Xuất khẩu bền vững bằng thương hiệu

14:22 | 19/02/2023

(HQ Online) - Vào khoảng trung tuần tháng 3/2023, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ được tổ chức với kỳ vọng không chỉ thu hút du lịch mà còn giúp xúc tiến đầu tư, quảng bá thương hiệu cà phê tới đối tác quốc tế.

Quảng bá thương hiệu, hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu cà phê
Doanh nghiệp thủy sản xanh là hướng chọn lựa tốt nhất để xuất khẩu bền vững
Nâng cao hiệu quả hội nhập bằng công cụ phòng vệ thương mại

Hiện Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê với khối lượng lớn hàng đầu thế giới. Cà phê của Việt Nam không chỉ được ưa chuộng nhờ chất lượng, hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn nhờ vào các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng thương hiệu còn gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) cho hay, người Đức không hề biết rằng Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới trong khi những gói cà phê họ sử dụng hàng ngày hầu như đều được xuất thô từ phía Việt Nam.

Thực tế, đây không chỉ là câu chuyện của riêng ngành cà phê mà của tất cả lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam khi sản lượng thuộc hàng đầu thế giới nhưng thương hiệu lại “chìm dưới bóng” các doanh nghiệp của nhiều quốc gia khác. Do vậy, việc triển khai những chương trình quảng bá thương hiệu, nâng cao uy tín các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam như lễ hội cà phê nêu trên là rất cần thiết. Theo các chuyên gia, việc đưa hàng Việt Nam xuất khẩu vào thế giới bằng thương hiệu của Việt Nam chính là xuất khẩu bền vững, cần được hướng tới.

Tuy nhiên, công việc này không thể đơn thuần dừng lại ở những lễ hội, hội chợ quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại. Các doanh nghiệp cần phải tự nâng cao bản thân, chủ động tìm kiếm phương thức để đẩy mạnh xuất khẩu, ghi dấu ấn thương hiệu với khách hàng thế giới. Quay trở lại với nước Đức, đại diện AHK Việt Nam cho biết, người Đức rất kỹ tính nhưng cũng rất trung thành với các sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng các yêu cầu về an toàn, thân thiện với môi trường nên doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu này cũng là một cách chinh phục thị trường Đức.

Với những vấn đề nêu trên, rõ ràng, điều quan trọng là các doanh nghiệp Việt Nam phải có chiến lược dài hạn, phải nghiên cứu thật kỹ từ những quy định pháp luật, tiêu chuẩn chất lượng cho đến văn hóa tiêu dùng để tìm ra sản phẩm phù hợp cũng như cách thức xây dựng thương hiệu hiệu quả. Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để quảng bá thương hiệu sản phẩm, tạo thuận lợi cho việc xúc tiến xuất khẩu.

Bình Nam