Bắt giữ 607 bánh heroin và hàng tạ ma túy

16:04 | 07/10/2020

(HQ Online) - Đây là kết quả đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống ma túy của ngành Hải quan trong 9 tháng vừa qua.

Nóng trở lại những vụ án ma túy xuyên quốc gia trên biên giới Tây Bắc
Khởi tố 2 đối tượng vận chuyển ma túy từ Điện Biên về bến xe Mỹ Đình
Triệt phá vụ vận chuyển 250.000 viên ma túy, lớn nhất Lào Cai từ trước đến nay
4909 vp 1
Tình hình tội phạm ma túy tiếp tục nóng bỏng với nhiều vụ án quy mô lớn đã được lực lượng Hải quan tham gia triệt phá.

Theo Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài, đặc biệt là từ khu vực Tam giác vàng được mua bán, vận chuyển trái phép qua các tuyến biên giới đường bộ về Việt Nam để tiêu thụ một phần và tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba.

Tại các cửa khẩu, tình hình vận chuyển trái phép ma túy cũng diễn biến phức tạp, khó lường. Theo đó, tội phạm ma túy trong và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, với phương thức che giấu nhân thân và ngụy trang tinh vi, hoạt động vận chuyển ngày càng manh động, mang tính liều lĩnh, nghiêm trọng.

Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba. Đây là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động mạnh, do phạm vi rộng và hết sức khó khăn trong việc kiểm soát, đòi hỏi cần phải đầu tư phương tiện và công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Hải quan và các lực lượng chức năng liên quan đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy gồm: methamphetamine, ketamine, heroin với số lượng lớn từ Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan xâm nhập qua các cửa khẩu đường bộ vận chuyển về TP HCM sau đó vận chuyển sang Đài Loan, Philippines, Úc, Hàn Quốc... bằng đường biển.

Về kết quả đấu tranh cụ thể, cập nhật của Tổng cục Hải quan từ 1/1 đến ngày 30/9, lực lượng Hải quan đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 139 vụ, 167 đối tượng.

Tang vật bắt giữ lên đến 40,14kg và 607 bánh heroin; 1,01 kg cocain; 19,88 kg cần sa; 13,43 kg thuốc phiện; 794,54kg và 336.043 viên ma túy tổng hợp; 5 kg ketamine.

Riêng trong tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020 (tháng 6/2020), lực lượng Hải quan đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 35 vụ/55 đối tượng.

Trong đó nhiều vụ có số lượng ma túy lớn, điển hình là thành tích của lực lượng Hải quan các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai - Kon Tum, TP HCM, Đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Bắc và Đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu...

Tang vật thu giữ: 51,1kg heroin; 8kg thuốc phiện; 169,3kg và 193.861 viên ma túy tổng hợp các loại; 9 khẩu súng, 28 viên đạn, 1 quả lựu đạn.

Nguyễn Quốc