2 bộ cùng quản, táo tàu, hoa cúc trắng, hoa cúc vàng là dược liệu hay thực phẩm?

09:57 | 13/08/2020

(HQ Online) - Các mặt hàng như: táo tàu, la hán quả, hoa cúc trắng… nếu nhập khẩu làm dược liệu sẽ phải chịu sự quản lý của Bộ Y tế; nhưng nếu nhập khẩu làm thực phẩm lại chịu sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Giải bài toán “chặn” mặt hàng dược liệu nhập lậu
Phát hiện tới 161 loại thảo dược trong 5 container hàng vi phạm tại Đà Nẵng
Phát hiện cả nhung hươu trong lô hàng 100 tấn thảo dược
2 bo cung quan tao tau hoa cuc trang hoa cuc vang la duoc lieu hay thuc pham
Thảo dược nhưng được khai báo "đội lốt" nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc do lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ tại Đà Nẵng.

Theo Cục Hải quan Lào Cai, hiện một số mặt hàng được doanh nghiệp nhập khẩu tại đơn vị phải chịu sự điều chỉnh liên quan đến 2 Nghị định trên.

Cụ thể, các mặt hàng như táo tàu, la hán quả, hoa cục trắng, hoa cúc vàng, hạt đỗ đen… nằm trong danh mục dược liệu quy định tại Thông tư 48/2018/TT-BYT của Bộ Y tế. Nếu doanh nghiệp nhập khẩu với mục đích sử dụng làm dược liệu sẽ chịu sự quản lý của Nghị định 57/2017/NĐ-CP và phải xin giấy phép của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhập khẩu sử dụng vào mục đích làm thực phẩm thì chịu sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo Phụ lục III của Nghị định 15/2018/NĐ-CP và không phải xin giấy phép.

Mới đây (13/5/2020), Cục Quản lý dược cổ truyền (Bộ Y tế) có văn bản 319/YDCT-QLD về nhập khẩu dược liệu nhưng chưa quy định cụ thể, rõ ràng các mặt hàng dược liệu có trong danh mục của Thông tư 48/2018/TT-BYT nhưng khái báo mục đích sử dụng thực phẩm không phải chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

Trước vướng mắc nêu trên và để chống doanh nghiệp lợi dụng khai sai mục đích sử dụng, Cục Hải quan Lào Cai đề nghị Tổng cục Hải quan trao đổi với Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể.

Thái Bình