Bộ trưởng Y tế: Phấn đấu xây dựng các bệnh viện “3 không”

13:54 | 20/09/2019

(HQ Online) - Bộ Y tế đang phấn đấu xây dựng những bệnh viện “3 không”: Không dùng tiền mặt, không dùng bệnh án giấy và không phải xếp hàng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho bệnh nhân khi đi khám, chữa bệnh.

Ngày 20/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành Y tế tại điểm cầu Hà Nội và 62 điểm cầu tại UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

bo truong y te phan dau xay dung cac benh vien 3 khong
Bộ trưởng Y tế phát biểu tại Hội nghị.
bo truong y te phan dau xay dung cac benh vien 3 khong

TPHCM: Mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt

(HQ Online) - Sau khi triển thành công thanh toán không dùng tiền mặt trong nhiều lĩnh vực, thu chi ngân sách… UBND TPHCM vừa ...

bo truong y te phan dau xay dung cac benh vien 3 khong

Ứng dụng rộng rãi thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt

(HQ Online) - Bộ Y tế đang rốt ráo triển khai bệnh án điện tử, hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy ...

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ở nước ngoài bệnh nhân khi đi khám chữa bệnh chỉ phải chờ đợi tối đa 15 phút, còn trong nước, muốn khám bệnh nhiều người phải đi từ 3 giờ sáng và chờ đến 11 giờ.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay việc thu, thanh toán viện phí bằng tiền mặt ở một số bệnh viện khiến người dân mất đến 3- 4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây ra tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

Trước thực tế này, ngành Y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bởi đây là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế.

“Thời gian qua, ngành Y tế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân đến bệnh viện khám, chữa bệnh, phòng bệnh. Bộ Y tế đang phấn đấu xây dựng những bệnh viện “3 không”: Không dùng tiền mặt, không dùng bệnh án giấy và không xếp hàng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho bệnh nhân khi đi khám chữa bệnh”, Bộ trưởng Y tế cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết, toàn ngành Y tế đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan.

Trong đó, Bệnh viện trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong và triển khai hiệu quả thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Tại bệnh viện, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt.

Cũng theo ông Tường, đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện.

Nói về khó khăn, tồn tại khi triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin thừa nhận, hiện chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Ngoài, ra các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp.

Chưa kể, theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, hiện phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn.

Về lộ trình thực hiện, theo lãnh đạo Bộ Y tế, cơ quan này đã yêu cầu các cơ sở y tế triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu thanh toán điện tử không dùng tiền mặt của người dân trước ngày 31/12/2019.

Hiện nay mới có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Chỉ có số ít bệnh viện đạt 35% số lượng giao dịch thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán viện phí, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh.

D.Ngân