Facebook Twitter youtube Tiktok

Chính quyền Biden kế thừa khối liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vững mạnh

Tổng thống sắp tới của Mỹ sẽ không phải mất quá nhiều công sức để điều chỉnh lại các mối quan hệ liên minh và đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một trong những quan ngại hàng đầu đối với chính quyền sắp tới của ông Biden là các mối liên minh và đối tác của Mỹ đang bị suy yếu trong 4 năm dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 7/2020, Antony Blinken, người được ông Biden chọn làm ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới, nói rằng: “Chúng ta cần phải vận động các đồng minh và đối tác thay vì thờ ơ, lạnh nhạt với họ” để đối phó với Trung Quốc.

Chính quyền Biden sẽ được kế thừa khối liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vững mạnh. Ảnh: DW
Chính quyền Biden sẽ được kế thừa khối liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vững mạnh. Ảnh: DW

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng từng nói rằng, Tổng thống Donald Trump đã “hạ thấp, làm suy yếu và thậm chí có lúc còn ruồng bỏ các đồng minh và đối tác của Mỹ”.

Việc Tổng thống Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và các mối đe dọa chiến tranh thương mại đã không giúp ích gì cho việc gia tăng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Bất đồng về chia sẻ chi phí quân sự giữa Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng khiến nhiều người lo ngại về quan hệ giữa các đồng minh. Mối lo ngại tương tự cũng hiện hữu trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác khác trong khu vực.

Các mối quan hệ đồng minh vững mạnh

Tuy nhiên, về tổng thể, chính quyền Biden có thể sẽ bất ngờ khi phát hiện ra rằng mối quan hệ liên minh và đối tác của Mỹ vẫn rất tốt đẹp – do mối lo ngại chung ngày càng gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương về các mối đe dọa an ninh và kinh tế từ Trung Quốc.

Điều này có lợi cho Mỹ và trong nhiều trường hợp, Mỹ là đối tác được lựa chọn chứ không phải Trung Quốc. Vì thế, chính quyền Biden sẽ không phải quá vất vả để “sửa chữa” lại các mối quan hệ liên minh và đối tác của Mỹ.

Trong số 5 đồng minh hiệp ước chính thức của Mỹ - Australia, Nhật Bản, Phillippines, Hàn Quốc và Thái Lan – 4 nước được xem là đồng minh vững mạnh và được thúc đẩy bởi mối đe dọa từ Trung Quốc.

Quan hệ của Australia với Trung Quốc đã lao dốc do các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở Australia, Canberra lên tiếng ủng hộ Hong Kong, và việc Trung Quốc công bố một bức ảnh người mặc trang phục quân đội Australia dọa giết một em bé ở Afghanistan.

Tháng 7/2020, Bộ Quốc phòng Australia đã công bố chiến lược quốc phòng mới và kế hoạch cơ cấu lực lượng nhằm chống lại Trung Quốc.

Liên minh Mỹ-Nhật hiện nay được cho là mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Nhật Bản thường ủng hộ các mục tiêu của Mỹ nhằm duy trì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tham gia vào các cuộc tập trận chung ở các khu vực tranh chấp trên biển.

Nhật Bản cũng có tranh chấp với Trung Quốc ở quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông suốt nhiều năm qua.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự kiến tiếp tục ưu tiên và củng cố quan hệ liên minh với Mỹ. Ông có kế hoạch thăm Washington và có cuộc gặp với tân tổng thống Mỹ vào tháng 2/2020.

Bất chấp làn sóng phản đối Mỹ và Tổng thống Rodrigo Duterte dường như có xu hướng ngả về Trung Quốc, Philippines gần đây đã thể hiện ý định ủng hộ Mỹ. Tháng 11/2020, ông Duterte đã cho phép các binh sỹ Mỹ tiếp tục được tự do đến và đi lại ở nước này, trái ngược với động thái chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng viếng thăm Mỹ-Philippines trước đó.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cũng bày tỏ quan ngại về các hành động gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngay cả ông Duterte, trong một bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2020, đã bác bỏ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hoại phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jae-in là nước ủng hộ mạnh mẽ chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump với Triều Tiên và vì thế sẽ không có vấn đề lớn nào trong mối quan hệ liên minh giữa 2 nước liên quan đến việc chia sẻ chi phí quân sự. Ông Moon có cũng lo ngại về ý định của Bắc Kinh sau các đòn kinh tế đối với việc Hàn Quốc triển khai THAAD.

Thái Lan là đồng minh duy nhất của Mỹ “trượt” vào quỹ đạo của Trung Quốc, chủ yếu là do nước này không có các các bất đồng lớn với Trung Quốc.

Quan hệ với các đối tác vẫn rất tốt đẹp

Ngoài các đồng minh, mối quan hệ giữa Mỹ với các nước đối tác vẫn khá thành công. Đáng chú ý nhất, Mỹ và Ấn Độ đã tổ chức đối thoại 2+2 và với nhiều thỏa thuận an ninh.

Indonesia dù tham gia vào các dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc, nhưng cũng lo ngại về các hoạt động của Bắc Kinh ở biển Natuna.

Malpes gần đây hoan nghênh việc Mỹ mở đại sứ quán tại nước này.

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Sri Lanka, giới chức Colombo đã khẳng định tầm quan trọng của việc “duy trì tự do hàng hải và hàng không”. Điều này được xem như sự ủng hộ của Sri Lanka đối với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Các đối tác quan trọng khác như Singapore và Malaysia cũng rất thân thiện với Mỹ dù vẫn duy trì các mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc.

Cuối cùng, ở châu Đại dương, Mỹ thúc đẩy các mối quan hệ đặc biệt với các quốc gia liên kết tự do (FAS) – quần đảo Marshall, Micronesia và Palau – những nước đã cho quân đội Mỹ quyền tiếp cận quan trọng, có thể tiến hành các chiến dịch trong tương lai nhằm vào Trung Quốc.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Trump đã mời cả 3 lãnh đạo FAS tới Nhà Trắng. Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lần lượt có chuyến thăm Micronesia và Palau lần đầu tiên.

Hồi tháng 9/2020, Palau đã đề xuất việc tiếp nhận các lực lượng không quân Mỹ, trong khi New Zealand ngày càng cảnh giác trước cách hành xử của Trung Quốc, cả ở Australia và các quần đảo Thái Bình Dương.

Xét trên nhiều mặt, Mỹ cũng có những thời điểm không mấy suôn sẻ trong mối quan hệ với các nước khu vực, nhưng về tổng thể, có thể nói là thành công. Đáng chú ý, hồi tháng 10/2020, các nước Bộ tứ kim cương – Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ - đã có cuộc họp gặp cấp bộ trưởng ở Tokyo để nhấn mạnh giải pháp tập thể, cùng nhau giải quyết với các thách thức ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chắc chắn sẽ vẫn có nhiều việc phải làm khi Mỹ bắt đầu một chương mới trong việc cạnh tranh với Trung Quốc trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tin tốt là chính quyền Biden sắp tới sẽ được thừa hưởng các mối quan hệ liên minh và đối tác vốn ở trong tình trạng tốt hơn những gì người ta thấy./.

Theo VOV

Tin liên quan

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính, TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp (VIPFA), nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, trong bối cảnh Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu, Việt Nam cần có chính sách thương mại linh hoạt – chủ động – chuẩn hóa, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia vừa giữ được sự ổn định trong quan hệ với cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc – ba đối tác chiến lược then chốt.
Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Mỹ tiếp tục là một trong những thị trường nhập khẩu hàng hóa quan trọng của Việt Nam.
Hải Phòng: Khai thác tuyến vận tải biển nhanh nhất từ Việt Nam đến Mỹ

Hải Phòng: Khai thác tuyến vận tải biển nhanh nhất từ Việt Nam đến Mỹ

Cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng vừa tổ chức đón tàu Zim Falcon, chuyến tàu đầu tiên của hãng tàu ZIM khai thác tuyến dịch vụ ZIM E- Commerce Express (ZEX) xuyên Thái Bình Dương kết nối trực tiếp đến bờ Tây nước Mỹ.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Lưu ý khi xuất khẩu cám gạo và cám gạo chiết ly sang thị thường Trung Quốc

Lưu ý khi xuất khẩu cám gạo và cám gạo chiết ly sang thị thường Trung Quốc

Cám gạo và cám gạo chiết ly nằm trong 4 mặt hàng nông sản vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Nghị định thư với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).
Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia vừa tổ chức thành công lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác hải quan”
Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Chi cục Hải quan khu vực VI đề xuất tỉnh Lạng Sơn sửa trường dữ liệu trên Nền tảng cửa khẩu số để đồng nhất với thông tin khai hải quan.
Chủ động phương án tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều

Chủ động phương án tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều

Từ đầu tháng 4, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã chủ động làm việc với cơ quan kiểm dịch thực vật các nước để tiến hành hoàn tất hồ sơ, kiểm tra thực tế đối với các cơ sở xử lý vải tươi...
Hoàn tự động 870 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân

Hoàn tự động 870 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân

TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa phương có số lượng hồ sơ hoàn thuế TNCN tự động lớn nhất.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Hải quan Vạn Gia tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia vừa tổ chức thành công lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân ...
Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Đề xuất bãi bỏ các trường thông tin không cần thiết trên Nền tảng Cửa khẩu số

Chi cục Hải quan khu vực VI đề xuất tỉnh Lạng Sơn sửa trường dữ liệu trên Nền tảng cửa ...
Hoàn tự động 870 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân

Hoàn tự động 870 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân

TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa phương có số lượng hồ sơ hoàn thuế TNCN tự ...
Toyota và Honda đóng góp số thu ngân sách lớn cho Vĩnh Phúc

Toyota và Honda đóng góp số thu ngân sách lớn cho Vĩnh Phúc

Với số thuế nộp của Công ty Toyota và Honda tăng 58% đã giúp số thu ngân sách từ khu ...
Chi cục Hải quan khu vực XVII: Đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp bứt phá

Chi cục Hải quan khu vực XVII: Đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp bứt phá

Trong tiến trình hiện đại hóa ngành Hải quan, Chi cục Hải quan khu vực XVII đang khẳng định vai ...
Kết quả giải ngân chi thường xuyên 4 tháng đầu năm của ngành Thuế

Kết quả giải ngân chi thường xuyên 4 tháng đầu năm của ngành Thuế

Tính đến hết tháng 4/2025, tổng kinh phí chi thường xuyên của ngành đã giải ngân đạt hơn 2.832 tỷ ...
Lưu ý khi xuất khẩu cám gạo và cám gạo chiết ly sang thị thường Trung Quốc

Lưu ý khi xuất khẩu cám gạo và cám gạo chiết ly sang thị thường Trung Quốc

Cám gạo và cám gạo chiết ly nằm trong 4 mặt hàng nông sản vừa được Bộ Nông nghiệp và ...
Chủ động phương án tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều

Chủ động phương án tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều

Từ đầu tháng 4, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã chủ động làm việc với cơ quan ...
Cơ hội nào trước chính sách thuế quan của Mỹ

Cơ hội nào trước chính sách thuế quan của Mỹ

Chương trình Café Doanh nhân HUBA lần thứ 82 với chủ đề “Kinh tế thế giới và Việt Nam 2025 ...
Hà Tĩnh cần hơn 14.000 tỷ đồng phát triển cảng biển

Hà Tĩnh cần hơn 14.000 tỷ đồng phát triển cảng biển

Ước tính đến năm 2030 Hà Tĩnh sẽ có 13 bến cảng với tổng số 36 - 44 cầu cảng, ...
Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Theo VASEP, thị trường Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) đang ghi nhận sự đột phá trong xuất khẩu ...
Xuất khẩu sầu riêng nguy cơ tụt dốc

Xuất khẩu sầu riêng nguy cơ tụt dốc

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt khoảng 20% kế hoạch ...
Sau cưỡng chế, doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nộp hơn 31 tỷ đồng thuế

Sau cưỡng chế, doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nộp hơn 31 tỷ đồng thuế

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh đã nộp trên 31 tỷ đồng vào ngân ...
Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số ...
Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 8,5 triệu đồng và ...
Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Khánh bán trót lọt trên 100.000 đơn hàng mỹ phẩm giả với doanh thu trên 6 tỷ đồng thông qua ...
Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 7/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ một lượng lớn xúc xích không rõ nguồn gốc ...
Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Theo Thông báo số 299/TB-CCTKV03-QNI ngày 24/4/2025, số tiền nợ thuế của 848 cơ quan, tổ chức trên địa bàn ...
Lưu ý về thủ tục hải quan đối với loại hình gia công chế xuất

Lưu ý về thủ tục hải quan đối với loại hình gia công chế xuất

Chi cục Hải quan khu vực IV đưa một số lưu ý với doanh nghiệp về thủ tục hải quan, ...
Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ ...
Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh; giảm ít ...
Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan ...
Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra, các chuyên gia ...
Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Căn cứ vào các loại giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư... cơ quan thuế ban hành quyết ...
Toyota và Honda đóng góp số thu ngân sách lớn cho Vĩnh Phúc

Toyota và Honda đóng góp số thu ngân sách lớn cho Vĩnh Phúc

Với số thuế nộp của Công ty Toyota và Honda tăng 58% đã giúp số thu ngân sách từ khu ...
4 công trình khoa học nhận Giải thưởng Bảo Sơn 2024

4 công trình khoa học nhận Giải thưởng Bảo Sơn 2024

4 công trình khoa học có tính ứng dụng cao và giàu sáng tạo đã được vinh danh tại Lễ ...
6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao

6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao

Với đà tăng giá như hiện tại, công chức bình thường phải mất gần 26 năm mới mua được chung ...
Vinachem lên sàn, xanh hóa, phá vỡ lối mòn cũ

Vinachem lên sàn, xanh hóa, phá vỡ lối mòn cũ

Vinachem phát động chương trình xanh hoá ngành Hoá chất, chuyển đổi số; ra mắt sàn thương mại điện tử ...
VIMC: Từ nguy cơ phá sản đến doanh nghiệp có vốn hóa trên 100.000 tỷ đồng

VIMC: Từ nguy cơ phá sản đến doanh nghiệp có vốn hóa trên 100.000 tỷ đồng

VIMC đã chuyển mình trở thành doanh nghiệp đại chúng với giá trị vốn hóa đạt trên 100.000 tỷ đồng.
TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Trong bối cảnh Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu, Việt Nam cần có chính sách thương mại linh hoạt – ...
Phiên bản di động