Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cầu Treo giảm mạnh

16:08 | 03/08/2021

(HQ Online) - Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh), do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình XNK qua địa bàn giảm mạnh. Để đồng hành cùng DN, đơn vị đã và đang tích cực hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc và động viên DN vượt khó để duy trì hoạt động kinh doanh sản xuất.

Hải quan Cầu Treo: Đảm bảo thông quan trong tình hình phòng chống dịch
Hải quan Cầu Treo ưu tiên phòng chống dịch Covid-19
Hải quan Cầu Treo: “Quả ngọt” từ đồng hành cùng doanh nghiệp
Hải quan Cầu Treo thu ngân sách tăng mạnh so với cùng kỳ

Đánh giá từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho thấy, hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trong tháng 7 bắt đầu chịu tác động xấu từ dịch Covid-19 và giảm sâu sau khi nhiều tỉnh, thành trên cả nước áp dụng các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch. Theo đó, những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8 này, trái ngược với hoạt động sôi động trong những tháng đầu năm, mỗi ngày cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chỉ phát sinh khoảng 40 – 50 lượt phương tiện XNC, bằng 40% so với các tháng đầu năm.

Đà giảm này từ đầu tháng 5 - thời điểm Việt Nam ghi nhận nhiều tỉnh ở phía Bắc bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, từ đầu tháng 7 tới nay, khi tình hình dịch Covid-19 phức tạp và khó kiểm soát ở các tỉnh phía Nam thì hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trầm lắng hẳn.

Hải quan Cầu Treo: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Hải quan Cầu Treo bố trí công chức tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho DN 24/24h. Ảnh: Phan Trâm

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho thấy, tổng kim ngạch XNK trong tháng 7 đạt 13,62 triệu USD, bằng 49,6% so với tháng 6 (27,47 triệu USD) và bằng 36,5% so với tháng đạt cao nhất năm 2021 (tháng 2 đạt cao nhất với 37,31 triệu USD). Trong đó, kim ngạch NK qua đơn vị đạt 7,63 triệu USD, chỉ bằng 41% so với tháng 6 (18,6 triệu USD). Kim ngạch XK đạt 5,99 triệu USD, chỉ bằng 67% so với tháng 6 (8,87 triệu USD) và bằng 43,6% so với tháng đạt cao nhất trong năm 2021 (tháng 2 đạt 13,72 triệu USD).

Trong đó, phải kể đến một số mặt hàng có kim ngạch NK giảm mạnh như: tinh bột sắn qua địa bàn chỉ đạt 163.060 USD, bằng 7% so với tháng 6 (2.323.900 USD); mặt hàng nước giải khát NK chỉ đạt kim ngạch 3,006 triệu USD, bằng 33% so với tháng 6 (9,095 triệu USD) và bằng 18,6% so với tháng đạt kim ngạch cao nhất (tháng 1 đạt 16,1 triệu USD).

Là một DN chuyên làm thủ tục NK tinh bột sắn từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đại diện Công ty CP XNK và đầu tư Đông Nam Việt (có trụ sở tại Hà Nội) cho biết, do tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng tại cả TP Hồ Chí Minh và Hà Nội nên nguyên liệu NK về cho các nhà máy ở tại 2 địa bàn này cũng bị đình trệ. Trong khi đó, hiện tại bên Lào đang là mùa mưa, phương tiện đi lại khó khăn nên lượng hàng NK giảm hẳn.

Với tình hình kim ngạch XNK qua địa bàn giảm mạnh đã kéo theo số thu NSNN mà Hải quan Cầu Treo thu được trong tháng 7 chỉ đạt hơn 22,7 tỷ đồng, bằng 59,1% so với tháng 6 (37,2 tỷ đồng) và bằng 38,2% so với tháng thu thuế cao nhất (tháng 4 đạt cao nhất với 59,4 tỷ đồng).

Mặc dù tình hình XNK trong tháng 7 tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không mấy khả quan nhưng nhờ các giải pháp tích cực được Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo triển khai đồng bộ đã giúp cho kim ngạch XNK trong 7 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng khá, đạt tới 221,58 triệu USD, tăng 87,4% so cùng kỳ năm trước. Qua đó, trong 7 tháng đầu năm, Hải quan Cầu Treo đã duy trì thu NSNN đạt 287,88 tỷ đồng, bằng 191,9% dự toán năm (150 tỷ đồng) và tăng 319,67% so cùng kỳ năm trước.

Hải quan Cầu Treo: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Phương tiện nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được các lực lượng phun tiêu độc khử trùng. Ảnh: Phan Trâm

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, từ đầu tháng 7 khi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam áp dụng các biện pháp giãn cách theo chỉ đạo của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 thì hoạt động XNK qua địa bàn cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là chiều NK đối với mặt hàng tiêu dùng như: gạo, nước giải khát, nước xả vải... và nguyên liệu sản xuất của DN. Ngoài nguyên nhân do dịch bệnh thì còn yếu tố khách quan do Lào đang vào mùa mưa, phương tiện đi lại khó khăn nên hàng hóa cũng giảm.

Để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK cũng như đảm bảo hiệu quả của công tác phòng chống dịch Covid-19 từ cửa khẩu, thời điểm hiện tại, chi cục chỉ bố trí ¼ quân số trực để vừa đảm bảo duy trì hoạt động nghiệp vụ được thông suốt, ông Lê Minh Đức cho biết thêm.

Đồng thời, trong bối cảnh vừa phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo công tác quản lý, giám sát hàng hoá nhằm tăng thu ngân sách, đơn vị đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện và tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK, quá cảnh hàng hoá, phương tiện vận tải. Trong đó, Hải quan Cầu Treo tăng cường tháo gỡ nhanh các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan, qua đó quyết tâm đồng hành cung DN vượt qua khó khăn. Duy trì phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, lực lượng trên địa bàn đánh giá tác động ảnh hưởng đến hoạt động XNK, chủ động xây dựng các giải pháp hỗ trợ phù hợp cho các DN.

Dự báo, thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp nên hoạt động XNK nói chung và hoạt động XNK qua địa bàn cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ còn nhiều khó khăn. Do đó, để đồng hành cùng DN, Hải quan Cầu Treo đã và đang tích cực hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc và động viên DN tiếp tục vượt khó duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nụ Bùi