Cân nhắc biện pháp quản lý nhập khẩu sản phẩm CNTT trong danh mục cấm
![]() | Sản phẩm CNTT đã qua sử dụng nhập khẩu bị quản chặt |
![]() | XNK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng: Cả DN và Hải quan đều gặp vướng |
![]() | Xây dựng chính sách quản lý XNK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng |
![]() |
Ảnh minh họa. |
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng để nghiên cứu khoa học, kiểm thử trong sản xuất là nhu cầu thiết yếu đối với tất cả lĩnh vực, vì CNTT đã trở thành một trong những hạ tầng quan trọng của nền kinh tế. Hiện nay, theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP việc nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu (bao gồm sản phẩm CNTT đã qua sử dụng) để nghiên cứu khoa học do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Nhưng đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có văn bản quy định chi tiết về trình tự, thủ tục, hồ sơ cho hoạt động này. Điều này làm các doanh nghiệp lúng túng, khó khăn trong áp dụng, thực thi chính sách pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhiều ngành, lĩnh vực.
Do đó, việc xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết trường hợp nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng để nghiên cứu khoa học và thực hiện hoạt động gia công cho thương nhân nước ngoài thực sự cần thiết và cấp bách trong thời điểm hiện nay.
Theo đó, dự thảo Quyết định quy định chi tiết điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục xem xét, cho phép NK hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm NK nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và thực hiện hoạt động gia công sửa chữa cho thương nhân nước ngoài.
Việc NK hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm NK phải đáp ứng nguyên tắc như: Hàng hóa NK phải bảo đảm các quy định liên quan về an toàn, chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Không xem xét, cho phép NK hàng hóa đã qua sử dụng mà các nước đã công bố loại bỏ vì lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường. Chỉ cho phép NK hàng hóa để phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam.
Đồng thời, dự thảo quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp phép NK hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm NK để nghiên cứu khoa học; Điều kiện, quy định đối với hoạt động gia công sửa chữa hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm NK cho thương nhân nước ngoài; Hồ sơ, trình tự, thủ tục cho phép thực hiện hoạt động gia công sửa chữa hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm NK cho thương nhân nước ngoài.
Xung quanh các quy định tại dự thảo, Bộ Tài chính cho rằng đối với nội dung về NK nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, cần quy định rõ biên pháp xử lý đối với hàng hóa NK sau khi hoàn thành việc nghiên cứu khoa học. Cụ thể, trường hợp hàng hóa tạm nhập để nghiên cứu khoa học thì phải thực hiện tái xuất toàn bộ hàng hóa ra nước ngoài hoặc thực hiện tiêu hủy hàng hóa. Thủ tục tái xuất hoặc tiêu hủy hàng hóa thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật có liên quan; đồng thời, bổ sung quy định về trách nhiệm của các cơ quan trong việc theo dõi tái xuất, tiêu hủy hàng hóa sau khi hoàn thành việc nghiên cứu hoa học.
Mặc khác, để đảm bảo việc quản lý đối với hoạt động NK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng đúng mục đích, thời gian phù hợp, cần quy định rõ tại dự thảo Quyết định thời hạn tái xuất, cơ quan có thẩm quyền xác định hàng hóa tái xuất đúng là hàng tạm nhập. “Vì nhiều trường hợp máy móc, thiết bị phải tháo dời để phục vụ nghiên cứu khoa học nên không còn nguyên trạng như hàng hóa tạm nhập ban đầu, nhiều trường hợp tạm nhập là máy móc, thiết bị hoàn chỉnh nhưng khi tái xuất lại là kinh kiện, bộ phận và cơ quan Hải quan không có căn cứ để xác định hàng hóa tái xuất phù hợp với hàng hóa tạm nhập ban đầu”-tài liệu góp ý của Bộ Tài chính nêu.
Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề nghị bổ sung quy định về xử lý vi phạm đối với trường hợp tự ý chuyển tiêu thụ nội địa, không tái xuất hàng hóa đã NK.
Đối với vấn đề về NK để thực hiện hoạt động gia công, Bộ Tài chính cũng đề nghị ban soạn thảo cân nhắc về một số giấy tờ như: Văn bản của cơ quan quản lý môi trường phê duyệt dự án thực hiện hoạt động gia công theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường trong hồ sơ đề nghị cho phép thực hiện hoạt động gia công sửa chữa.
Ban soạn thảo cần cân nhắc làm rõ yêu cầu cung cấp văn bản của cơ quan quản lý môi trường phê duyệt dự án thực hiện hoạt động gia công vì thực tế nhiều DN thực hiện hoạt động gia công không trực tiếp xử lý phế liệu, phế thải mà ký hợp đồng với các công ty đủ năng lực để xử lý phế liệu, phế thải của hoạt động gia công.
Tin liên quan

Cần xác định hàng hóa NK theo Danh mục miễn thuế có hay không phù hợp với lĩnh vực đầu tư
07:25 | 11/06/2023 Đối thoại

Doanh nghiệp "ngóng" Danh mục miễn kiểm tra chuyên ngành
08:14 | 06/04/2023 Đối thoại

Sửa Luật Giá: Cơ cấu lại Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá
08:15 | 30/11/2022 Đối thoại

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thu ngân sách đạt hơn 4.731 tỷ đồng
11:07 | 20/08/2025 Hải quan

Hải quan Móng Cái duy trì “cà phê sáng thứ 2” giúp doanh nghiệp gỡ vướng
13:59 | 19/08/2025 Hải quan

Phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách mới trong thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
13:50 | 19/08/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực VII: Vận hành bộ máy thông suốt, hiệu quả
11:11 | 19/08/2025 Hải quan

Tháng 7, kim ngạch làm thủ tục tại Hải quan khu vực III đạt 8,82 tỷ USD
13:48 | 18/08/2025 Hải quan

Hải quan Thái Nguyên nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng qua địa bàn
10:09 | 18/08/2025 Hải quan

Hải quan Khu công nghiệp Quảng Nam thí điểm phần mềm đăng ký kiểm hóa
10:37 | 17/08/2025 Hải quan

Hải quan Tân Thanh chủ động tuyên truyền các văn bản pháp luật mới cho doanh nghiệp
10:00 | 16/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XII khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu
09:06 | 16/08/2025 Hải quan

Phó Cục trưởng Trần Đức Hùng là người phát ngôn của Cục Hải quan
08:46 | 16/08/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V tổ chức giao lưu thể thao chào mừng các ngày lễ lớn
11:07 | 15/08/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện trong đấu tranh chống buôn lậu
20:00 | 14/08/2025 Hải quan

Các phương tiện qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) cần lưu ý
09:14 | 14/08/2025 Hải quan
Tin mới

100% hộ kê khai đã nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử

Sàn tăng phí, nhà bán tối ưu chi phí và đa dạng kênh bán

Cách xác định thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng nông sản

Khai trương chuyến vận tải container đầu tiên Hải Phòng-Vũng Áng

Đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sữa rửa mặt hạt mơ Episode BM Beaumore

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh
13:28 | 12/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk
16:26 | 07/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng
09:35 | 07/08/2025 Infographics

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025
14:04 | 06/08/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất
09:19 | 01/08/2025 Infographics