Canada khủng hoảng nhân công do Covid-19

08:48 | 30/11/2021

(HQ Online) - Những chỉ dấu về một cuộc khủng hoảng nhân sự đang ngày càng rõ rệt tại Canada: các phòng cấp cứu tại nhiều bệnh viện phải đóng cửa vì thiếu y tá, các nhà hàng cắt giảm thời gian phục vụ và ông già Noel trở nên hiếm gặp hơn tại các trung tâm thương mại.

Canada mong muốn hợp tác sâu sắc hơn với các nền kinh tế ASEAN
Hệ lụy từ khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu
Liên minh châu Âu và Canada thống nhất về vấn đề vaccine COVID-19
Có tới 2/3 số doanh nghiệp của nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công
Có tới 2/3 số doanh nghiệp của nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công

Ở trung tâm Thủ đô Ottawa, thông báo "Cần nhân sự" trên cửa sổ của nhà hàng Corazon De Maiz - giống như nhiều nhà hàng khác ở Canada - đã không nhận được hồi đáp kể từ khi các quy định hạn chế để phòng dịch Covid-19 được dỡ bỏ. Việc chấm dứt phong tỏa đã thu hút nhiều khách hàng đến với các nhà hàng ở Thủ đô Ottawa, nhưng tình trạng thiếu nhân công trong nhà bếp lại khiến các nhà hàng không thể đáp ứng hết nhu cầu của thực khách.

Ông Eric Igari - chủ nhà hàng Corazon De Maiz chia sẻ: "Chúng tôi đột nhiên bận rộn hơn, nhưng lại phải đóng cửa sớm hơn vì cả tôi và vợ đều kiệt sức sau một ngày làm việc cật lực". Ông cũng đã thuê thêm người làm, nhưng họ bỏ việc chỉ sau 3 giờ vì cho rằng công việc này quá vất vả trong khi đồng lương chưa tương xứng.

Nghiên cứu của Chính phủ và các nghiệp đoàn tại Canada cho thấy hiện có tới 2/3 số doanh nghiệp của nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công. Các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là chăm sóc sức khỏe, dịch vụ ăn uống, sản xuất và xây dựng. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thống kê Canada, tổng cộng hơn 1 triệu vị trí việc làm đã bị bỏ trống trong tháng 9 vừa qua - nhiều gấp đôi con số thống kê của cách đây 2 năm, trong đó có 196.100 việc làm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và 131.200 việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Chuyên gia Trevin Stratton thuộc Deloitte Canada cho biết các yếu tố góp phần vào sự thiếu hụt nhân công hiện nay bao gồm cả tình trạng già hóa dân số và số người nhập cư ít đi do các quy định hạn chế đi lại mà Canada đã áp đặt để phòng dịch Covid-19. Một số ngành nghề đang linh hoạt thích ứng thông qua ứng dụng công nghệ như tăng cường tự động hóa trong sản xuất, thương mại điện tử trong bán lẻ hoặc cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Tuy nhiên, ở các lĩnh vực khác, "nhiều công nhân không thực sự cảm thấy thoải mái khi phải làm việc ở đâu đó mà họ phải trực tiếp có mặt". Ngành công nghiệp nhà hàng là một ví dụ điển hình khi người lao động đã chán ngấy với chu kỳ "phong tỏa - mở cửa trở lại" trong suốt thời gian đại dịch và “họ muốn hướng tới công việc khác ổn định hơn”.

Trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa là đến Giáng sinh, cuộc khủng hoảng nhân sự này cũng cho thấy sự tác động rõ rệt tới nguồn cung những người sắm vai ông già Noel tại các trung tâm mua sắm. Jeff Gilroy thuộc công ty Just Be Claus cho biết ông đã từ chối 200 hợp đồng thuê ông già Noel tại Ontario. Trong khi đó, bà Catherine Lacasse thuộc Cơ quan Santa Claus chuyên nghiệp của Quebec cho biết tỉnh của bà dù có rất nhiều ông già Noel, nhưng lại đang chật vật để tìm cho đủ số chú lùn đi cùng ông già Noel.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Canada năm nay cũng chứng kiến một cuộc “di cư” lớn, đặc biệt là của các y tá, do "sự căng thẳng trong công việc". Bệnh viện Lachine ở Montreal đã phải đóng cửa các phòng cấp cứu vào ban đêm do "tình trạng thiếu y tá nghiêm trọng". Trong khi đó, một số bệnh viện khác "đang trải qua sự thiếu hụt lớn về lao động, theo đó dẫn đến hạn chế chất lượng khám chữa bệnh cũng như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc của người bệnh".

Theo một cuộc khảo sát mới đây, các doanh nghiệp nhỏ và trung bình ở Canada có thể nợ tới 135.000 USD do đại dịch Covid-19 và khoảng 180.000 doanh nghiệp, tương đương 1/6 số doanh nghiệp ở nước này, "có nguy cơ phải đóng cửa".

Thanh Phương