Bộ NN&PTNT họp khẩn chống Dịch tả lợn châu Phi

20:04 | 14/03/2019

(HQ Online) - Trước những diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Các giải pháp thực hiện trong thời gian tới cần tập trung vào các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đàn lợn bệnh bị tiêu huỷ.

bo nnptnt hop khan chong dich ta lon chau phi Trắng đêm ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn châu Phi
bo nnptnt hop khan chong dich ta lon chau phi TPHCM ráo riết ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, giữ ổn định thị trường
bo nnptnt hop khan chong dich ta lon chau phi Lạng Sơn: Lập 8 chốt kiểm soát ngăn dịch tả lợn châu Phi
bo nnptnt hop khan chong dich ta lon chau phi Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu cấp bách phòng ngừa, ngăn chăn dịch tả lợn châu Phi
bo nnptnt hop khan chong dich ta lon chau phi
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều ngày 14/3. Ảnh: Nguyễn Thanh

17 tỉnh, thành phố có dịch

Theo thông tin vừa được công bố tại cuộc họp khẩn bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi của Bộ NN&PTNT chiều nay 14/3, tính đến chiều 14/3, dịch bệnh đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bị tiêu huỷ là 23.442 con. Đến nay, chưa có ổ dịch này qua 30 ngày. Các ổ dịch xuất hiện chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; chưa xuất hiện tại các trang trại nuôi tập trung quy mô lớn.

Ông Phạm Văn Đông-Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Nguyên nhân xuất hiện dịch là do một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có lợn bệnh, lợn chết đã mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh, dẫn đến dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, vi rút Dịch tả lợn châu Phi có khả năng tồn tại lâu trong lợn bệnh, các sản phẩm lợn bệnh, trong môi trường và dụng cụ chăn nuôi. Trong khi đó, phần lớn hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Nói về bất cập trong phòng, chống dịch thời gian qua, ông Phạm Văn Đông cho biết, một số địa phương dịch bệnh xảy ra ở diện rộng, lực lượng thú y cơ sở phải tham gia triển khai chống dịch, xử lý ổ dịch nên việc tổng hợp, báo cáo số liệu, nhất là số hộ, số thôn có dịch chưa đầy đủ, chưa chính xác và chưa kịp thời.

“Ngoài ra, việc điều tra, xác định nguyên nhân dịch lây lan, nhất là tại các xã, các huyện mới phát sinh dịch chưa được thực hiện, dẫn đến chưa thể tổng kết đầy đủ, chính xác về nguyên nhân dịch bệnh xuất hiện, lây lan tại các địa phương. Các chốt kiểm dịch không kiểm soát chặt chẽ được phương tiện, người, động vật, sản phầm động vật. Các địa phương chưa quản lý triệt những thương lái đi thu gom lợn, trong đó có lợn ốm, chết…”, ông Đông nói.

Tập trung ngăn ngừa ở các hộ nhỏ, lẻ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Cục Thú y đánh giá lại toàn bộ nguyên nhân gây bệnh, tổng hợp, nghiên cứu tìm ra nguyên nhân chính; xem lại việc lấy mẫu xét nghiệm của đàn lợn xung quanh ổ dịch.

Từ góc độ địa phương, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết: Một trong những giải pháp mà Thanh Hoá đang thực hiện để phòng chống dịch là tất cả các xe vận chuyển lợn đều phải được kiểm dịch tại chốt kiểm dịch (tỉnh Thanh Hoá có 4 chốt kiểm dịch). “Hiện, đang có tình trạng sức tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn tỉnh giảm. Do đó, cần tăng cường hơn nữa các hình thức tuyên truyền để cho người tiêu dùng hiểu và không tẩy chay thịt lợn”, ông Quyền nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá: Thời gian tới, nguy cơ Dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng rất cao nếu không có các giải pháp triệt để, cộng với diễn biến bất lợi do thời tiết gây ra. Các giải pháp phòng chống dịch thực hiện cần tập trung vào các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Quan trọng nhất là thực hiện vệ sinh chuồng trại nuôi; thực hiện các biện pháp dập dịch theo kịch bản đã ban hành. Đặc biệt, khi phát hiện có dịch cần báo ngay cho cơ quan thú ý để có biện pháp xử lý; quản lý chặt chẽ vận chuyển lợn, thực hiện theo quy mô từng địa phương.

"Hiện, dịch đã xuất hiện tại 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Nếu không kiểm soát tốt để lây lan vào phía Nam thì rất nguy hiểm, bởi khu vực này có các tỉnh trọng điểm về chăn nuôi như Đồng Nai, TP. HCM. Bởi vậy, cần kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trên QL1, đường HCM", Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Một giải pháp nữa được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề cập tới là các địa phương cần triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đàn lợn bệnh bị tiêu huỷ; tuyên truyền cho người dân hiểu về chính sách hỗ trợ, ngăn chặn tình trạng bán tháo lợn bệnh; người tiêu dùng không quay lưng lại với thịt lợn. Đối với hộ đã có dịch, đề nghị không tái đàn vào thời điểm này, khi nào có kết luận của cơ quan chuyên môn an toàn thì mới tái đàn…

Thanh Nguyễn