Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đã quyết liệt xử lý các vụ việc thao túng chứng khoán

21:44 | 01/05/2022

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa thông tin phản hồi về diễn biến thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây cũng như vấn đề dư luận quan tâm về việc công ty chứng khoán (CTCK) vừa quản lý tài khoản, tư vấn lại vừa đầu tư chứng khoán.

6 giải pháp của Bộ Tài chính để minh bạch, ổn định thị trường chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán thông tin về việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh
Khởi tố vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" tại Công ty Cổ phần Louis Holdings
Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán đã quyết liệt xử lý các vụ việc thao túng chứng khoán
Theo Bộ Tài chính, quy định pháp luật về công tác giám sát giao dịch bất thường, xử lý các giao dịch thao túng đã được ban hành đầy đủ. Ảnh: Internet

Về lĩnh vực chứng khoán, thông tin về vấn đề dư luận quan tâm liên quan đến những phiên lao dốc của thị trường chứng khoán gây thiệt hại cho nhà đầu tư F0 khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường mà một trong những nguyên nhân là do sự thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong tiếp cận thông tin, Bộ Tài chính cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 nhìn chung vẫn phát triển ổn định, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho Chính phủ và cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, TTCK Việt Nam bị tác động nhất định bởi diễn biến tiêu cực trong và ngoài nước như sự gia tăng lãi suất tại Mỹ, cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia, tình hình địa chính trị, giá dầu mỏ tăng cao, biến động trên thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế.

Bên cạnh mặt tích cực của TTCK, trên cơ sở công tác giám sát, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) nhận thấy có những mã cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường. Qua ghi nhận, một số báo, tạp chí, trang thông tin điện tử cũng đã đưa thông tin về hiện tượng tăng giá của một số mã cổ phiếu trên TTCK.

Theo Bộ Tài chính, quy định pháp luật về công tác giám sát giao dịch bất thường, xử lý các giao dịch thao túng đã được ban hành đầy đủ. Công tác giám sát trên TTCK trước đây được chia thành 2 cấp, trong đó Sở GDCK là giám sát tuyến 1 có trách nhiệm giám sát dấu hiệu giao dịch bất thường, báo cáo UBCKNN, UBCKNN giám sát tuyến 2.

Từ Luật Chứng khoán 2019, công tác giám sát giao dịch trên TTCK được nâng lên thành giám sát 3 cấp, theo đó bổ sung tuyến giám sát của công ty chứng khoán bên cạnh giám sát của Sở GDCK và UBCKNN.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã quyết liệt thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý các vụ việc thao túng TTCK. Điển hình là việc UBCKNN đã có khuyến nghị và cảnh báo nhà đầu tư khi tham gia các hội nhóm chứng khoán, đang tiếp tục tăng cường giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán (vụ án Đặng Như Quỳnh đăng tải thông tin thất thiệt trên trang Facebook cá nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK tháng 4/2022).

Cùng với đó, tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định giao dịch, công bố thông tin, đặc biệt là hoạt động giao dịch, công bố thông tin của các cổ đông lớn, cổ đông sáng lập, ban lãnh đạo doanh nghiệp (cụ thể là vụ án Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về hành vi "Thao túng TTCK", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" vào tháng 3/2022).

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát hoạt động của công ty chứng khoán, nhất là hoạt động cho vay sử dụng đòn bẩy tài chính; xử lý nghiêm công ty chứng khoán tham gia thực hiện thao túng TTCK (vụ án "thao túng TTCK" xảy ra tại Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings tháng 4/2022).

Đối với vấn đề báo chí phản ánh về hiện tượng công ty chứng khoán (CTCK) vừa quản lý tài khoản, tư vấn lại vừa thoải mái đầu tư chứng khoán, “vừa đá bòng vừa thổi còi”, Bộ Tài chính cho biết, về thông lệ quốc tế, CTCK được phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Khoản 1 Điều 72 Luật Chứng khoán đã quy định, CTCK được cấp phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán gồm: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Về ngăn ngừa xung đột lợi ích, Bộ Tài chính cho hay, quá trình hoạt động, CTCK được cấp phép hoạt động nghiệp vụ tự doanh, quản lý tài khoản khách hàng và tư vấn đầu tư chứng khoán có thể có xung đột lợi ích giữa CTCK và khách hàng.

Do vậy, để ngăn ngừa, Luật Chứng khoán (Điều 89) và các văn bản hướng dẫn (Thông tư số 121/2020/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về hoạt động CTCK) đã quy định hạn chế xung đột lợi ích giữa khách hàng và CTCK (Điều 4, 13, 22) theo đó, CTCK có nghĩa vụ ưu tiên quyền lợi và bảo vệ tài sản khách hàng.

Về quản lý giám sát, UBCKNN thực hiện giám sát thường xuyên liên tục qua báo cáo hoặc kiểm tra tại chỗ hoạt động của các CTCK nhằm đảm bảo các CTCK hoạt động tuân thủ quy định pháp luật.

Hoài Anh

Liên kết hữu ích