Xuất cấp gạo dự trữ đảm bảo an sinh giữa đại dịch

08:00 | 26/09/2021

(HQ Online) - Trong suốt thời gian qua, một số lượng lớn gạo dự trữ quốc gia đã liên tục được xuất cấp, phân phát đến tay người dân tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bất chấp những khó khăn, nghịch cảnh.

Khẩn trương xuất cấp vật tư dự trữ quốc gia để ứng phó với sự cố, thiên tai
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội
Bộ Tài chính mua thêm gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19
Gạo dự trữ quốc gia nhanh chóng được vận chuyển tới tay người dân. 	 	Ảnh: TCDTNN
Gạo dự trữ quốc gia nhanh chóng được vận chuyển tới tay người dân. Ảnh: TCDTNN

Vượt nghịch cảnh hoàn thành nhiệm vụ

TPHCM trong suốt thời gian qua là tâm dịch của cả nước khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân. Đặc biệt là người lao động bị giãn, hoãn, ngừng việc, mất việc, mất thu nhập, không đảm bảo được đời sống, có nguy cơ bị thiếu đói. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành Quyết định số 521/QĐ-TCDT ngày 20/8/2021 và Quyết định số 549/QĐ-TCDT ngày 6/9/2021 về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho TPHCM và tỉnh Long An để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thực tế cho thấy, Cục DTNN khu vực TPHCM gặp rất nhiều khó khăn như: nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh rất cao; thời điểm xuất cấp giao nhận hàng đang trong mùa mưa, kho bãi tập kết gạo của hầu hết các quận, huyện đều không đảm bảo, nhất là những “vùng đỏ” vì phải ưu tiên cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hơn thế nữa, lực lượng tiếp nhận, bảo quản gạo sau khi bàn giao cũng gặp khó khăn do địa phương đang rất thiếu nhân lực,… Cùng với đó, 2 Chi cục DTNN thuộc Cục tại tỉnh Long An, Đồng Nai cũng nằm trong địa bàn dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp và đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, phải giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên mọi hoạt động phục vụ công tác xuất hàng dự trữ cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong tìm kiếm công nhân bốc xếp với số lượng lớn theo yêu cầu xuất cấp bách của các địa phương.

Liên tục những ngày qua, Cục DTNN khu vực TPHCM đã tăng cường tối đa lực lượng cán bộ công chức, người lao động hiện có làm việc, vừa thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ”, lực lượng bốc xếp phải tăng cường thêm các ca, kíp bốc xếp, vận chuyển hàng kể cả trong đêm, không kể ngày thứ Bảy, Chủ nhật và những ngày nghỉ … Cùng với đó, để bổ sung kịp thời lượng gạo xuất kho theo Quyết định của Tổng cục DTNN, Cục DTNN khu vực TPHCM cũng đã tập trung xay xát gia công thóc thành gạo để đủ số lượng xuất cấp đợt 1 cho TPHCM. Nhờ đó, đến hết ngày 9/9/2021, Cục DTNN khu vực TPHCM đã hoàn thành xuất cấp 15.315,475 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 22 quận, huyện, thành phố thuộc TPHCM và 15 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Long An theo đúng quyết định của Tổng cục DTNN và kế hoạch tiếp nhận phân bổ của địa phương, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng và trước thời gian theo quy định.

Kịp thời đến tay người dân

Không chỉ riêng tại Cục DTNN TPHCM, thời gian qua, toàn ngành DTNN đã liên tục thực hiện công tác xuất cấp gạo, vật tư, thiết bị để phục vụ cho việc an sinh xã hội tại các địa bàn khó khăn trên cả nước.

Theo bà Nguyễn Thị Phố Giang, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục DTNN, ngay sau khi có quyết định xuất cấp gạo, vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực triển khai xuất cấp gạo ngay cho các địa phương. Đồng thời, Tổng cục DTNN chỉ đạo, quán triệt các đơn vị được giao xuất cấp gạo: báo cáo UBND các tỉnh về việc giao, nhận gạo để sớm có kế hoạch tiếp nhận gạo cho các đối tượng thụ hưởng; phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xuất cấp để có các biện pháp, giải pháp xuất kho, vận chuyển, giao nhận hàng kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa, kho tàng, phương tiện, nhân lực… thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi xuất kho để xuất cấp cho các địa phương theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo báo cáo của Tổng cục DTNN, đến thời điểm hiện tại, hàng chục nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 ở các địa bàn thuộc 27 tỉnh, thành phố ở miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố phía Nam đã được xuất cấp, trong đó một số đơn vị đã hoàn thành trước hạn 100% nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN giao. Như Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp hơn 341 tấn gạo dự trữ quốc gia cho 4 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên cũng đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp hơn 1.111,5 tấn gạo cho trên 73.000 người dân ở 11 huyện của tỉnh Đắk Lắk và 8 huyện, thành phố thuộc tỉnh Đắk Nông bị ảnh hưởng dịch Covid-19; Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp trên 1.630,6 tấn gạo để cung cấp cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch với tổng số lượng hơn 108.000 nhân khẩu trên địa bàn TP Đà Nẵng; Cục DTNN khu vực Nam Trung bộ cũng hoàn thành kế hoạch xuất cấp trên 2.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân ở tỉnh Khánh Hòa; hoàn thành kế hoạch xuất cấp 577,2 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân tỉnh Ninh Thuận; đồng thời đã xuất cấp trên 9.442 tấn gạo dự trữ quốc gia cho các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lãnh đạo Tổng cục DTNN khẳng định, toàn bộ số gạo dự trữ quốc gia đã được các sở, ban, ngành địa phương kịp thời đưa tới tận tay hàng chục nghìn người dân ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, đặc biệt là người dân ở các khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, bị ngừng việc, mất việc. Việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia nhanh chóng, kịp thời đã góp phần giúp người dân vượt qua được khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, ổn định đời sống, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Thùy Linh