Xung lực phục hồi nền kinh tế

08:57 | 22/10/2021

(HQ Online) - Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành là một bước chuyển quan trọng trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 và mở cửa nền kinh tế. Có thể nói đây là bước chuyển kịp thời ở cấp vĩ mô khi Chính phủ đánh giá kỹ từ những chuyển biến kiểm soát tình trạng dịch, số liều vắc xin đã tiêm, thuốc và khả năng chữa trị của hệ thống y tế... Tiếp đó là sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ về việc chống cát cứ địa phương, bộ ngành để tạo sự thông thoáng, thống nhất và tạo thuận lợi nhất có thể cho người dân, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Cần xây dựng gói kích thích kinh tế đủ lớn để phục hồi kinh tế trong năm 2022
Khẩn trương ban hành Chiến lược tổng thể phòng chống dịch, phục hồi kinh tế
Để không "lỡ nhịp" phục hồi nền kinh tế
Sản xuất da giày xuất khẩu. Ảnh:Vietnam+
Sản xuất da giày xuất khẩu. Ảnh:Vietnam+

Cùng với đó, tiếp tục các gói hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, người lao động mất việc cũng như hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng lao động, ngày 19/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Gói hỗ trợ miễn, giảm thuế lên đến 21.300 tỷ đồng. Đây là sự hỗ trợ có ý nghĩa to lớn, thiết thực với cộng đồng doanh nghiệp và toàn nền kinh tế.

Nhìn thẳng thực tế, dù còn nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế đang có nhiều cơ sở để phục hồi nhanh trong thời gian tới. Không chỉ đại dịch đã được kiểm soát, nền kinh tế đã bắt đầu mở cửa trở lại, các điều kiện hỗ trợ đang được đẩy nhanh việc triển khai vào thực tế, chúng ta cũng đang có sự tăng trưởng mạnh của xuất khẩu, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn vững tin và tiếp tục mở rộng sản xuất ở nước ta. Đặc biệt, người dân và doanh nghiệp kỳ vọng và tin tưởng rất lớn vào những giải pháp điều hành của Chính phủ, tất cả đều mong muốn những rào cản tạm thời trước đây được tháo gỡ nhanh chóng để sớm lấy lại nhịp độ sản xuất kinh doanh. Để tận dụng tối đa điều kiện, thời cơ hiện tại, trước tiên các cấp, các ngành cần quán triệt sâu sắc việc tạo sự thông thoáng, quản lý đồng bộ, thống nhất, linh hoạt các biện pháp ứng phó để đảm bảo kiểm soát dịch và phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện các thủ tục đáp ứng các gói hỗ trợ để thêm nguồn lực phục hồi. Người dân, doanh nghiệp, hệ thống chính trị đang chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua đại dịch, gia tăng sản xuất kinh doanh. Đó là xung lực quý giá của đất nước để phục hồi nền kinh tế sau thời gian đình trệ dài ngày.

Văn Bắc