Xử lý thế nào đối với xe ô tô tạm nhập của đối tượng hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ?
![]() | Nghệ An: Quyết định xử phạt 40 triệu đồng và tịch thu xe ô tô Lexus RX350 |
![]() | Hải quan Nghệ An: Bóc trần hàng loạt ô tô không rõ nguồn gốc, dùng biển số giả để lưu thông |
Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên an NA191, vào hồi 11 giờ ngày 26/3/2019, tại khối 3, thị trấn Diễn Châu, Đội Kiểm soát hải quan- Cục Hải quan Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) phát hiện và thu giữ xe ô tô Mercedes, màu đen mang BKS 30F- 8382. Tổ công tác đã kiểm tra giấy tờ khai ông Lê Xuân H., sinh năm 1985 nhận là người sở hữu chiếc xe này; ông H. có xuất trình 1 giấy đăng ký xe ô tô do Công an TP Hà Nội cấp.
Qua quá trình kiểm tra và xác minh, Tổ công tác nhận thấy giấy đăng ký xe ô tô này là giả. Để làm rõ sự việc, Đội Kiểm soát hải quan đã mời ông H. về trụ sở tiếp tục làm rõ. Qua làm việc, ông H. thừa nhận ông là chủ sở hữu của chiếc xe này.
![]() |
Thời gian qua, Hải quan Nghệ An đã bắt giữ 11 chiếc xe ô tô có giấy tờ giả mạo. Trong ảnh là 1 trong 11 chiếc xe được Hải quan Nghệ An thu giữ. |
Ông H. trình bày, vào khoảng đầu tháng 8/2018, ông mua xe này của ông Nguyễn Cảnh D. với giá 210 triệu đồng. Sau khi giao tiền, ông D. giao cho ông H. 1 sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phương tiện cơ giới đường bộ số 0934384 mang BKS 80NN-584.91; 1 giấy đăng ký xe ô tô BKS 30F- 8382 và 1 tờ khai hàng hóa XNK phi mậu dịch số 04CTH/TM ngày 2/3/2005 của Chi cục Hải quan ICD Gia Thuỵ thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội làm thủ tục; 1 giấy khai xoá số đăng ký xe BKS 80NN-548.91 ngày 18/3/2013; 1 giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số cấp ngày 24/4/2013 do Cục CSGT ĐB-ĐS ban hành. Việc mua xe này giữa ông D. và ông H. không có hợp đồng mua bán mà chỉ thoả thuận bằng miệng.
Để làm rõ, Đội Kiểm soát hải quan đã làm việc với ông D. và được biết, tháng 7/2018, ông D. gặp một người đàn ông ở Hà Nội muốn bàn chiếc xe này với giá 220 triệu đồng. Ông D. thấy giá cả hợp lý và xem qua thì thấy toàn bộ giấy tờ đầy đủ nên đồng ý mua, hai bên mua bán không có làm thủ tục giấy tờ gì. Và khoảng đầu tháng 8, khi đi uống cà phê thì gặp ông H., ông H. ngõ ý muốn mua chiếc xe này nên ông D. đồng ý bán với giá 210 triệu đồng và bàn giao toàn bộ giấy tờ.
Tiếp tục triển khai các biện pháp xác minh nguồn gốc xe, ngày 29/3/2019, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Nghệ An trả lời kết quả giám định xe như sau: “Hàng chữ số: 4JG… 89 đóng chìm trên khung và hàng chữ số 113…. 660 đòng chìm trên máy không bị đục, không bị tẩy xoá. Đó là các hàng chữ, số nguyên thuỷ của xe”. Cũng tại phiếu trả lời xác minh nguồn gốc phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ngày 28/3/2019 của Phòng Cảnh sát giao thông – Công an Nghệ An cho thấy: “Biển số 80NN-548.91; chủ xe ông Patrick Bryan Durst (FAO); địa chỉ số 3, Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội; số CMND/CCCD… ngày cấp…; loại xe: ô tô con; nhãn hiệu Mecedes màu đen; số khung 4JG… 89, số máy 113…. 660; ngày đăng ký mới 23/3/2005, ngày thu hồi 24/4/2013”.
Làm rõ thông tin liên quan đến ông Patrick Bryan Durst, được biết, “ông Patrick Bryan Durst làm việc taị FAO khu vực Bangkok- Thái Lan, thỉnh thoảng ông Patrick Bryan Durst có qua FAO Việt Nam công tác. Ông Patrick Bryan Durst đã nghỉ hưu từ năm 2013 và từ đó đến nay ông không có mặt tại Việt Nam”.
Tại công văn của Cục Đăng kiểm Việt Nam trả lời: “Mecedes Ml500, số khung 4JG… 89, số máy 113…. 660 cho đến thời điểm hiện tại không có thông tin về chiếc xe nêu trên trong dữ liệu quản lý về phương tiện NK của Cục Đăng kiểm Việt Nam”.
Ngày 19/4/2019 Chi cục Hải quan Gia Thuỵ cũng có công văn cung cấp thông tin về tên người NK là ông Patrick Bryan Durst và các thông tin về chiếc xe trùng khớp với thông tin giám định.
Cục Hải quan Nghệ An đã đăng báo tìm chủ sở hữu phương tiện trên Báo Nghệ An, đồng thời niêm yết thông báo tại trụ sở cơ quan Hải quan nhưng đến nay đã quá 30 ngày không ai đến nhận.
Cũng theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) cho thấy: "Đăng ký xe ô tô số 008489, tên chủ xe Đào Anh Khánh, biển số đăng ký 30F 8382, ký hiệu A là giả". Chủ tịch hội đồng tư vấn tham mưu đề xuất theo hướng tịch thu tang vật để sung công quỹ nhà nước. Phòng Cảnh sát hình sự cũng đồng ý với ý kiến tham mưu của Đội Kiểm soát hải quan trình UBND tỉnh Nghệ An xem xét áp dụng Khoản 4, Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính và tịch thu tang vật để sung công quỹ nhà nước.
Theo Cục Hải quan Nghệ An, căn cứ Khoản 6, Điều 3 Thông tư 19/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính và Điểm C, Khoản 4, Điều 9 Quyết định 53/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì ông Patrick Bryan Durst đã làm thủ tục thu hồi đăng ký và biển số xe vào ngày 24/4/2013. Ông Patrick Bryan Durst còn ký khống giấy khai sang tên di chuyển; giấy bán, tặng, cho xe trước khi ông về nước.
Như vậy, đã có đủ căn cứ xác định rằng: Chiếc xe Mecedes là của ông Patrick Bryan Durst là loại xe ô tô tạm NK của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam đã làm thủ tục thu hồi biển số. Chiếc xe này đã mua đi bán lại qua nhiều đời củ. Ông Lê Xuân H. là người mua xe cuối cùng nhưng không có các giấy tờ giao dịch giữa người mua xe và chủ xe phù hợp.
Mặc dù cơ quan Hải quan đã hướng dẫn ông H. làm các thủ tục chuyển nhượng và nộp thuế theo quy định nhưng ông H. không làm thủ tục chuyển nhượng và đề nghị cơ quan Hải quan xử lý chiếc xe theo quy định. Ông Patrick Bryan Durst đã nghỉ hưu và về nước không còn ở Việt Nam và ông H. không làm thủ tục chuyển nhượng, do đó, không xác định được đối tượng vi phạm hành chính.
Đầu tháng 6, Hội đồng định giá xác định trị giá tang vật vi phạm hành chính đối với chiếc xe này có giá 300 triệu đồng. Cục Hải quan Nghệ An cũng đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xử lý vụ việc.
Tuy nhiên, ngày 4/10, UBND tỉnh Nghệ An có ý kiến: "Giao Cục Hải quan Nghệ An có văn bản báo cáo và đề xuất Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính hướng dẫn địa phương xử lý vụ việc nêu trên theo quy định của pháp luật".
Cho đến thời điểm hiện tại, chiếc xe tang vật này vẫn đang bị tạm giữ tại Cục Hải quan Nghệ An và chưa có hướng giải quyết. Vì vậy Cục Hải quan Nghệ An đang xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Hải quan để xử lý dứt điểm vụ việc này.
Tin liên quan

Subaru tặng quà lớn nhân 15 năm có mặt tại Việt Nam
09:51 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Các mẫu xe Lynk & Co được ưu đãi lớn trong tháng 4
12:18 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Dự kiến giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng hoá
14:16 | 26/03/2025 Đối thoại

Hải quan khu vực XVII: Tập trung chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả
08:08 | 25/05/2025 Hải quan

Ngành Hải quan đào tạo về chuyển đổi số
14:08 | 23/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng thu ngân sách trên đà tăng
11:23 | 23/05/2025 Hải quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi làm việc với Hải quan khu vực III
11:12 | 23/05/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực XVIII chủ động hỗ trợ doanh nghiệp
16:36 | 22/05/2025 Hải quan

Đại sứ Chi Lê thăm, làm việc tại Hải quan khu vực III
15:35 | 22/05/2025 Hải quan

Hải quan Thường Phước: Tạo thuận lợi thương mại, hàng hóa XNK tăng gấp đôi
15:25 | 22/05/2025 Hải quan

Hải quan Cẩm Phả quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2025
11:40 | 22/05/2025 Hải quan

Dừng triển khai Cuộc thi viết bài “Tự hào 80 năm xây dựng và phát triển Hải quan Việt Nam”
10:01 | 22/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 29.000 tỷ đồng, đạt gần 50% chỉ tiêu cả năm
17:40 | 21/05/2025 Hải quan

Hải quan Móng Cái: Thúc đẩy chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp
11:35 | 21/05/2025 Hải quan

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng khởi sắc
11:32 | 21/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III và Cảng container quốc tế Hateco ký kết quy chế phối hợp
11:13 | 21/05/2025 Hải quan
Tin mới

Hải quan khu vực XVII: Tập trung chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

Công an Đồng Nai điều tra vụ sản xuất hàng giả quy mô lớn

Siết quản lý vùng trồng, khơi thông dòng chảy xuất khẩu sầu riêng

Hải quan khu vực XX: Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK qua biên giới

Chi cục Thuế khu vực II: Thu ngân sách 5 tháng đầu năm đạt trên 189.000 tỷ đồng

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics