Chuyện gì đã xảy ra trong ngày cuối cùng ông Trump tại vị?

19:27 | 20/01/2021

Tổng thống Donald Trump đã trải qua ngày cuối cùng tại vị vào 19/1 (giờ Mỹ) giống như cách ông đã sử dụng 1.460 ngày nắm cương vị tổng thống: lên kế hoạch chống lại các đối thủ và tìm cách tối đa hóa quyền lực của ông.

Chiến lược này từng là đòn bẩy thu hút những người ủng hộ ông và cũng ghi đậm dấu ấn trong suốt một nhiệm kỳ tổng thống đầy sóng gió.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Business Today.
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Business Today.

Mâu thuẫn giữa hai luồng tư tưởng

Dù vẫn giữ vững phong độ trong những giờ phút cuối cùng, nhưng theo giới phân tích, trong giai đoạn “hoàng hôn” của nhiệm kỳ, ông trở nên cô đơn hơn bao giờ hết. Từ một người có ảnh hưởng to lớn trong đảng Cộng hòa với nền tảng ủng hộ vững chắc, ông Trump dường như đã mất mọi thứ sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Thời điểm Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức cũng là thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng và trở thành một công dân bình thường. Sự đối lập hoàn toàn rõ rệt. Trong khi ông Biden được cho là xuất hiện đậm nét trong mọi mặt của đời sống người dân Mỹ, xuất hiện hàng ngày và đôi khi hàng giờ trên các phương tiện truyền thông thì ông Trump hoàn toàn vắng bóng trước công chúng.

Trong bài phát biểu chia tay dài 19 phút, ông Trump thừa nhận rằng nhiệm kỳ tổng thống thứ 45 của ông đang kết thúc, đồng thời tuyên bố: “Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi đến đây để làm, và còn nhiều hơn thế nữa”.

Mặc dù chấp nhận chuyển giao quyền lực, nhưng Tổng thống Trump vẫn nói với các đồng minh đến thăm ông trong phòng Bầu Dục rằng ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết, ông Trump đã phải đấu tranh giữa hai luồng tư tưởng, một mặt chấp nhận thực tế rằng ông sắp trở thành cựu tổng thống, mặt khác vẫn le lói những tia hy vọng mà có lẽ chỉ có trong tưởng tượng.

“Ông ấy nói rằng: “Chà tôi sẽ đến Florida và chơi golf, cuộc sống sẽ thực sự tốt hơn” và rồi sau đó ông lại nói “anh không nghĩ là có cơ hội ở lại hay sao?”, nguồn tin trên cho biết.

Hồi đầu tháng này, ông Trump đã quay một video ngắn kêu gọi người Mỹ hành động hòa bình sau vụ bạo loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội. Nhưng ông Trump sau đó nói với các trợ lý rằng ông hối hận vì đã quay video này bởi những người ủng hộ ông không thích điều đó.

Ông Trump phàn nàn với các cố vấn về việc ông muốn bày tỏ ý kiến cá nhân nhưng lại không có quyền truy cập vào Twitter cùng nhiều mạng xã hội lớn khác bởi các tài khoản của ông đã tạm thời bị khóa sau vụ bạo loạn ngày 6/1.

Tận dụng tối đa các đặc quyền tổng thống

Trong những giờ cuối cùng làm tổng thống, ông Trump đã ra đòn trừng phạt Trung Quốc – nhân tố mà ông cáo buộc “làm lây lan dịch bệnh Covid-19”, vốn được cho là một phần nguyên nhân khiến ông thất cử. Tổng thống Trump cũng phát huy tối đa đặc quyền ân xá. Thời gian gần đây, ông đã giành hàng giờ đồng hồ để quyết định sẽ ân xá cho ai, ân xá về tội danh gì, đặt ra những câu hỏi chi tiết về các nhân vật cần phải ân xá, thậm chí gọi điện cho các thành viên trong gia đình họ.

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và các cố vấn khác đã khuyên ông Trump không nên tự ân xá cho chính ông, các thành viên trong gia đình ông hay những đồng minh gây tranh cãi về mặt chính trị. Một trợ lý của ông cho biết, đã có một số cuộc thảo luận về việc ban hành lệnh ân xá liên quan đến cuộc bạo động tại trụ sở Quốc hội Mỹ nhưng cuộc thảo luận này không đi đến đâu.

Sau khi Tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, các cố vấn của ông vẫn lạc quan thận trọng, cho rằng ông Trump sẽ chấp nhận thua cuộc và dành những tuần cuối cùng để quảng bá những thành tựu mà ông đã tạo dựng được suốt 4 năm nắm quyền. Một số người khẳng định, sự nghiệp chính trị của ông Trump mới chỉ bắt đầu và mường tượng ông sẽ vẫn là “người cầm trịch” trong đảng Cộng hòa trong nhiều năm tới.

Thế nhưng vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội, tiếp đến là việc Hạ viện thông qua điều khoản luận tội với cáo buộc ông “kích động bạo lực”, đã khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần, làm tiêu tan hy vọng tranh cử tổng thống năm 2024.

Theo một quan chức cao cấp trong chính quyền, Cố vấn Kushner và nhiều cố vấn khác của ông Trump đang tìm cách tập hợp một đội ngũ pháp lý để bảo vệ ông trong phiên tòa luận tội dự kiến sẽ diễn ra tại Thượng viện. Nhưng nhiều luật sư bào chữa cho ông Trump trong cuộc luận tội đầu tiên đã tỏ bất lực. Quan chức này cho biết, cáo buộc đối với ông Trump sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol nghiêm trọng hơn so với cáo buộc đưa ra vào năm 2019 và ông Trump sẽ gặp khó khăn hơn khi thuyết phục mọi người công khai ủng hộ ông vì ông không còn là tổng thống.

Trump ban đầu nói với một số cố vấn rằng ông muốn phiên tòa luận tội diễn ra trước khi hai thành viên của đảng Dân chủ của bang Georgia tuyên thệ nhậm chức tại Thượng viện, nhưng các cố vấn khuyên ông rằng đây sẽ là quyết định sai lầm.

Thất vọng và bất lực trong những ngày cuối cùng, ông Trump đã chỉ trích Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã bỏ rơi ông. Ông cũng yêu cầu các cố vấn cung cấp thông tin về 10 thành viên Hạ viện Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông, đồng thời khuyến khích các đồng minh công khai chỉ trích họ.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ rời thủ đô Washington vào sáng ngày 20/1 (theo giờ Mỹ) để đến khu nghỉ dưỡng tư nhân tại Palm Beach, bang Florida, mà không tham gia các sự kiện kỷ niệm và lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Với quyết định này ông cũng sẽ trở thành tổng thống đầu tiên không tham lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1896 – khi Tổng thống Andrew Johnson từ chối tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Ulysses Grant./.

Theo VOV