Báo Hải quan tiếp tục chuyển mình bứt phá trong năm 2022

17:23 | 18/01/2022

(HQ Online) - Năm 2021 là năm khó khăn chung của cả nước do tác động của đại dịch Covid-19, trong đó công tác báo chí gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên, Báo Hải quan đã khắc phục được khó khăn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, các chỉ tiêu đề ra đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu.

Báo Hải quan điện tử - Một thập niên trưởng thành và chặng đường mới
Chuyên trang Customs News: Khẳng định thương hiệu sau 5 năm hoạt động
Báo Hải quan: Tận dụng cơ hội mới, tiềm năng mới để tiếp tục phát triển
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ đánh giá cao kết quả công tác Báo Hải quan đạt được trong năm 2021. Ảnh: Quang Hùng.
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ đánh giá cao kết quả công tác Báo Hải quan đạt được trong năm 2021. Ảnh: Quang Hùng.

Dấu ấn năm đầu chuyển đổi

Đó là đánh giá và biểu dương của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của Báo Hải quan, tổ chức ngày 18/1/2022.

Báo cáo kết quả công tác năm 2021, Phó Tổng biên tập Báo Hải quan Hoàng Anh Vinh cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên Báo Hải quan thực hiện xuất bản Tạp chí Hải quan theo giấy phép của Bộ Thông tin Truyền thông; hoàn thành xây dựng và trình Lãnh đạo Tổng cục Hải quan ký quyết định ban hành Đề án phát triển Tạp chí Hải quan giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030; triển khai nhiệm vụ thường trực Ban biên tập Cổng thông tin thương mại Việt Nam VTIP.

Về công tác xuất bản các ấn phẩm, thực hiện Quy hoạch báo chí của Chính phủ, Giấy phép xuất bản của Bộ Thông tin và Truyền thông, kể từ ngày 1/1/2021, Báo Hải quan xuất bản Tạp chí Hải quan, gồm các ấn phẩm: Tạp chí Hải quan bản in xuất bản 2 số/tuần (20 trang); Tạp chí điện tử Hải quan online xuất bản 24/7 và 3 Chuyên trang: Tiếng Anh (Customs news), Hải quan Videos, Hải quan – Doanh nghiệp, duy trì xuất bản Bản tin truyền hình trên Tạp chí điện tử Hải quan online 2 số/tháng.

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Báo Hải quan luôn nỗ lực, cố gắng duy trì đều đặn các ấn phẩm có chất lượng. Thường xuyên chú trọng nâng cao chất lượng nội dung, thu hút bạn đọc, cải thiện chỉ số xếp hạng Alexa. Thực hiện nhiều giải pháp chủ động sáng tạo để nâng cao chất lượng thu hút bạn đọc gồm: Tăng cường tổ chức sản xuất nhiều sản phẩm báo chí đa phương tiện: Megastory và Infographics; hiệu chỉnh giao diện phiên bản mobile Tạp chí điện tử Hải quan online tiện ích cho bạn đọc...; sản xuất 2 bản tin Chuyển động Hải quan/tháng với khoảng 300 video clips. Tổ chức một số talk show về các nội dung: “Triển vọng thị trường chứng khoán 2021”, “Xây dựng chính sách mới về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu”, “Hướng tới Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh”.

Nội dung tuyên truyền trên các ấn phẩm của Tạp chí Hải quan đúng tôn chỉ mục đích, trong đó tập trung vào các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội nổi bật của đất nước, các công việc trọng tâm của ngành Tài chính, Hải quan. Trong công tác Hải quan đã tuyên truyền toàn diện về các hoạt động thường xuyên của ngành Hải quan để thông tin đến được các cấp quản lý, các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu; các chính sách pháp luật hải quan và các pháp luật khác có liên quan; phối hợp tích cực để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ở các mặt công tác khác như: Phát hành và quảng cáo, công tác xây dựng đơn vị, Báo Hải quan cũng đạt những thành tích nổi bật. Đáng chú ý, Báo Hải quan đã tổ chức thành công 3 cuộc Tọa đàm, diễn đàn trực tuyến. Công tác thu sự nghiệp đạt hơn 113% kế hoạch năm, hơn 108% kế hoạch phấn đấu.

Làm tốt vai trò truyền thông các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ đánh giá cao kết quả Báo Hải quan đạt được trong năm 2021. Đặc biệt trong bối cảnh sản xuất các ấn phẩm theo mô hình mới nhưng Báo Hải quan đã duy trì được nhịp độ, tốc độ tuyên truyền về các cơ chế chính sách, chủ trương lớn của ngành. Trong đó, với tần suất thông tin lớn về xây dựng Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đã góp phần chuyển tải những mục tiêu chiến lược của Ngành đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan có liên quan, tạo định hướng để các ngành, các cấp hiểu rõ hơn về sự phát triển và cùng phát triển với ngành Hải quan.

Bên cạnh đó, năm 2021 ngành Hải quan cũng được giao triển khai nhiệm vụ trọng tâm là triển khai Quyết định 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Với vai trò của mình, Báo Hải quan đã đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia, doanh nghiệp và đơn vị chuyên môn… qua đó thấy được sự đồng thuận của các doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra chuyên ngành theo mô hình mới.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ đánh giá, năm 2021, Báo Hải quan cũng đã thực hiện tuyên truyền tốt nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan là xây dựng mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh. Đây là nhiệm vụ, chủ trương lớn của ngành, triển khai thành công sẽ tiếp tục duy trì vị trí là một trong những lĩnh vực đi đầu về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa. Do đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị đây tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp cũng như các ngành, các cấp có nhiều kênh tiếp cận mô hình mới.

Ngoài ra, Phó Tổng cục trưởng cũng đánh giá cao các mặt công tác khác của Báo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Biểu dương kết quả năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh, Báo Hải quan cần tiếp tục triển khai “Đề án phát triển Tạp chí Hải quan giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030” thông qua việc cụ thể hóa vào kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2022 với các nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng và có tiến độ đề ra; khẩn trương hoàn thiện kế hoạch công tác tuyên truyền 2022.

Về các nhiệm vụ trọng tâm cần tuyên truyền trong năm 2022, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh đến một số nội dung quan trọng. Về hiện đại hóa hải quan, tiếp tục tuyên truyền về xây dựng Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam giai đoạn 2021-2030, về xây dựng mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh và triển khai mô hình mới về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu.

Về công tác thu ngân sách, tiếp tục bám sát tốc độ thu ngân sách của Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương. Tập trung thông tin về các biện pháp, giải pháp, công tác phối hợp thúc đẩy tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư năm 2022. Bên cạnh đó, Báo Hải quan cũng tập trung tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép các chất ma túy của ngành Hải quan cũng như công tác phòng chống tiêu cực.

“Năm 2022, rất nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành được xây dựng, triển khai, Báo Hải quan cần tiếp tục bám sát nhiệm vụ, tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu và triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng, những ý kiến góp ý của lãnh đạo các đơn vị vụ, cục để triển khai vào kế hoạch chuyên môn năm 2022.

Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng khẳng định, dù năm 2021 giữa diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và khó khăn chung của kinh tế báo chí, Báo Hải quan đã nỗ lực vượt qua, chủ động chuyển đổi mô hình tổ chức xuất bản từ Báo Hải quan sang Tạp chí Hải quan; công tác chuyên môn có nhiều đổi mới, sáng tạo, toàn bộ những nội dung tuyên truyền trọng tâm của Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã được tuyên tuyền đầy đủ bằng hình thức, nội dung phong phú, thu hút; công tác thu sự nghiệp vượt chỉ tiêu từ đầu năm.

“Năm 2021, dù khó khăn là vậy nhưng Báo Hải quan đã chủ động, sáng tạo và vượt khó để toàn bộ nhiệm vụ chuyên môn đều được hoàn thành. Đó cũng là tiền đề để Báo tiếp tục triển khai thành công nhiệm vụ năm 2022”, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết

Theo Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng, năm 2022, bối cảnh sự phát triển của ngành Hải quan giai đoạn tới đặt ra yêu cầu đòi hỏi công tác truyền thông của Báo Hải quan cần chủ động cung cấp thông tin, phản hồi, định hướng dư luận về các vấn đề nóng, còn ý kiến khác nhau. Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông chính sách; tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm về hiện đại hóa hải quan.

Báo Hải quan sẽ tiếp tục đổi mới hình thức theo hướng truyền thông đa phương tiện, trên nhiều nền tảng để chuyển tải đa dạng nội dung giúp bạn đọc nắm bắt kịp thời…

Để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết tập thể đơn vị sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, sáng tạo các ấn phẩm, thu hút bạn đọc. Thực hiện kịp thời công tác tổ chức bộ máy, đáp ứng xu thế báo chí đa phương tiện, xây dựng các cây bút nổi bật, có dấu ấn.

“Báo Hải quan sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan truyền thông, cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan, tiếp tục đứng vững, bứt phá thực hiện tốt nhiệm vụ 2022”, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu.

Đối với Tạp chí Hải quan bản in: Hoàn thành đúng tiến độ, khối lượng công việc của 105 số tạp chí (2 số/tuần) , trong đó có một số ấn phẩm đặc biệt gắn với các dịp nghỉ lễ, tết, kỷ niệm thành lập ngành: số Tết Dương lịch, số Xuân Tân Sửu 2021, số kỷ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4 và 1/5), số kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), số kỷ niệm 76 năm thành lập ngành Tài chính 28/8, số kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh 2/9 và thành lập ngành Hải quan 10/9.

Đối với Tạp chí Hải quan điện tử: Tiếp tục thu hút bạn đọc, là kênh nhanh nhất, tiện lợi nhất, có ảnh hưởng nhất để đưa thông tin hoạt động Hải quan tới cộng đồng và xã hội; là nguồn tin tin cậy được các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên khai thác, sử dụng. Trong năm 2021 đã có hơn 15.000 lượt tin, bài, ảnh được đăng trên Tạp chí điện tử Hải quan online; Xây dựng và thực hiện Kế hoạch nâng số lượng và chất lượng sản phẩm báo chí đa phương tiện. Theo đó đã sản xuất được 156 sản phẩm Infographics và 14 Megastory. Chuyên trang tiếng Anh của Tạp chí điện tử Hải quan online hoạt động ổn định, tin bài chuyển tải thông tin nhanh chóng đến bạn đọc, ngày càng thu hút bạn đọc quan tâm, tìm hiểu thông tin.

Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng khẳng định Báo Hải quan sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan truyền thông, cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan. Ảnh: Quang Hùng
Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng khẳng định Báo Hải quan sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan truyền thông, cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan. Ảnh: Quang Hùng
Báo Hải quan tiếp tục chuyển mình bứt phá trong năm 2022
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan chứng kiến lãnh đạo các phòng kí giao ước thi đua năm 2022. Ảnh: Quang Hùng
Tại Hội nghị, Báo Hải quan tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: Q. Hùng
Tại Hội nghị, Báo Hải quan tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Ảnh: Q. Hùng

Ngọc Linh