Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp phía Nam

15:04 | 27/11/2020

(HQ Online) - Ngày 27/11, tại hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với cộng đồng doanh nghiệp phía Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và các vụ, cục thuộc Bộ Tài chính đã giải đáp, tháo gỡ nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp phía Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: T.H

Giải đáp thoả đáng nhiều vướng mắc

Trực tiếp điều hành phần đối thoại với doanh nghiệp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, Chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị luôn quan tâm và hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp; xem đây là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.

Nếu những vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến những vấn đề cụ thể, điều chỉnh bởi nhiều chính sách quản lý, cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế có thể ghi nhận kiến nghị của doanh nghiệp và trực tiếp trao đổi, tháo gỡ cho doanh nghiệp ngay sau hội nghị đối thoại.

Trả lời câu hỏi của Công ty Rượu Bình Tây về vướng mắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN không xuất khẩu được thành phẩm rượu sản xuất xuất khẩu (SXXK), muốn chuyển tiêu thụ nội địa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, vướng mắc của công ty đã được Tổng cục Hải quan ghi nhận chuyển tới Bộ Công Thương để hướng dẫn trả lời cho DN. Tuy nhiên, tại hội nghị hôm nay, cơ quan Hải quan có thêm thông tin trực tiếp của DN, cơ quan Hải quan sẽ xem xét và căn cứ vào phản hồi của Bộ Công Thương để hướng dẫn sớm cho DN. Về hoàn thuế, Phó Tổng cục trưởng chỉ đạo Cục Hải quan TPHCM xem xét hồ sơ của công ty để có trả lời sớm cho DN.

Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp phía Nam
Ban tổ chức đối thoại với DN. Ảnh: T.H

Liên quan đến chênh lệnh trị giá trên tờ khai hải quan và doanh thu thực tế, Công ty Cost Phong Phú cho biết, DN xuất khẩu hàng hoá, ngoài hợp đồng thương mại, công ty ký thêm thoả thuận chiết khấu thương mại theo kỳ và có xuất hoá đơn GTGT 0%, công ty có thể điều chỉnh giảm doanh thu, nhưng không thể điều chỉnh giá trị kê khai trên tờ khai hải quan vì quá thời hiệu cho phép điều chỉnh, dẫn đến chênh lệnh trị giá giữa doanh thu và tờ khai hải quan. Vậy DN phải xử lý vấn đề này như thế nào?.

Giải đáp vướng mắc của DN liên quan đến điều chỉnh tờ khai hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho rằng, DN chiết khấu tính vào cuối kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, lúc đó tờ khai hải quan đã thông quan không thể điều chỉnh, Tổng cục Hải quan ghi nhận vướng mắc của DN. Hiện Thông tư 38 và Thông tư 39 đang được lấy ý kiến sửa đổi, cơ quan Hải quan sẽ xem xét đưa nội dung này vào để báo cáo Bộ Tài chính.

Ngoài ra, tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng đã giải đáp một số vướng mắc liên quan đến kiểm tra chuyên ngành đối với nguyên liệu sản xuất xuất khẩu, hàng mẫu…

Liên quan đến chính sách thuế nội địa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, theo quy định, việc chiết khẩu giảm phù hợp với giao dịch giảm giá thương mại, công ty đã xuất hoá đơn GTGT, công ty liên hệ với Cục Thuế TPHCM để được hướng dẫn về thuế cụ thể.

Tiếp tục kiến nghị nhiều chính sách hỗ trợ DN

Giải đáp câu hỏi của Công ty TNHH Long Hưng và một số DN về chính sách gia hạn, giảm thuế, trong đó có giảm thuế trước bạ ô tô sản xuất trong nước, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19, căn cứ các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Trong đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ rà soát, xây dựng và ban hành theo thẩm quyền 21 Thông tư điều chỉnh mức thu phí, lệ phí đang được quy định tại 31 Thông tư thu phí, lệ phí hiện hành, qua đó giảm mức thu nhiều khoản phí, lệ phí với mức giảm cao.

Trong thời gian tới, tiếp tục bám sát thực tế tình hình diễn biến dịch bệnh và thực tế sản xuất kinh doanh của DN, Bộ Tài chính sẽ xem xét trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có những giải pháp tiếp theo. Theo đó, có thể mở rộng đối tượng gia hạn, đối với một số ngành. Xem xét tiếp tục giảm thuế Bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, tiếp tục xem xét giảm chi phí đầu vào… Nếu tình hình tiếp tục khó khăn, sẽ tiếp tục xem xét đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với việc giảm 50% thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp phía Nam
DN nêu câu hỏi tại hội nghị.

Liên quan đến vấn đề gia hạn, miễn giảm thuế, Thứ trưởng Vũ Thị Mai hướng dẫn thêm, việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất thực hiện trong năm 2020. Căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh và tình hình sản xuất, kinh doanh thực tế của DN, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xem xét trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có những giải pháp tiếp theo. Hiện Bộ Tài chính và các bộ đang trong quá trình bàn thảo xem xét cụ thể.

Liên quan giao dịch liên kết, Công ty CP Long Sơn- doanh nghiệp sản xuất hạt điều lớn nhất, XK 200 triệu USD một năm đặt câu hỏi: Trong quá trình sản xuất có nhiều dầu điều, công ty thực hiện phối hợp với một DN khác để xử lý dầu điều và được chia lợi nhuận, vậy trường hợp này có được coi là DN liên kết. Bên cạnh đó, DN hợp tác với DN sản xuất điều lớn trên thế giới để đảm bảo bình ổn sản xuất, vậy có phải tính là giao dịch liên kết hay không? Do câu hỏi của DN chưa rõ, phải nghiên cứu hồ sơ cụ thể, Thứ trưởng Vũ Thị Mai giao Cục Thuế TPHCM làm việc cụ thể với DN để hướng dẫn trực tiếp cho DN.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã giải đáp các vướng mắc của DN liên quan đến 31 nhóm vấn đề, như: Hoàn thuế GTGT, giao dịch liên kết, một số vướng mắc liên quan đến Nghị định 126 vừa được ban hành; chính sách thuế đối với dược liệu nhập khẩu; hoá đơn điện tử … Ngoài những câu hỏi, những vấn đề đã được đề cập nêu trên, nếu DN còn có vấn đề chưa được rõ, chúng tôi đề nghị các DN có thể trực tiếp hoặc thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hoặc từ các Hiệp hội doanh nghiệp tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời, Thứ trưởng Vũ Thị Mai kết luận hội nghị.

Lê Thu