Hải quan Cầu Treo ưu tiên phòng chống dịch Covid-19

07:26 | 23/05/2021

(HQ Online) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong những ngày cao điểm này, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã và đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Hải quan Cầu Treo: “Quả ngọt” từ đồng hành cùng doanh nghiệp
Hải quan Cầu Treo thu ngân sách tăng mạnh so với cùng kỳ
Hải quan Cầu Treo- Hà Tĩnh: Kiểm soát “tuyến nóng” ngăn hàng lậu

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, từ khi dịch bùng phát, đơn vị đã xác định những khó khăn cần đối mặt trong triển khai nhiệm vụ. Trong đó, khó khăn do dịch Covid- 19 được đặt lên hàng đầu.

Để đối phó với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid, Hải quan Cầu Treo đã và đang kịp thời cập nhật thông tin và các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNC, XNK, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, công chức và người lao động.

Điển hình, mới đây đơn vị đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn thể cán bộ công chức của đơn vị. Hoạt động này nhằm góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe cán bộ công chức hải quan đang công tác nơi tuyến đầu chống dịch.

Hải quan Cầu Treo chia quân số thành 2 ca trực, mỗi ca kéo dài 15 ngày để phòng dịch tối ưu. Ảnh: Phan Trâm
Hải quan Cầu Treo chia quân số thành 2 ca trực, mỗi ca kéo dài 15 ngày để phòng dịch tối ưu. Ảnh: Phan Trâm

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là khi tiếp xúc với các đối tượng liên quan đến yếu tố nước ngoài, thành lập tổ hỗ trợ, giải quyết vướng mắc khó khăn cho DN.

Với những nỗ lực, thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 15/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tiếp nhận và làm thủ tục cho hàng hóa XNK với kim ngạch đạt 163,20 triệu USD, thu nộp NSNN được 213,787 tỷ đồng, đạt 142,52 % so với chỉ tiêu được giao (150 tỷ đồng).

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, hiện để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị chia quân số thành 2 ca trực, mỗi ca kéo dài 15 ngày để phòng dịch tối ưu, đề phòng kịch bản nếu xảy ra dịch bệnh thì vẫn đảm bảo không bị gián đoạn hoạt động thông quan.

“Ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phương tiện qua cửa khẩu giảm nhiều, ước giảm khoảng 50%. Thời điểm này, Lào đang thực hiện giãn cách xã hội nên mặc dù các DN bỏ ra kinh phí từ 20 - 30 triệu đồng vẫn rất khó để tìm lái xe để thực hiện đổi tài, đổi lái”, ông Lê Minh Đức nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hải quan Cầu Treo cũng đã chủ động và tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, túc trực 24/24 tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Theo đó, Hải quan Cầu Treo đang kết hợp với Biên phòng Cầu Treo nhằm thắt chặt việc người và phương tiện qua cửa khẩu như: Người về tới cột mốc phải cách ly, phương tiện về đến cửa khẩu phải "đổi tài, đổi lái", cho cán bộ đi tuần tra khu vực xung quanh cửa khẩu…

Cũng theo ông Lê Minh Đức, trong tình hình hiện nay, đơn vị luôn coi phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu. Do đó, đơn vị đã và đang thực hiện tất cả các quy định phòng chống dịch tại đơn vị. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng Kiểm dịch y tế, Biên phòng giám sát nghiêm ngặt đối với tất cả hành khách, phương tiện vận tải, hành lý hành khách XNC qua cửa khẩu, đảm bảo phòng ngừa các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh. Đặc biệt là với những hành khách XNC đến từ các các địa phương, quốc gia đã ghi nhận những trường hợp nhiễm Covid-19.

Song song với đó, để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, Hải quan Cầu Treo xác định thời gian tới tập trung các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, thu ngân sách nhà nước, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, đơn vị sẽ tích cực đồng hành hỗ trợ DN để kịp thời xử lý những vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19...

(Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nụ Bùi