80% ma túy vào Việt Nam được trung chuyển ra nước ngoài

10:23 | 30/03/2019

(HQ Online) - Việt Nam hiện đang vừa là địa bàn trung chuyển ma túy, vừa là địa bàn tiêu thụ ma túy. Với khoảng 80% ma túy vận chuyển vào Việt Nam được vận chuyển đi nước thứ ba.

80 ma tuy vao viet nam duoc trung chuyen ra nuoc ngoai
Tang vật 300 ma túy được phát hiện tại TPHCM ngày 20/3

Siêu lợi nhuận

Tại Lễ trao thưởng thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm về ma túy tổ chức tại TPHCM ngày 29/3, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hơn 1 tấn ma túy đá và gần 1.000 bánh ma túy được phát hiện vừa qua cho thấy tình tình hình buôn bán vận chuyển trái phép đang diễn biến rất phức tạp và rất đáng lo ngại.

Hoạt động sản xuất, mua bán ma túy trong khu vực Đông nam Á, nhất là khu vực Tam giác vàng có chiều hướng gia tăng đã tác động mạnh đến nước ta. Sát biên giới ma túy lúc nào cũng sẵn sàng với số lượng lớn được tập kết, khi có tín hiệu từ Việt Nam sẵn sàng vận chuyển về Việt Nam.

Theo Bộ Công an, nhiều đánh giá cho thấy, Việt Nam hiện đang vừa là địa bàn trung chuyển ma túy, vừa là địa bàn tiêu thụ ma túy. Với khoảng 80% ma túy vận chuyển chuyển vào Việt Nam được vận chuyển đi nước thứ ba.

Sau khi các vụ vận chuyển, buôn bán ma túy được trấn áp mạnh từ phía Bắc, ma túy chuyển hướng về các tỉnh Tây nguyên và các tỉnh phía Nam. Mặc dù bị trấn áp mạnh, nhưng với siêu lợi nhuận hoạt động ma túy vẫn hết sức phức tạp trên các tuyến đường biển, đường hàng không…

80 ma tuy vao viet nam duoc trung chuyen ra nuoc ngoai Bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển hơn 570kg ma túy
80 ma tuy vao viet nam duoc trung chuyen ra nuoc ngoai Vây bắt 4 đối tượng vận chuyển 110.000 viên ma túy tổng hợp

Đặc biệt, tuyến đường biển đang tiềm ẩn lớn mà chúng ta chưa thể kiểm soát được, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, công tác phát hiện gặp nhiều khó khăn, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các lực lượng chức năng, nhất là Hải quan, Biên phòng và Cảnh sát biển nhằm ngăn chặn hiệu quả loại tội phạm nguy hiểm này.

Bộ trưởng Tô Lâm nhận định: Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, nếu không giảm được tội phạm này sẽ nảy sinh nhiều loại tội phạm khác. Trên thực tế, từ ma túy sinh ra trộm cắp, cướp của, giết người, ngáo đá, lái xe nghiện ma túy trong thời gian qua cũng đang là vấn đề nóng, dư luận hết sức bức xúc.

Hơn 1 tấn ma túy nếu không bị bắt giữ, lọt ra thị trường sẽ kéo theo biết bao tội phạm. Ngăn chặn được 1 bánh ma túy, 1 kg ma túy vào Việt Nam là giảm được nhiều vụ án hình sự, giảm được nhiều gia đình không có người thân bị xử phạt tù, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm phạm pháp hình sự, không để Việt Nam là địa điểm trung chuyển ma túy, đóng góp vào việc xây dựng môi trường ASEAN không ma túy.

Nếu giảm được 3-5% tội phạm, 1 năm Việt Nam có khoảnng 5.000 gia đình không có người đi tù, 5.000 gia đình không có người bị hại, giảm được 3 trại giam.

Tiềm ẩn tội phạm ma túy

Qua các vụ bắt giữ ma túy tại TPHCM thời gian gần đây, Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn TPHCM tiềm ẩn rất lớn. TPHCM hội đủ các điều kiện thuận lợi để tội phạm ma túy lợi dụng.

Trong đó, số người nghiện ma túy trên địa bàn TPHCM cao nhất cả nước, với hơn 23.500 người nghiện (có hồ sơ), nhưng trên thực tế người nghiện ma túy khoảng hơn 200.000 người, tạo ra nhu cầu sử dụng ma túy rất lớn. Đây là nguy cơ nảy sinh các loại tội phạm.

80 ma tuy vao viet nam duoc trung chuyen ra nuoc ngoai Vận chuyển trái phép ma túy trên tuyến hàng không vẫn “nóng"

(HQ Online) - Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và bắt giữ 5 vụ vận chuyển trái phép chất ...

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mới chỉ thông qua tuần tra kiểm soát giao thông ngày 27/3, Công an TPHCM đã bắt giữ 895 bánh ma túy, cho thấy tảng băng chìm rất lớn trong hoạt động tội phạm ma túy liên quan đến địa bàn TPHCM mà các lực lượng chức năng chưa phát hiện được.

Cùng với đó, những diễn biến về hoạt động ma túy trong thời gian vừa qua cho thấy, tội phạm ma túy đang chuyển hướng trọng tâm về TPHCM. Chính vì thế, các lực lượng chuyên trách của TPHCM chủ động các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, chặn nguồn cung từ nước ngoài vào Việt Nam.

Cùng với đó, triệt phá các ổ nhóm, tụ điểm phức tạp vể ma túy, các tệ nạn xã hội, cần tổ chức lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện đi cai nghiện, góp phần làm giảm nguồn cầu ma túy…

Lê Thu