Bắc Giang: Khoảng 60-70% doanh nghiệp xuất nhập khẩu trở lại

11:34 | 06/07/2021

(HQ Online) - Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, hiện có khoảng 60-70% số doanh nghiệp tại các khu công nghiệp hoạt động trở lại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tờ khai và kim ngạch qua Hải quan Bắc Giang đều tăng cao
Gỡ bỏ cách ly y tế, Hải quan Bắc Giang trở lại hoạt động bình thường
Hải quan Bắc Giang thu ngân sách tăng 92%
Thiết lập vùng cách ly y tế tại Hải quan Bắc Giang
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) cập nhật sáng 25/5.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh).
Nửa đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) đạt 12,59 tỷ USD, tương đương với 145% so với cùng kỳ năm 2020.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang lý giải, kim ngạch xuất nhấp khẩu tăng cao do máy móc, thiết bị nhập khẩu phục vụ các dự án đầu tư từ năm 2020 và kéo dài sang quý 1/2021, đây cũng là mặt hàng chủ lực tác động đến kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Măt khác, các loại sản phẩm xuất khẩu trong ngành công nghiệp chế tạo linh kiện điện tử, sản phẩm linh điện điện tử, cũng như nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc.

Để đảm bảo các hoạt động nghiệp vụ tại chi cục diễn ra bình thường, chi cục quán triệt tới cán bộ, công chức thực hiện nghiêm “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, Chi cục cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục khuyến khích cán bộ, công chức ở lại trụ sở sinh hoạt, làm việc, hạn chế di chuyển.

Qua ghi nhận của phóng viên, sau khi gỡ bỏ cách ly y tế, hiện mọi hoạt động tại Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang diễn ra bình thường.

Hiện lưu lượng tờ khai đăng ký qua đơn vị chỉ chiếm khoảng 35-40% so với thời điểm trước khi dịch bùng phát trên địa bàn. Mỗi ngày, Chi cục giải quyết thủ tục cho khoảng 450-500 tờ khai.

Mới đây, tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, việc khôi phục sản xuất được tỉnh Bắc Giang khẩn trương thực hiện để không làm "đứt gãy" chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp.

Để giúp các doanh nghiệp bắt tay nhanh vào triển khai khôi phục sản xuất, tỉnh tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân và những người làm dịch vụ liên quan.

Các tổ hỗ trợ doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tháo gỡ “nút thắt” cho các doanh nghiệp nhằm đưa doanh nghiệp trở lại sản xuất.

Quang Hùng