Anh bỏ quy định chứng nhận nhập khẩu rượu vang

07:22 | 27/07/2021

(HQ Online) - Chính phủ Vương quốc Anh đã thông báo sẽ loại bỏ yêu cầu về chứng nhận nhập khẩu VI-1 đối với rượu vang nhằm giảm bớt các thủ tục quan liêu sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Động thái trên của Chính phủ được đưa ra sau khi ngành rượu vang Anh cảnh báo thủ tục này có thể gây ra những thiệt hại lâu dài. Việc hủy bỏ chứng nhận VI-1 sẽ giúp người tiêu dùng Anh tiết kiệm khoảng 130 triệu bảng (hơn 178 triệu USD)/năm.

Rà soát, kiểm tra xuất nhập khẩu hàng hóa giống hệt hoặc tương tự để phân loại đúng quy định
Quy định khai báo đối với tất cả hàng hoá nhập khẩu vào EU từ ngày 1/7
Quy định mới của EU về chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu
Anh bỏ quy định chứng nhận nhập khẩu rượu vang
Anh bỏ quy định chứng nhận nhập khẩu rượu vang

Chứng nhận nhập khẩu VI-1 được EU áp dụng nhằm bảo vệ các nhà sản xuất rượu lớn trong khối khỏi nhập khẩu rượu từ nước thứ 3 như Australia, Nam Phi và Argentina. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu rượu vang giữa Anh và EU đã gặp khó khi London tuyên bố sẽ áp dụng chứng nhận VI-1 sau khi rời EU. Điều này khiến tăng chi phí và thủ tục đối với rượu vang nhập khẩu từ Pháp, Italy và Tây Ban Nha vào Anh, gây nên những thiệt hại kinh tế.

EU cung cấp khoảng 50% trong số 4,4 tỷ USD rượu vang nhập khẩu vào Anh mỗi năm. Chính phủ Anh trước đó cho rằng chi phí sau Brexit sẽ chỉ khiến giá bán lẻ rượu vang nhập khẩu tăng trung bình 10 xu Anh (0,14 USD)/chai. Trên thực tế, để đạt chứng nhận VI-1, các nhà nhập khẩu rượu vang ngon phải tăng chi phí rất nhiều do buộc phải mở các chai rượu quý hiếm hoặc đắt tiền để lấy mẫu kiểm tra chất lượng, mà sau đó không thể bán lại được.

Bộ trưởng Thực phẩm và Đồ uống Anh Victoria Prentis cho rằng việc loại bỏ giấy tờ không cần thiết này sẽ giúp nâng cao vị thế của các doanh nghiệp Anh trong kinh doanh rượu vang trên toàn cầu.

Riêng nhập khẩu rượu vang từ EU vào Bắc Ireland không bị ảnh hưởng bởi chứng nhận VI-1 do vùng lãnh thổ này của Anh vẫn tuân thủ các quy định của thị trường chung EU theo thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU, và Nghị định thư Bắc Ireland.

Q.Diệp