Xe sang NK về cảng Hải Phòng chủ yếu là xe ngoại giao

15:24 | 10/04/2017

(HQ Online)- Những xe sang nhập khẩu về cảng Hải Phòng như Bentley, Land Rover, Mercedes… chủ yếu là hàng hóa của các cơ quan ngoại giao.

xe sang nk ve cang hai phong chu yeu la xe ngoai giao

Xe sang nhập khẩu về cảng Hải Phòng chủ yếu là hàng ngoại giao. Ảnh: Internet.

Theo nguồn tin riêng của Báo Hải quan, ô tô du lịch nhập khẩu về cảng Hải Phòng đạt hơn 4.000 xe (kể từ đầu năm 2017 đến trung tuần tháng 3/2017), trong đó có nhiều dòng xe sang như Bentley, Land Rover, Mercedes... Tuy nhiên hầu hết các loại xe sang này đều được nhập theo loại hình phi mậu dịch (chủ yếu là tài sản của đại sứ quán các nước ở Việt Nam).

Nguồn tin của Báo Hải quan cho hay, do là hàng hóa của cơ quan ngoại giao nên theo quy định của pháp luật liên quan, các xe sang khi nhập khẩu sẽ được miễn toàn bộ các khoản thuế (thuế nhập khẩu, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Giá trị gia tăng).

Được biết, năm 2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vục III là một trong số ít những đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng có làm thủ tục theo loại hình mậu dịch cho một số xe sang như Bentley, Roll Royce… và thu được hàng tỷ đồng tiền thuế/xe. Nhưng từ đầu năm đến nay, tại Chi cục chưa có xe sang nào được làm thủ tục nhập khẩu.

Liên quan đến hoạt động nhập khẩu ô tô tại Cục Hải quan Hải Phòng, theo nguồn tin của Báo Hải quan, tháng 1, dòng ô tô du lịch nhập khẩu tại đơn vị đạt 1.910 xe; tháng 2 số lượng xe nhập khẩu đạt 1.372 xe, nhưng tháng 2 là thời điểm nghỉ tết Nguyên đán do đó số lượng nhập khẩu giảm là điều dễ hiểu; và cập nhật trong nửa đầu tháng 3 có hơn 700 xe.

Như vậy, tổng lượng xe du lịch nhập khẩu làm thủ tục tại Cục Hải quan Hải Phòng đạt hơn 4.000 xe (chưa kể xe nhập khẩu về cảng Hải Phòng nhưng làm thủ tục ở các đơn vị khác), và Hải quan Hải Phòng là một trong những đơn vị có nhiều ô tô nhập khẩu của cả nước.

Các nguồn nhập khẩu xe về Hải Phòng đến từ hầu hết các thị trường nhập khẩu ô tô của Việt Nam như Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản… Đặc biệt, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Ấn Độ là những thị trường có lượng xe nhập khẩu về Cục Hải quan Hải Phòng nhiều nhất, đây cũng là những thị trường nhập khẩu ô tô lớn nhất của nước ta hiện nay.

Đáng chú ý, xe ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ tập trung vào sản phẩm của nhà sản xuất Hyundai (Hàn Quốc) được xem là có mức giá thấp nhất, trong khi ở thị trường Thái Lan, Indonesia là các dòng xe của các thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản như Toyota, Honda, Suzuki…

Thái Bình