Bâng khuâng chiều đông ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng

15:04 | 16/11/2019

(HQ Online) - Trong những ngày đầu Đông, chúng tôi có dịp đặt chân đến mảnh đất Hà Giang-miền đất địa đầu Tổ quốc. Chuyến đi ấy không chỉ thu hút chúng tôi khám phá địa danh hùng vĩ nơi đây mà hơn hết là sự mong chờ được đến với CBCC Hải quan đang gánh vác trọng trách nơi biên cương cực Bắc của Tổ quốc - Chi cục Hải quan Phó Bảng- đơn vị đã có bề dày lịch sử, và sắp tới sẽ có sự thay đổi về tổ chức để đáp ứng tình hình mới.

bang khuang chieu dong o chi cuc hai quan cua khau pho bang 115304 Đoàn TCHQ và Công đoàn viên chức Việt Nam chúc Tết tại cửa khẩu Phó Bảng
bang khuang chieu dong o chi cuc hai quan cua khau pho bang 115304 Lên thăm Phó Bảng một chiều đông
bang khuang chieu dong o chi cuc hai quan cua khau pho bang 115304
Phóng viên Báo Hải quan và CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng trước trụ sở đơn vị.

Nơi biên cương cực Bắc Tổ quốc

Cửa khẩu Phó Bảng (huyện Đồng Văn) cách cửa khẩu Săm Pun (huyện Mèo Vạc) 90 km, đường giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt. Mùa khô kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau, thường có sương mù, rét đậm kéo dài; mùa mưa từ tháng 6 đến hết tháng 8, có lượng mưa lớn, thường xảy ra sạt lở đất, đá.

Khi Hà Nội vẫn còn vương vấn cái nắng hanh hao sót lại cuối Thu thì Hà Giang đã đón chúng tôi bằng đợt giá lạnh đầu mùa Đông. Như kế hoạch đã định, chúng tôi nhanh chóng hoàn thành công việc tại thành phố Hà Giang để lên Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng. Trụ sở Chi cục đóng tại thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn chỉ cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 150 km về phía Bắc, nhưng xe của chúng tôi phải mất hơn 4 giờ mới đến được đơn vị. Chúng tôi đã có những trải nghiệm thú vị với những cung đường đèo hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà chúng tôi gọi là “4 mùa”. Cung đường đèo, dốc với một bên là vách núi cao ngút trời và một bên là vực sâu thăm thẳm, quanh co vắt qua các triền núi tựa như dải lụa dẫn lên trời với những khúc cua và độ cao tăng lên chóng mặt, bất chợt có những cơn mưa phùn rả rích tưởng như tiết Xuân sang. Nhưng ngay lập tức, những tia nắng có thể vén mây chiếu thẳng xuống cánh đồng lúa vàng rực rỡ cảm giác như mùa Hè đã đến. Và rồi mùa Thu đang hiện hữu khi chúng tôi băng qua những cánh đồng hoa tam giác mạch đang thì nở rộ. Đôi khi chúng tôi cảm thấy cái lạnh của mùa Đông bất chợt ập đến khi chiếc xe chở chúng tôi vượt qua một cung đường đèo khác.

Chúng tôi cứ đi hết cung đường đèo này sang cung đường đèo khác với một cảm xúc không thể so sánh được với bất kỳ nơi nào. Từ thành phố Hà Giang, qua dốc Bắc Sum- một con dốc hiểm trở nhất và cũng có nét đẹp mềm mại, uyển chuyển nhất của Hà Giang, đến thị trấn Tam Sơn, qua cây Cầu Cán Tỷ, rồi thị trấn Yên Minh- điểm dừng chân hấp dẫn trên hành trình khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Hà Giang, qua dốc Thẩm Mã- một trong những cung đường nổi tiếng cheo leo trong hành trình khám phá Cao Nguyên Đá, ngã ba Sủng là- mệnh danh nơi đá nở hoa. Những cung đường ấy đã đưa chúng tôi đến điểm đích là thị trấn Phó Bảng, nơi “đóng quân” của Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng.

Dấu ấn Hải quan Phó Bảng

Đặt chân đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng khi đã gần trưa, trong khuôn viên nhỏ của Chi cục bao gồm nhà làm việc, nhà ở công vụ, khu bếp ăn, một khoảng đất nhỏ treo những giò lan tô điểm cho khu nhà đã phủ nét cũ kỹ theo thời gian. Phía sau trụ sở đơn vị có một công trình nhỏ mà chúng tôi gọi vui là “công trình thanh niên”- đó là khoảnh vườn để các anh em tranh thủ trồng rau sau giờ làm việc để góp phần phục vụ bữa ăn của anh em đơn vị. Đón chúng tôi là Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng Hoàng Thế Kiên. Trong niềm vui gặp gỡ những đồng nghiệp trong ngành từ dưới xuôi lên, anh Kiên giới thiệu với chúng tôi từng CBCC đang công tác tại đơn vị, có những công chức còn rất trẻ, nhưng đã có nhiều thời gian gắn bó với Chi cục như Giang, Vũ, Phương… Hầu hết những CBCC công tác tại đơn vị đều xa nhà, người gần thì cũng hơn trăm km. Cũng từ đặc thù công tác đó, trong chuyến công tác lần này, chúng tôi có dịp được chứng kiến cũng như thưởng thức những bữa cơm thuần bản sắc địa phương của những công chức ngày thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan nhưng sau giờ làm việc là những đầu bếp thực thụ.

Trong câu chuyện, tôi nhắc đến chủ trương của Bộ Tài chính vừa ban hành tổ chức lại các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Hà Giang, trong đó sẽ sáp nhập Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng vào Chi cục Hải quan cửa khẩu Săm Pun. Phó Chi cục trưởng Hoàng Thế Kiên cho biết, đây là chủ trương của cấp trên, với công chức hải quan dù ở bất kỳ đơn vị nào thì vẫn phải nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Xác định chủ trương như vậy, lãnh đạo chi cục đã thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm của anh em trong đơn vị để phổ biến, tuyên truyền chia sẻ chủ trương của cấp trên đến từng công chức trong các cuộc họp giao ban cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi công chức Hải quan dù ở bất cứ đâu, trên cương vị nào vẫn là những người gác cửa nền kinh tế đất nước và là những người gánh vác trọng trách nơi biên cương của Tổ quốc, vì vậy dù ở đơn vị nào thì trọng trách ấy vẫn không thay đổi”- anh Kiên chia sẻ.

Dù xác định nhiệm vụ là vậy, nhưng với "ngôi nhà" Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng sắp tới sẽ sáp nhập để phù hợp với tình hình thực tế vẫn khiến những CBCC công chức đã có nhiều năm gắn bó với đơn vị cảm giác bâng khuâng khó tả.

Những chia sẻ về cuộc sống, về bản sắc địa phương, về công việc, gia đình còn kéo dài trong bữa cơm tối ấm cúng của chúng tôi cùng các công chức Chi cục Hải quan Phó Bảng tại bếp ăn của đơn vị. Đêm biên giới cũng dường như ngắn hơn bởi tiếng mưa rơi rả rích khiến giấc ngủ không trọn vẹn và lời hẹn mong muốn có một bức ảnh kỷ niệm tại trụ sở đơn vị trước khi chúng tôi lên đường.

Chúng tôi rời Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng vào buổi sớm mai sau những cái bắt tay hẹn ngày gặp lại. Dù thời gian không nhiều nhưng cảm nhận về cuộc sống nơi đây đã giúp chúng tôi thấu hiểu phần nào những khó khăn, thiếu thốn cũng như những cố gắng vượt qua hoàn cảnh để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của những người đồng nghiệp trên mảnh đất cao nguyên đá.

bang khuang chieu dong o chi cuc hai quan cua khau pho bang 115304
Dốc Thẩm Mã- một trong những cung đường nổi tiếng trong hành trình đến với Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng. Ảnh: Quang Vũ.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng (tiền thân là Phòng Hải quan Phó Bảng) được thành lập từ năm 1955 (theo Quyết nghị số 128/TC- CB ngày 15/6/1955 của Ủy ban hành chính tỉnh Hà Giang) và tái thành lập năm 1991 (theo Quyết định số 285/TCHQ - TCCB ngày 27/11/1991 của Tổng cục Hải quan). Trong những năm gần dây, do chính sách biên mậu có nhiều thay đổi, Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng không còn phát sinh lưu lượng hàng hóa XNK, hiện tại đơn vị chủ yếu làm thủ tục đối với hàng hóa trao đổi của cư dân biên giới theo đúng chính sách và thủ tục quy định; đồng thời thực hiện tuần tra, kiểm soát người, phương tiện xuất nhập cảnh, kiểm soát chống buôn lậu, cũng như vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng còn giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tích cực truyên truyền vận động người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định pháp luật, đảm bao an ninh chính trị, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia…

Thực hiện Quyết định 1852/QĐ-BTC ngày 19/9/2019 của Bộ Tài chính, từ ngày 1/12/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Phó Bảng sẽ sáp nhập vào Chi cục Hải quan cửa khẩu Săm Pun trực thuộc Cục Hải quan Hà Giang.

Hiện Cục Hải quan Hà Giang đã đề nghị Tổng cục Hải quan thành lập Đội nghiệp vụ Phó Bảng thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Săm Pun để triển khai thực hiện công tác nghiệp vụ hải quan và chính sách pháp luật liên quan đến công tác hải quan trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan.

 Ngọc Linh