Bộ trưởng Y tế cam kết cung cấp đủ 90 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2021

19:57 | 24/02/2021

(HQ Online) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh, thành có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vắc xin tiêm phòng Covid-19.

Lộ trình các lô vắc xin nhập khẩu về Việt Nam
Lạng Sơn: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu
Vietnam Airlines đề xuất trở thành hãng hàng không vận chuyển vaccine Covid-19 về Việt Nam

Theo lãnh đạo Hà Nội, TP cũng sẽ hoàn thành rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương. Đồng thời tăng cường giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

TP cũng kiểm soát nguy cơ lây lan bùng phát dịch từ việc người dân các địa phương quay trở lại Hà Nội học tập, sinh sống và làm việc sau dịp Tết Nguyên đán.

Hà Nội đăng ký mua vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho tất cả người dân trên địa bàn
Bộ trưởng Y tế cam kết cung cấp đủ 90 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2021

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm của người về từ các ổ dịch trên cả nước, các trường hợp F1, F2 liên quan chùm ca bệnh số 2229, 2234 và 2240, TP tiếp tục rà soát xem xét việc nới lỏng, thu hẹp hoặc dỡ bỏ phong tỏa đối với các khu vực còn phong tỏa nhưng đảm bảo công tác phòng dịch.

Hà Nội cũng đã yêu cầu từng đơn vị phải đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, căn cứ đề xuất và tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP quyết định dần nới lỏng hoạt động giãn cách, các hoạt động tạm dừng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho hay Hà Nội đã trải 9 ngày qua không ghi nhận trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 mới. Đồng thời, các F1 đang được cách ly tập trung cũng chưa có triệu chứng của bệnh, sức khỏe bình thường. Do đó, số lượng ca nhiễm liên quan khả năng sẽ dừng lại.

Theo ông Tuấn, việc đóng cửa toàn bộ quán ăn vỉa hè, hàng cà phê, trà đá cũng như dừng các hoạt động lễ hội, quán bar, karaoke..., thời gian qua giúp TP hạn chế sự đi lại của người dân, từ đó, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và kiểm soát tốt dịch bệnh, đặc biệt sau ca bệnh số 2229 (bệnh nhân người Nhật Bản được phát hiện tử vong tại Tây Hồ).

"Kết quả xét nghiệm số người về Hà Nội từ Hải Dương hoặc huyện Cẩm Giàng đến nay đều cho kết quả âm tính. Những trường hợp từ vùng dịch về đã được giám sát gần hết. TP tiếp tục rà soát và theo dõi chặt chẽ thời gian tới. Do vậy, chúng ta có thể tạm thời đánh giá nguy cơ từ ổ dịch này đã được khống chế", ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn nhận định hiện chúng ta có thể tạm yên tâm với những nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội. Tuy nhiên, người dân vẫn phải tuyệt đối cảnh giác, không lơ là, chủ quan bởi virus có thể xâm nhập từ nhiều nguồn khác nhau.

"Chiều 25/2 tới, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội sẽ họp để tổng kết các hoạt động vừa qua, đồng thời quyết định kế hoạch tiếp theo", ông Tuấn thông tin.

Liên quan tới vấn đề cung ứng vắc xin cho người dân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ đảm bảo cung cấp đủ 90 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2021.

Ông cũng cho biết chúng ta đang có 4 nguồn cung ứng vắc xin Covid-19, gồm: Nguồn của COVAX Facility: Chương trình COVAX cam kết sẽ viện trợ cho Việt Nam 30 triệu liều vắc xin Covid-19.

Nguồn của AstraZeneca: Ngày 23/2 vừa qua, Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối với AstraZeneca và công ty VNVC. Lô 30 triệu liều vắc xin của AstraZeneca được Bộ Y tế mua thông qua công ty VNVC.

Trong ngày 24 và 25/2, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vắc xin với cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vắc xin.

Nguồn của Pfizer: Bộ Y tế đang đàm phán với công ty này. Khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều vắc xin Covid-19. Hiện Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vắc xin này.

Nguồn của Nga (Spunik V): Bộ Y tế đang tích cực đàm phán về sản phẩm vắc xin Spunik V. Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vắc xin của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn và công ty không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với một số nhà sản xuất vaccine khác trên thế giới.

Trong năm 2021, chúng tôi đảm bảo không thiếu vắc xin cho người dân. Bộ Y tế đang nỗ lực để triển khai tiêm.

“Đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành Y tế tham gia vào quá trình tiêm, qua đó đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo độ bao phủ", Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm.

Với vắc xin trong nước, ông Long thông tin các công đoạn vẫn theo đúng tiến độ. Dự kiến năm 2022, chúng ta tự sản xuất được vắc xin Covid-19.

Bộ trưởng cho hay rất kỳ vọng vào việc sản xuất vắc xin của Việt Nam, trong đó vắc xin của Nanogen sẽ được thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này, vắc xin của IVAC hiện cũng có hiệu quả rất tốt.

Về BN 2229 người Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, giải trình tự gene cho thấy trường hợp bệnh nhân Nhật Bản tử vong và với chùm ca bệnh liên quan thuộc nhóm lần đầu phát hiện tại Việt Nam và chủng này lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Sirilanca, Đài Loan, Ấn Độ.

Ông Long cho biết, Nhật Bản là nơi xuất xuất phát của chuyên gia cũng không có chủng virus này. Đây là chủng viurs có tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng cũng chưa rõ ràng đối với chủng này. Tại Hải Dương, chủng virus SARS-CoV-2 được xác định có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

D.Ngân