Cảnh báo lừa đảo đặt cọc hàng nhập khẩu

20:58 | 12/01/2021

(HQ Online) - Đặt cọc gần chục nghìn USD cho doanh nghiệp nước ngoài để nhập khẩu hàng hoá, một doanh nghiệp Việt Nam đã bị doanh nghiệp này làm chứng từ giả lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Công ty TNHH Chế biến Thủy sản XNK Đệ Khang Phú Thành vừa bị tổ chức nước ngoài lừa đảo trong giao dịch nhập khẩu hàng hoá, nên doanh nghiệp này đã đưa ra nội dung cảnh báo về hiện tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc và làm chứng từ giả của một công ty thủy sản Nauy.

Theo Công ty TNHH Chế biến Thủy sản XNK Đệ Khang Phú Thành, khi tìm hiểu về đối tác, công ty đã căn cứ theo danh sách các công ty được phép nhập khẩu vào Viêt Nam là đơn vị làm ăn uy tín vì được sự chấp thuận của Cục Chế biến nông lâm thuỷ sản -Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và có giao dịch qua Hải quan Việt Nam.

Đặc biệt, tên công ty SJOTROLL khá nổi tiếng trong ngành thủy sản Na uy, có 3 doanh nghiêp trùng tên trong danh sách 200 doanh nghiêp Nauy đươc Việt Nam cấp phép nhập khẩu, gồm: SJOTROLL HAVBRUK AS AVDREXSTAR – Số thứ tự 173/218 nhà nhâp khẩu–Mã số approval code: H78 SJOTROLL HAVBRUK AS AVD BRANDASUN- số thứ tự 133/218 nhà nhâp khẩu–Mã số cấp phép NK: H107. Và một doanh nghiệp trùng tên khác không có tên trong danh sách nhưng mượn code xuất khẩu vào Việt Nam.

Quá trình giao dịch của Công ty TNHH Chế biến Thủy sản XNK Đệ Khang Phú Thành với công ty Na Uy diễn ra từ tháng 9/2020. Theo đó, thoả thuận ngày giao hàng là 13/11/2020, nhưng họ liên tục thay đổi điều khoản thanh toán, trong đó yêu cầu giao dịch trả đủ 100% tiền mới giao hàng về Việt Nam. Công ty TNHH Chế biến Thủy sản XNK Đệ Khang Phú Thành đã trả cho công này 9.800 USD.

Từ ngày 13/11/2020 tới 21/12/2020 họ tìm cách kéo dài ngày giao hàng nhiều lần. Chứng từ của công ty Na Uy này không có số container, không có số seal, không có vận đơn (bill lading). Tên tàu vận chuyển thuộc cảng nội địa Đức từ Bremenhaven- Hamburg chứ không phải là Nauy

Sau quá trình nhờ sự hỗ trợ tìm hiểu của đối tác khác và ngân hàng trung gian nhận tiền Bank of American, doanh nghiệp mới biết là đã bị lừa gạt có hệ thống.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, mặc dù không tiện nêu chi tiết giao dich thương lượng, nhưng khẳng định đây là tổ chức lừa gạt qua mạng xã hội, có hệ thống và rất có kinh nghiệm giao dịch quốc tế và am hiểu kỹ về XNK của ngành thủy sản.

Khi doanh nghiệp thúc giục trả lại tiền cọc 9.800 USD thì phía họ tìm mọi cách kéo dài, nói lý do tới cuối tháng 12/2020 hoàn trả tiền cọc. Nhưng cho tới nay họ đã cắt đứt mọi liên lạc, không giao hàng như cam kết hợp đồng và không hoàn trả số tiền cọc này (khoảng 225 triệu đồng).

Từ thực tế trên, khuyến cáo các doanh nghiêp trong ngành thủy sản đề phòng tổ chức lừa đảo này, cũng như cẩn trọng trong các giao dịch XNK...

Lê Thu