để mở rộng lĩnh vực tư vấn và kinh doanh theo thỏa thuận giữa hai bên”, có đủ điều kiện để cấp giấy phép NK theo Thông tư 143/2015/TT-BTC hay không?

Trước vấn đề vướng mắc của hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố liên quan đến làm thủ tục cấp giấy phép NK xe ô tô theo diện quà biếu, tặng.

Cụ thể, hiện nay thủ tục cấp giấy phép NK xe ô tô, xe gắn máy thực hiện theo quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC.

Trường hợp có nghi vấn không đủ cơ sở cấp phép nhưng chưa đủ căn cứ kết luận trọng quá trình cấp phép (thời gian cấp phép theo quy định) thì giải quyết thủ tục theo quy định và chuyển hồ sơ cho đơn vị chức năng tiến hành xác minh làm rõ. Trường hợp xác minh có sai phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, cuối năm 2018, Tổng cục Hải quan cũng có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát hồ sơ xe ô tô NK theo diện quà biếu, tặng.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ NK xe ô tô theo diện quà biếu, tặng trước và sau thời điểm 1/7/2016 (thời điểm Luật số 106/2016/QH13 ngày 6/4/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành) đến nay.

Trường hợp phát hiện hồ sơ khai báo là quà biếu nhưng có dấu hiệu không phải là biếu, tặng phải tiến hành xác minh, làm rõ để xử lý theo đúng quy định.

Đối với trường hợp áp dụng chưa đúng chính sách thuế NK, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT tại thời điểm NK thì thực hiện ấn định, truy thu thuế, xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp phát sinh vướng mắc, các đơn vị báo cáo, đề xuất phương án xử lý về Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn thực hiện.

N.Linh