Ai làm mất cơ hội vào biên chế của hàng loạt giáo viên hợp đồng huyện Mỹ Đức (Hà Nội)?

16:48 | 11/07/2019

(HQ Online) - Những ngày qua, giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đang đặt câu hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm về việc họ không đủ điều kiện xét tuyển viên chức ngành Giáo dục vì những năm qua không được đóng bảo hiểm xã hội.

ai da cuop di co hoi vao bien che cua hang loat giao vien hop dong huyen my duc ha noi
Hàng trăm giáo viên hợp đồng của Hà Nội đến Sở Nội Vụ kêu cứu. Ảnh ĐH.

Thời gian vừa qua, hàng loạt các giáo viên hợp đồng tại TP Hà Nội nhiều lần kêu cứu vì có nguy cơ mất việc sau kỳ thi tuyển viên chức giáo dục của thành phố sắp diễn ra. Theo đó, ngày 9/7, tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi Bộ Nội vụ có văn bản trả lời Hà Nội có thể thực hiện xét tuyển theo thẩm quyền, thành phố quyết định sẽ xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên có hợp đồng lâu năm với một số điều kiện cụ thể:

Thứ nhất là giáo viên có hợp đồng và có đóng bảo hiểm ít nhất 5 năm trở lại đây. Thứ hai là có kiểm tra đảm bảo sức khỏe. Thứ ba là có năng lực, trình độ phù hợp với vị trí việc làm, tức là giáo viên phải dạy môn mà trường có nhu cầu tuyển dụng.

Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có phương án xét tuyển đối với giáo viên hợp đồng vào viên chức ngành Giáo dục. Tuy nhiên, nhiều giáo viên hợp đồng lâu năm tại huyện Mỹ Đức lại đang “đứng ngồi không yên” do không được đóng bảo hiểm nên đã không đủ điều kiện xét tuyển. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này?

Bởi tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội), hầu hết giáo viên hợp đồng có thời gian làm việc từ 10 đến 20 năm vẫn chỉ được hưởng mức hơn 1,2 triệu đồng/tháng và không được đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, những giáo viên hợp đồng tại huyện này dù có thâm niên công tác từ 5 năm trở lên cũng không đủ điều kiện xét tuyển vào viên chức ngành Giáo dục.

ai da cuop di co hoi vao bien che cua hang loat giao vien hop dong huyen my duc ha noi Hà Nội xem xét tuyển dụng đặc biệt đối với giáo viên hợp đồng

(HQ Online) - Theo UBND TP Hà Nội, các giáo viên hợp đồng của Hà Nội nếu đủ điều kiện theo quy định sẽ được xem ...

ai da cuop di co hoi vao bien che cua hang loat giao vien hop dong huyen my duc ha noi Hà Nội: Hàng trăm giáo viên hợp đồng kêu cứu

(HQ Online) - Ngày 4/6, hàng trăm giáo viên hợp đồng từ các huyện của Hà Nội như: Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức đã đến ...

ai da cuop di co hoi vao bien che cua hang loat giao vien hop dong huyen my duc ha noi “Cực" như giáo viên dạy hợp đồng

(HQ Online) - Nhiều giáo viên hợp đồng ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội có thâm niên công tác trong ngành Giáo dục từ 10-21 năm ...

Sau khi biết thông tin Hà Nội sẽ xét tuyển giáo viên hợp đồng và có đóng bảo hiểm 5 năm trở lên, cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên hợp đồng tại trường THCS An Phú (Mỹ Đức, Hà Nội) bức xúc: “Chỉ vì không được đóng bảo hiểm mà chúng tôi không đủ điều kiện xét tuyển vào viên chức ngành giáo dục, vậy trách nhiệm này nên quy cho ai? Sắp tới, huyện Mỹ Đức sẽ có hướng giải quyết như thế nào đối với những giáo viên hợp đồng”.

Xót xa khi biết mình đã mất đi cơ hội được xét tuyển vào viên chức ngành Giáo dục, cô Nguyễn Phương Anh, giáo viên hợp đồng 11 năm ở trường Tiểu học Hợp Tiến B (Mỹ Đức, Hà Nội) nghẹn ngào: “Tôi cảm thấy mình chịu rất nhiều thiệt thòi, vì huyện Mỹ Đức đã ký hợp đồng lao động với tôi nhiều năm như vậy mà không có một chế độ đãi ngộ nào. Ngay cả quyền lợi được đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tôi cũng không được hưởng”.

Cô Phương Anh cho biết, khi nhận được thông tin điều kiện xét tuyển đặc cách vào viên chức đối với giáo viên hợp đồng thì những giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức cảm thấy vô cùng đau đơn, xót xa và tủi phận. “Bởi cùng những năm cống hiến cho ngành Giáo dục như nhau, cũng đi dạy như nhau vậy mà huyện Mỹ Đức lại không bảo vệ quyền lợi của chúng tôi”, cô Phương Anh chia sẻ.

Theo cô Phương Anh, các giáo viên hợp đồng tại huyện Mỹ Đức đã gửi đơn lên UBND huyện đề nghị truy thu tiền bảo hiểm nhưng đến nay cơ quan này vẫn chưa có câu trả. Hiện tại, các giáo viên hợp đồng như đang “ngồi trên đống lửa” khi chờ câu trả lời thỏa đáng của huyện Mỹ Đức.

Từ những chia sẻ của giáo viên hợp đồng của huyện Mỹ Đức có thể thấy họ đang phải chịu “thiệt đơn, thiệt kép”, khi không được tham gia bảo hiểm và cơ hội xét tuyển vào viên chức ngành Giáo dục cũng đang có nguy co vụt mất.

Như Báo Hải quan đã đưa tin, nhiều giáo viên hợp đồng ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội có thâm niên công tác trong ngành Giáo dục từ 10-21 năm những cũng chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng. Hiện tại mức lương mà những giáo viên này được hưởng khoảng 1,2 triệu đồng/tháng và không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trong từng ấy năm công tác.

Đỗ Hòa